5 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần ngủ cũng giảm được cân

25/02/2016 08:33 AM | Sống

Giấc ngủ góp phần lớn vào quá trình tiêu thụ calo, trao đổi chất và đốt cháy axit béo. Bạn đơn giản có thể vừa ngủ vừa giảm cân.

5 mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần ngủ cũng giảm được cân

Trên thực tế, dù bạn có tập luyện kiên trì trong cả ngày mà không quan tâm đến giấc ngủ, tác dụng giảm cân cũng rất hạn chế. Thậm chí, nhiều người còn không hoạt động thể dục trong cả ngày.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn có bằng chứng cho thấy giấc ngủ góp phần lớn vào quá trình tiêu thụ calo, trao đổi chất và đốt cháy axit béo. Bạn đơn giản có thể vừa ngủ vừa giảm cân nếu làm theo 5 mẹo nhỏ sau:

1. Nạp protein trước khi ngủ

Nạp protein trước khi ngủ giúp phục hồi cơ bắp và đốt cháy nhiều hơn calo
Nạp protein trước khi ngủ giúp phục hồi cơ bắp và đốt cháy nhiều hơn calo

Bạn có phải người thường xuyên ăn vặt trước khi ngủ? Hãy lưu trữ cho mình một vài sản phẩm bột protein trong tủ lạnh. Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Florida, Hoa Kỳ phát hiện ra có một mẹo giảm cân với những bữa ăn đêm.

Nghiên cứu của họ cho thấy những người đàn ông tiêu thụ 30 gam protein trước khi ngủ sẽ có mức năng lượng nghỉ chi tiêu cao hơn. Đây là lượng calo mà cơ thể đốt cháy tự nhiên trong điều kiện nghỉ, không vận động.

Một lợi ích khác của protein, chúng có thể giúp cơ thể bạn phục hồi cơ bắp vào ban đêm. Một khối lượng cơ bắp lớn hơn sẽ giúp bạn dễ dàng đốt cháy nhiều calo hơn khi tập luyện.

2. Ngủ trong phòng tối hoàn toàn

Đừng để căn phòng bị phơi dưới ánh sáng khi ngủ
Đừng để căn phòng bị phơi dưới ánh sáng khi ngủ

Nếu bạn sống ở một khu vực tiếp xúc với nhiều ánh sáng, hãy xem xét đến những tấm rèm cửa sổ. Tương tự, ánh sáng phát ra từ đồng hồ, máy tính, tivi... cũng không nên xuất hiện trong phòng ngủ. Dĩ nhiên, bạn nên tắt hết đèn.

Khi ở trong phòng tối hoàn toàn, cơ thể sẽ sản sinh một loại hormone có tên melatonin. Bình thường, nó là nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ. Nhưng một lợi ích khác đến từ melatonin là nó tham gia hỗ trợ việc đốt cháy chất béo. Phát hiện này được rút ra từ nghiên cứu trên tạp chí Journal of Pineal Research.

3. Tắt điều hòa sưởi

Ngủ trong phòng nhiệt độ thấp giúp cơ thể giải phóng năng lượng tự nhiên
Ngủ trong phòng nhiệt độ thấp giúp cơ thể giải phóng năng lượng tự nhiên

Một điều mà tất cả chúng ta đều biết, ngủ trong phòng có nhiệt độ lạnh giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn trong đêm. Một nghiên cứu cụ thể trên tạp chí Diabetes sẽ cho chúng ta biết con số chính xác là bao nhiêu.

Theo đó, những người ngủ trong phòng có nhiệt độ khoảng 19oC sẽ đốt cháy nhiều hơn 7% calo so với một phòng ngủ ấm áp.

Nguyên nhân rất đơn giản. Cơ thể luôn phải duy trì lại một nhiệt độ khoảng 37oC, có thể thấp hơn một chút trong khi ngủ.

Tuy nhiên, để giữ điều kiện này từ nhiệt độ phòng 19oC, bạn sẽ cần đến một "ngọn đuốc" calo. Duy trì thói quen này cũng là cách giúp bạn duy trì vóc dáng của mình.

4. Tránh xa những màn hình điện tử

Ánh sáng bước sóng ngắn từ màn hình điện tử rất có hại
Ánh sáng bước sóng ngắn từ màn hình điện tử rất có hại

Trước khi ngủ, bạn nên tắt tất cả những thiết bị điện tử trong phòng. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Manchester cho biết ánh sáng xanh có bước sóng ngắn làm gián đoạn sản xuất melatonin.

Hầu hết các màn hình điện tử phát ra rất nhiều ánh sáng xanh. Kết quả, nó phá vỡ quá trình trao đổi chất và khiến bạn không thể ngủ.

Nhiều người trong số chúng ta thường ngủ thiếp đi trước màn hình tivi. Các nhà khoa học Singapore đã từng có một nghiên cứu chứng minh tiếp xúc lâu với màn hình tivi có thể gia tăng lượng triglyceride trong cơ thể.

Kết quả là bạn sẽ có nguy cơ cao hơn rối loạn chuyển hóa và tiểu đường. Đồng thời, lượng adiponectin lại giảm trong khi protein này giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa glucose và phân hủy axit béo.

5. Hãy cho mình thời gian để ngủ

Ngủ đủ giấc là một chìa khóa của việc giảm cân hiệu quả
Ngủ đủ giấc là một chìa khóa của việc giảm cân hiệu quả

Rõ ràng bạn biết rằng mình cần ngủ đủ giấc nhưng đôi khi lịch trình công việc hay một trận bóng có thể khiến bạn bỏ qua những lợi ích to lớn của nó. Đây có thể là động lực cho bạn: một giấc ngủ 7-8 giờ có thể đốt cháy nhiều calo hơn cả ngày hoạt động.

Nghe có vẻ vô lí nhưng điều này hoàn toàn khả thi. Nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết những người ngủ đủ giấc có năng lượng nghỉ chi tiêu cao hơn 5% so với những đồng nghiệp thiếu ngủ của họ.

Những người này cũng sẽ đốt cháy nhiều hơn 20% calo sau mỗi bữa ăn. Nguyên nhân của nó là việc thiếu ngủ khiến tế bào chất béo giảm nhạy cảm với insulin. Kết quả, insulin hoạt động không hiệu quả có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường.

Theo zknight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm