Vì sao ngày càng nhiều bạn trẻ theo học MBA?

13/08/2015 04:00 PM | Sống

Trong 3 năm gần đây, theo thống kê sơ bộ kết quả tuyển sinh của các trường đại học như Đại học Kinh Tế TP. HCM, Thương Mại, Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn… số lượng sinh viên vừa tốt nghiệp tiếp tục đăng ký thạc sĩ khá cao. Trong đó, ngành quản trị kinh doanh (MBA) vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.

Vì sao ngày càng nhiều bạn trẻ theo học MBA?

Nâng cao năng lực xử lý vấn đề

Không chỉ là bằng cấp, bậc học MBA mang lại kiến thức tầm quốc tế, năng lực, bản lĩnh xử lý vấn đề cho các học viên. Điều này vô cùng cần thiết cho các bạn trẻ để có thể sẵn sàng làm việc trong các công ty, giảm thời gian học hỏi để thích ứng và có thể giảm thiểu rủi ro, thất bại.

Tại hội thảo MBA Talk 2015 với chủ đề Nghề nhân sự vừa qua, bà Kim Anh, trưởng phòng nhân sự công ty Neilson Việt Nam đánh giá: “Những bạn học MBA thường có năng lực tự học rất tốt. Bởi trong quá trình học, các bạn phải tự mình và phối hợp nhóm để thực hiện rất nhiều đề tài. Điều này sẽ rất có ích khi đi làm ngành nhân sự sau này hoặc các ngành khác”. Còn ông Nguyễn Hưng, CEO mạng việc làm Career Builder cũng nhận định, đa số các bạn MBA đều có hoài bảo lớn, như việc trở thành giám đốc công ty, lãnh đạo doanh nghiệp…

Với những mục tiêu rõ ràng, cụ thể, các bạn trẻ đang biết mình cần bổ khuyết điều gì để sẵn sàng cho sự nghiệp.

MBA đã “thực tế” hơn trước rất nhiều

Tính ứng dụng, thực tiễn cao trong những chương trình MBA chất lượng gần đây cũng là một trong những điều khiến nhiều người quyết định theo học. Khác với tư duy học MBA chỉ để làm đẹp CV, các học viên đã xác định rất rõ MBA sẽ mang đến kiến thức chuyên sâu, rèn bản lĩnh và giúp ích trực tiếp cho công việc sau này.

Tâm Anh, học viên chương trình học bổng MBA Tài năng của Đại học Western Sydney chia sẻ: “Với mình, bằng MBA quốc tế là một lợi thế nhưng thật sự không quá quan trọng. Mình học để phát triển kỹ năng bản thân là chính. Mình đánh giá cao chương trình đang học vì những nội dung hiện tại đều ứng dụng được khi đi làm”.

Nâng cao cơ hội cạnh tranh

Sự kiện Việt Nam gia nhập công đồng kinh tế Asean AEC vào cuối năm nay dự đoán sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh trong thị trường lao động. Với cam kết "tự do dịch chuyển của lao động có chứng chỉ đào tạo", lao động Việt Nam bên cạnh việc có thêm điều kiện để tiếp cận những công ty của các quốc gia phát triển trong khu vực thì ngược lại nguồn nhân lực ở các nước cũng ào ạt đổ vào trong nước. Vì thế, ngay bây giờ, học tập, nâng cao trình độ cũng đồng thời với việc nâng cao cơ hội cạnh tranh.

Thùy Dung – một sinh viên đang học thạc sĩ quản trị kinh doanh cho biết: “Mình nghĩ nâng cao kiến thức chuyên môn, học trong môi trường quốc tế cộng thêm am hiểu sâu sắc thị trường trong nước, đó là những điều kiện thuận lợi giúp mình cạnh tranh với nguồn nhân lực nước ngoài. Mình tin rằng sự đầu tư này sẽ mang đến cho mình cơ hội được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.”

MBA ngày càng “trẻ hóa”

Trong những năm gần đây, theo chủ trương tăng quy mô đào tạo sau đại học của Bộ GD-ĐT nhiều trường đại học đã tạo điều kiện tốt hơn cho sinh viên tốt nghiệp đại học theo đuổi MBA. Không dừng lại ở trình độ trong nước, một số trường còn rất nhạy bén khi tạo các cơ hội để học viên của mình có trong tay tấm bằng quốc tế cũng như sở hữu kiến thức toàn cầu.

Trong đó, tiêu biểu là Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (ISB). Nắm bắt nhu cầu bức thiết của nguồn lao động trẻ, ISB đã liên kết với Đại học Western Sydney, Úc (UWS) thiết kế chương trình MBA dành cho các sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc đi làm không quá 2 năm.

Đại học Western Sydney đang tuyển sinh và xét học bổng, nhanh tay đăng ký để được học vào tháng 9 này nhé các bạn!

Với phương pháp giảng dạy tăng tính chủ động cho người học, chương trình của Đại học Western Sydney sẽ giúp các học viên gợi mở được năng lực giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và rèn luyện bản lĩnh. Học viên của chương trình hoàn toàn có thể lựa chọn giữa việc học tại Việt Nam với chất lượng quốc tế, hoặc có thể trải nghiệm thực tế bằng việc du học trong 9-12 tháng tại Úc với mô hình 1+1 cũng như có nhiều cơ hội nhận được học bổng 30%, 50% theo kết quả học tập.

Việc ngày càng nhiều bạn trẻ quyết tâm tích lũy kiến thức tầm quốc tế với các chương trình MBA là tín hiệu vui, hứa hẹn nguồn lực trẻ Việt Nam sẽ vươn xa hơn trong thời kỳ hội nhập.

Là một trong những đại học công lập hàng đầu của Úc, Đại học Western Sydney hiện có hơn 40.000 sinh viên, trong đó có hơn 5.000 sinh viên theo học từ khắp nơi trên thế giới. Trường đào tạo các chương trình Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ cho hơn 100 lĩnh vực và nằm trong top 2% trường đại học trẻ hàng đầu thế giới do Tổ chức Times Higher Education đánh giá và xếp hạng. Chương trình MBA tuyển sinh và xét học bổng từ 3/6/2015, website www.uws.edu.vn.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Đọc thêm