Bằng MBA đắt giá trên thị trường tuyển dụng

18/06/2014 13:34 PM | Nghề nghiệp

Nếu có ý định học thêm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), thì hiện tại chính là thời điểm vàng dành cho bạn.

Theo khảo sát các nhà tuyển dụng toàn cầu 2014 của GMAC, tất cả các công ty trên thế giới đang có xu hướng tăng cường “săn đầu người” những sinh viên sở hữu bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA.

Theo thống kê, có đến 80% công ty trả lời khảo sát cho biết sẽ tuyển dụng nhân lực mới sở hữu bằng MBA trong năm 2014, tăng 7% so với năm 2013 và cao hơn năm 2009 tới 30%, thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế hoành hành nặng nề nhất khiến chỉ 1 nửa số công ty muốn tuyển thêm thạc sỹ MBA. 

Biểu đồ tỷ lệ ngành học được nhiều tập đoàn chọn tuyển dụng từ 2009 - 2014 (dự kiến). (Nguồn GMAC)

Con số này áp đảo so với tỷ lệ sinh viên cầm trong tay tấm bằng tài chính, kế toán hay quản trị, vượt trên tỷ lệ 74% của bằng cử nhân.
Một điểm đáng lưu ý là theo ước tính năm nay, tỷ lệ sinh viên mới ra trường có bằng MBA được tuyển dụng còn ngang bằng với tỷ lệ những nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực được tuyển, cho thấy giá trị của tấm bằng đang được đánh giá rất cao. 

Tính riêng tại châu Á – Thái Bình Dương, tỷ lệ công ty tuyển bằng MBA còn cao hơn mức trung bình toàn cầu tại 83%, nhảy vọt 13% so với năm trước đó. 

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ ngành học được nhiều tập đoàn chọn tuyển dụng trong năm 2013 và 2014 (dự kiến). (Nguồn GMAC)

Tuy nhiên các công ty khu vực này vẫn đánh giá các ứng cử viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng cao hơn tại 92%. 
Tỷ lệ tuyển dụng của các sinh viên cầm bằng quản trị, kế toán và tài chính lần lượt là 68%, 53% và 65%. 
Thêm vào đó, tới 62% công ty tại châu Á – Thái Bình Dương cho biết sẽ nâng mức lương cho các nhân viên sở hữu bằng MBA trong năm nay, ngang bằng với những ứng cử viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

Mức lương trung bình của các công ty cho một thạc sỹ quản trị kinh doanh mới ra trường là $21.000/năm. Hiện các nhà tuyển dụng đang dự tính sẽ nâng mức lương cơ bản lên ít nhất là bằng, hoặc hơn tỷ lệ lạm phát tại 31% so với năm 2013.


Biểu đồ thể hiện mức lương khởi điểm của nhân viên có bằng MBA so với nhân viên có kinh nghiệm tại các doanh nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương. (Nguồn GMAC)

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM