Uống loại bia, rượu nào tốt cho sức khỏe của bạn?

24/12/2015 11:05 AM | Sống

Hơi thở thơm mát, tốt cho tim và hệ miễn dịch được tăng cường… mấy ai biết được rằng uống bia, rượu vang và những loại rượu khác lại có thể tốt cho sức khỏe của bạn?

Bia chứa nhiều vitamin nhóm B

Không có gì sảng khoái bằng thưởng thức một ly bia lạnh vào một ngày hè oi ả. Nhưng bia không phải lúc nào cũng bị coi là thứ chẳng mang lại dưỡng chất gì cả.

Các nghiên cứu, trong đó đặc biệt là nghiên cứu năm 2011 của Barry Hucker, Lara Wakeling, và Frank Vriesekoop, cho thấy trong bia có nhiều thiamin và riboflavin (2 vitamin nhóm B) hơn so với rượu vang và rượu táo. Điều này được cho là do nguyên liệu chính được sử dụng để nấu bia (như đại mạch và hoa bia) và sự khác biệt trong việc xử lý đồ uống.

Rượu có thể tốt cho thận

Một nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng mặc dù các đồ uống chứa đường làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận (từ 23 đến 33%), nhưng uống bia và rượu vang thì ít có nguy cơ hơn – lần lượt là ít hơn 41 và 31%.

Và dù cho đây chỉ là những kết luận mang tính liên hệ, điều này cũng cho thấy một ly bia (chú ý là chỉ một ly thôi nhé) là một lựa chọn tốt hơn hẳn so với một cốc soda trong bữa tối!

Vodka có thể là nước súc miệng diệt khuẩn

Bạn còn nhớ slogan này không “Smirnoff khiến bạn nghẹt thở”? Hóa ra cũng có đôi phần sự thật trong đó. Nếu chẳng may bạn hết nước súc miệng, hãy dùng vodka như một lựa chọn thay thế. Nhà nghiên cứu Renee McGregor cho biết: “hàm lượng cồn rất cao trong vodka có đặc tính như chất diệt khuẩn”.

Vodka sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mùi hôi, và nếu muốn có mùi hương phong phú, bạn có thể cho vào ly rượu một nhánh đinh hương, bạc hà hoặc quế để tạo thêm hương vị mình muốn. Nhưng nên dành loại vodka đắt tiền Grey Goose để pha Martini nhé, chỉ cần súc miệng bằng những loại vodka rẻ tiền là được rồi.

Vodka nam việt quất (cranberry) là một chất kích thích tốt cho não

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Consciousness and Cognition cho biết trạng thái chuếnh choáng sau khi uống rượu trong tâm kiểm soát có thể hữu dụng khi cần phải giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Nghiên cứu này cho thấy những người trẻ uống vodka nam việt quất đến khi lượng cồn trong máu đạt ngưỡng 0,075% có thể giải quyết nhiều vấn đề cần tính sáng tạo nhanh hơn so với những người đồng nghiệp tỉnh táo.

Một chút rượu giúp bạn không bị cảm lạnh

Trong khi các loại rượu nặng có thể tổn hại nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của bạn, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, thì nếu trong tầm kiểm soát, một chút rượu có thể giúp bạn chống chịu với cái lạnh.

Đó là kết luận từ nghiên cứu được Đại học Y tế & Khoa học Oregon thực hiện. Nghiên cứu này được thực nghiệm trên loài khỉ macaque – loài động vật có hệ miễn dịch rất giống với hệ miễn dịch của người – và các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng các kết quả cũng tương tự như ở người.

Rượu táo chứa nhiều chất chống oxy hóa

Một số loại rượu táo có thể là lựa chọn thay thế cho bia và rượu vang vì chúng cũng sủi bọt và rất đậm đà. Loại đồ uống này, vốn nhiều chất chống oxy hóa.

Một số loại rượu táo có thể là lựa chọn thay thế cho bia và rượu vang vì chúng cũng sủi bọt và rất đậm đà. Loại đồ uống này, vốn đang được khôi phục mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, cũng có một vài lợi ích đặc biệt với sức khỏe của bạn.

Táo có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao rất cần thiết cho sức khỏe, nhiều nghiên cứu đều cho thấy rằng các chất chống oxy hóa này vẫn còn rất nhiều khi táo được chế biến thành rượu táo.

Rượu Fernet-Branca tốt cho tiêu hóa

Fernet-Branca – loại rượu chát của Ý được làm ra bởi một công thức gia truyền có từ hàng thế kỷ - là một loại đồ uống được nhiều đầu bếp, bartender và người yêu thích cocktail lựa chọn.

Trong khi những người ưa sử dụng các loại thức uống có lợi cho tiêu hóa đều thừa nhận rằng loại rượu này có thể khó uống khi trải nghiệm lần đầu, đa số họ đều không thể phủ nhận sự kỳ diệu mà nó mang lại.

Danh sách hoàn chỉnh 27 loại thảo dược vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng trang web của công ty làm ra loại rượu này có công bố một số thành phần, và chúng thực sự có các lợi ích về y học. Theo Renee Mc Gregor, sự kết hợp của các loại thảo dược, đặc biệt là bạch đậu khấu, cúc La Mã và nghệ tây, vẫn được biết đến với tác dụng tốt cho tiêu hóa.

Vang đỏ tốt hơn vang trắng

Nếu được lựa chọn, thì vang đỏ sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với vang trắng – lý do là vì nó rất tốt cho tim! Tính trung bình, một ly vang đỏ có nhiều hơn các chất sắt, ma-giê và kali, ngoài ra là lutein và zeaxanthin, vốn là những carotene có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Đây là những kết luận có được từ cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Rượu vang cũng là một trong những loại đồ uống có khả năng giảm mỡ cho cơ thể.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM