Muốn đo sức khỏe kinh tế Trung Quốc, không cần tìm đâu xa cứ Google là thấy

21/12/2015 19:02 PM |

Năm 2014, các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất phản ánh sự trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Năm 2015 chủ yếu là các từ khóa bi quan như “kinh tế Trung Quốc sụp đổ”, “kinh tế Trung Quốc khủng hoảng”...

Để hiểu rõ hơn về sự thay đổi trong nhận định của thị trường về nền kinh tế Trung Quốc, bạn không cần tìm ở đâu xa. Những từ khóa được tìm kiếm trên Google đã thể hiện rõ nét sự dịch chuyển này.

Năm 2014, các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất phản ánh sự trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các cụm từ “Trung Quốc nền kinh tế lớn nhất”, “Trung Quốc nền kinh tế số 1” và “Kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ” được sử dụng với tần suất lớn. Những từ khóa tiêu cực hơn cũng được sử dụng, thể hiện sự giảm tốc đã diễn ra. Tuy nhiên, hầu hết đều mang sắc thái rất tích cực.

Mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi trong năm 2015. Sau khi 5.000 tỷ USD bốc hơi khỏi TTCK và có rất ít số liệu cho thấy nền kinh tế phục hồi trở lại, những từ khóa như “kinh tế Trung Quốc sụp đổ”, “kinh tế Trung Quốc khủng hoảng”, “vì sao Trung Quốc tăng trưởng chậm”… được sử dụng nhiều nhất.

Các từ khóa thông dụng thay đổi qua từng năm không phải là điều lạ lùng. Tuy nhiên, nhìn chung thì diễn biến ở Trung Quốc cho thấy nhận định của thế giới về nền kinh tế này đã thay đổi mạnh trong năm vừa qua.

Hồi tháng 1, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã cố gắng truyền đi thông điệp rằng họ vẫn kiểm soát được đà giảm tốc. Tuy nhiên, đến giữa năm thì lòng tin đã bị xói mòn đáng kể sau khi Chính phủ nước này phản ứng khá “vụng về” với đà đà lao dốc của TTCK. Và, đến tháng 8, động thái phá giá nhân dân tệ đột ngột đã khiến cả thế giới (đặc biệt là các thị trường mới nổi) rung lắc.

Thông tin từ Google cũng cho thấy lượng tìm kiếm về NHTW Trung Quốc (PBOC) quay trở lại mức kỷ lục được lập từ năm 2011, đồng thời các tìm kiếm về đồng nhân dân tệ cũng tăng lên.

Chưa thể coi xu hướng tìm kiếm trên Google là một chỉ số đáng tin cậy phản ánh sức khỏe của kinh tế Trung Quốc, nhưng chắc chắn các nhà đầu tư đều mong rằng trong năm 2016 từ khóa “kinh tế Trung Quốc hồi phục” sẽ xuất hiện nhiều hơn so với cụm từ “Trung Quốc hạ cánh cứng”.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm