Những thực phẩm kỳ diệu giúp tăng cường sức khỏe và trí nhớ
Dưới đây là 11 loại thực phẩm giúp tăng cường cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
“You are what you eat” (Bạn là những gì mình ăn) là quan điểm nổi tiếng về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe con người. Vì vậy, muốn khỏe mạnh, bạn cần chọn những thực phẩm phù hợp.
Theo Justin Stenstrom, tác giả cuốn sách “Giving Shy Guys Game”, điều quan trọng và cần thiết nhất để có một cuộc sống khỏe mạnh chính là ăn uống đúng cách.
Dưới đây là 11 loại thực phẩm mà ông gợi ý để tăng cường cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
1. Nghệ
Nghệ có lẽ là một trong những loại thảo dược thần kỳ nhất được biết đến. Chúng giúp chống viêm, kháng khuẩn, ngừa nấm và kháng virus. Nghệ cũng có khả năng chống những bệnh mãn tính và được chứng minh là khá hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư, chứng mất trí, đặc biệt là Alzheimer.
Để ăn hoặc uống nghệ, bạn có thể trộn chúng vào gạo, xúp hay rau.
2. Dầu dừa
Được biết đến như một trong các chất béo lành mạnh nhất, dầu dừa là thực phẩm không thể thiếu đối với nhiều người. Dầu dừa có vô số tác dụng, từ bổ sung năng lượng, đốt chất béo, điều trị bệnh não mãn tính, đến diệt vi khuẩn, nấm, virus và cải thiện cholesterol.
Có rất nhiều cách để nấu dầu dừa. Justin Stenstrom gợi ý một cách đơn giản và hiệu quả là phết lên bánh mì nướng.
3. Cây bạch quả
Cây bạch quả (ginkgo biloba) được phát hiện và tận dụng từ hàng ngàn năm trước. Đây là một trong những chất chống oxi hóa mạnh và hữu hiệu nhất, thường dùng để ngăn ngừa tình trạng lão hóa.
Bạch quả không chỉ giúp bạn trông trẻ hơn mà còn khiến bạn cảm thấy trẻ trung. Nhiều người dùng chúng để tăng khả năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Bạch quả giúp củng cố hệ thống tuần hoàn của cơ thể, tăng lưu thông máu lên não, đánh thức và đem lại sức sống cho hàng tỷ tế bào thần kinh trong não.
Cách đơn giản nhất để dùng bạch quả và tận dụng các dưỡng chất của chúng là cho vào trà.
4. Việt quất
Việt quất không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Theo nghiên cứu, loại quả này chống oxi hóa rất tốt và giúp trẻ hóa tế bào não. Việt quất chứa chất bioflavonoid và phytonutrient, có khả năng ngăn ngừa lão hóa và tăng cường trí nhớ.
Bạn có thể ăn trực tiếp việt quất hoặc cho vào món sinh tố yêu thích.
5. Cá
Những loài cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá mòi rất tốt cho sức khỏe toàn diện. Chúng giàu protein giúp tăng cường cơ bắp và chứa chất béo tốt cho não.
Các axit béo trong cá (axit béo omega-3), có tác dụng tích cực đối với hầu hết các chức năng của cơ thể. Chúng giúp trị trầm cảm, nâng cao trí nhớ, tăng cường sức khỏe tim mạch, chữa viêm, tăng khả năng miễn dịch và còn nhiều tác dụng khác.
Cá có vô số cách chế biến, chẳng hạn như bỏ vào lò.
6. Trứng
Chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin, trứng là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể cũng như não bộ. Trứng có hàm lượng protein cao, tương tự như cá, cung cấp các chất tăng cường cơ bắp và amino axit tốt cho não.
Ngoài ra, vitamin B trong trứng rất cần thiết cho trí nhớ, giúp giảm stress và hỗ trợ thần kinh. Nhiều người lầm tưởng trứng không tốt vì chứa nhiều cholesterol, nhưng thực ra trứng lại không làm tăng lượng cholesterol trong máu.
Cách chế biến trứng rất đa dạng, bạn có thể rán, luộc, hoặc dùng với salad.
7. Gừng
Tương tự như nghệ, gừng cũng là một thảo dược tuyệt diệu. Chúng có nhiều tác dụng giống nghệ, từ phòng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm đến trị đau bụng. Không chỉ vậy, gừng còn tốt cho não nhờ khả năng ngăn viêm mãn tính và giảm đau đầu.
Bạn có thể dễ dàng thêm gừng vào các món ăn thường ngày để thưởng thức.
8. Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn vitamin tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đa lượng (macronutrient) và vi lượng (micronutrient). Hạnh nhân tốt cho não, da, bổ sung năng lượng, tăng cường cơ bắp, ngừa thiếu máu, tiểu đường, cũng như vô số tác dụng khác.
Trong hạnh nhân có nhiều protein cao cấp và chất béo không bão hòa đơn. Ngoài ra, chúng còn chứa riboflavin và carnitine, giúp tăng cường chức năng não và bổ sung năng lượng.
Hạnh nhân có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành bơ.
9. Cải xoăn
Tiếp theo trong danh sách là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, rau cải xoăn. Loại cây này hỗ trợ rất nhiều chức năng, đặc biệt tốt cho cơ thể và não. Cải xoăn chứa phytonutrient, vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi.
Cải xoăn cung cấp năng lượng, tăng ham muốn tình dục, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần thư thái. Đó là nhờ khả năng chống viêm sưng hiệu quả cùng tổ hợp các dưỡng chất cần thiết trong loại rau này: chất béo có lợi, vitamin B, sắt, vitamin C.
10. Mật ong
Từ lâu mật ong đã được dùng như liều thuốc chống dị ứng, vi khuẩn, virus, nấm. Không chỉ có hương vị tuyệt vời, mật ong còn rất tốt cho sức khỏe. Dù đang được nghiên cứu thêm nhưng đây vẫn thường là lựa chọn an toàn để bổ sung vào chế độ ăn (trừ người tiểu đường hoặc mắc các bệnh cần hạn chế đường).
Những tác dụng của mật ong đến não là không thể chối cãi. Mật ong giúp tăng cường trí nhớ và bảo vệ não với khả năng chống oxi hóa.
Bạn có thể ăn mật ong trực tiếp, hoặc cho vào thức ăn và trà.
11. Táo
Nếu ăn một quả táo mỗi ngày, có thể bạn chẳng cần gặp bác sĩ nữa. Táo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa đau bụng, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, táo còn tăng trí nhớ, tác động tích cực đến tâm trạng và não bộ.
Theo nghiên cứu, ăn một hoặc hai quả táo mỗi ngày có thể nâng cao lượng acetylcholine trong não. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng và cần thiết cho khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, táo đã được chứng minh là hiệu quả trong việc loại bỏ độc tố gây các bệnh thoái hóa não, chẳng hạn như mất trí.
Táo dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nước ép đều rất ngon và bổ dưỡng.