Thực tế phũ phàng: Phụ nữ học vấn cao vẫn không thể thay đổi được tình trạng trọng nam khinh nữ

07/03/2016 07:53 PM | Sống

Phụ nữ có trình độ cao trong các quốc gia còn bất bình đẳng giới có ít khả năng được kết hôn hơn, hậu quả dẫn đến là họ không có con cái và dạy dỗ nó để thay đổi quan niệm lệch lạc này.

Xem xét mối quan hệ giữa Hôn nhân và Giáo dục tại 23 quốc gia phát triển ở Đông Nam Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà kinh tế học đã chỉ ra rằng: Ở đất nước bất bình đẳng giới thì tỷ lệ kết hôn của phụ nữ không có trình độ lại cao hơn ở phụ nữ được đào tạo bài bản.

Trong khi những phụ nữ có trình độ cao tại các nước phát triển như Mỹ, Canada và một số nước châu Âu khác lại có nhiều cơ hội kết hôn hơn phụ nữ không có trình độ; kết quả lại trái ngược hoàn toàn so với các nước Châu Á.

Tại Hồng Kông, trong khi tất cả phụ nữ trong độ tuổi 35 đến 44 có ít cơ hội kết hôn hơn phụ nữ Mỹ 4%, khoảng cách này còn cao hơn khi xem xét đến yếu tố giáo dục. 72% phụ nữ Hong Kong có trình độ cao sẽ tìm được bạn đời cho mình, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ ở Mỹ là 87%.


Phụ nữ có học thức cao khó lấy chồng

Phụ nữ có học thức cao khó lấy chồng

Hiểu nôm na, ở những nước tình trạng bất bình đẳng giới nghiêm trọng (thường là nước nghèo hơn), phụ nữ có học thức thường có nguy cơ "ế" cao hơn.

Hệ quả tiếp theo khi những đối tượng này không có khả năng kết hôn, đó là họ sẽ khó có con và dạy chúng những quan điểm tiến bộ hơn về bình đẳng giới- một yếu tố góp phần làm chậm thay đổi quan niệm của xã hội.


Bạn có đồng ý khi công việc trở nên khan hiếm thì nam giới có nhiều quyền lựa chọn hơn nữ giới?

Bạn có đồng ý khi công việc trở nên khan hiếm thì nam giới có nhiều quyền lựa chọn hơn nữ giới?

Các quốc gia có chênh lệch lớn về tỷ lệ kết hôn giữa những phụ nữ có trình độ và không có trình độ còn đứng trước nhiều thách thức về nhân khẩu học và kinh tế.

Không chỉ góp mặt trong số những nước có sự phân biệt giới tính sâu sắc nhất, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hy Lạp, Hồng Kông và Italy, những nước này cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất thế giới.

Tỷ lệ giảm sinh lớn cũng đồng nghĩa với việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động trong tương lai đồng thời không có người gánh vác các khoản thuế phí phục vụ cho lượng dân số già của đất nước.

Nhà kinh tế học Patricia Cortes tại trường Đại học Boston - đồng tác giả của bài báo- cũng cho biết thêm rằng: “Không có con, phụ nữ có trình độ tại các nước bất bình đẳng giới phải tự trang trải các khoản chi phí cá nhân trong suốt cuộc đời của mình. Họ cũng phải tự chăm sóc bản thân khi về già, trách nhiệm này lẽ ra nên thuộc về con cái theo quan niệm truyền thống của xã hội”.

“Trong những đất nước trọng nam khinh nữ, kết hôn với một đàn ông khiến phụ nữ phải trả những cái giá rất cao”, Cortes nói. Và điều đáng buồn là khi nào đàn ông được “bù đắp” bằng một tương lai giàu có, họ mới sẵn sàng kết hôn.

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm