Mỹ cảnh báo tỷ lệ mắc ung thư trực tràng xuất hiện ngày càng cao ở người trẻ

18/03/2016 10:34 AM | Sống

Lối sống ít vận động, ăn thức ăn gây hại, béo phì, tiểu đường, hút thuốc và uống rượu đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng của những người trẻ tuổi.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư trực tràng đứng thứ 4 xét về độ phổ biến và là loại ung thư gây tử vong nhiều thứ 3 cho cả nam và nữ.

Theo tiến sĩ Maureen Killackey, giám đốc lâm sàng của chương trình ung thư tại Bệnh viện New York-Presbyterian/Lawrence ở Bronxville, “Ung thư trực tràng bắt đầu ở ruột kết hoặc trực tràng, ban đầu thường là một khối u (màng tế bào phát triển bất thường). Hơn 95% các ca ung thư trực tràng là ung thư tuyến, một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào bao quanh trực tràng và ruột kết”.

Xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ tuổi

Mặc dù ung thư trực tràng xuất hiện chủ yếu ở các bệnh nhân ngoài 60 tuổi, nhưng số lượng các ca ung thư loại này đang tăng báo động ở những người trẻ hơn. Tiến sĩ Killackey cho biết: “50% các ca ung thư trực tràng hiện nay được phát hiện ở những người dưới 50 tuổi và thường là đã ở giai đoạn sau rồi, và vì thế cần có liệu pháp mạnh hơn”.

Lý do cho sự lan tràn của loại ung thư này ở độ tuổi trẻ hơn vẫn chưa rõ rệt. Các yếu tố về lối sống, như mức tăng chóng mặt tỉ lệ béo phì ở người trẻ, cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Một yếu tố khác nữa là những người trong độ tuổi này không có bảo hiểm đang tăng lên và vì thế họ ít khi chú ý đến sức khỏe của mình. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng góp phần khiến một người trẻ dễ mắc bệnh này hơn.

Khi quá trình lão hóa vẫn là yếu tố lớn nhất dẫn đến ung thư trực tràng, tiến sĩ Killackey cho biết lối sống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, “Lối sống ít vận động, ăn thức ăn gây hại, béo phì, tiểu đường, hút thuốc và uống rượu đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng”.

Chụp X-quang để phát hiện sớm

Ung thư trực tràng có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm vì nó phát triển khá chậm. Tiến sĩ Killackey giải thích, “một khối u cần từ 10 đến 15 năm để phát triển thành ung thư trực tràng. Nhờ chụp chiếu thường xuyên, các khối u nhất định có thể được nhận diện và loại bỏ trước khi phát triển thành ung thư. Một khi đã di căn, việc điều trị thường phải kết hợp cả phẫu thuật, hóa trị và xạ trị".

Dù đã tiến hành chụp chiếu để phòng tránh, các nghiên cứu vẫn cho thấy chỉ 65% những người có nguy cơ mắc bệnh thực sự đi kiểm tra.

Hình thức kiểm tra phổ biến nhất là khám nghiệm ruột kết, nhưng nhiều người rất sợ hình thức này, và có thể còn sợ quá trình chuẩn bị hơn là lúc tiến hành thực sự. Sự thật là chẳng có gì đáng sợ nếu làm đúng các thủ thuật.

Hãy tự bảo vệ bản thân mình

Để giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn ung thư trực tràng, hãy làm theo những điều sau:

- Có chế độ ăn tốt cho sức khỏe: Ăn nhiều rau và hoa quả, ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, hạn chế đường.

- Tập thể dục đều đặn: Các lợi ích đối với thân thể và tinh thần là hết sức rõ rệt, trong đó có giảm nguy cơ dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau.

- Nắm rõ tiền sử bệnh trong gia đình. Hãy tìm trong gia đình bạn ai là người đã từng bị ung thư trực tràng, có khối u tiền ung thư, và các triệu chứng lâm sàng khác khiến bạn dễ bị mắc ung thư trực tràng. Các điều kiện khác, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc viêm đường ruột cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Ghi chép lại các triệu chứng: Nếu bạn thấy có máu, phân đổi màu, đau hay có thay đổi trong thói quen đại tiện, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM