Lười tập thể dục không phải nguyên nhân chính gây béo phì, đây mới là thủ phạm

19/02/2016 08:26 AM | Sống

Có vẻ như các nhà sản xuất đồ uống có đường và hiệp hội liên quan đã tung ra nhận thức sai lầm này.

Lười tập thể dục không phải nguyên nhân chính gây béo phì, đây mới là thủ phạm
Nguyên nhân chính của béo phì không đến từ lười vận động

Trong vòng 30 năm qua, béo phì ngày càng gia tăng, mặc cho những hoạt động thể chất của con người được cải thiện. Vậy mà chúng ta cứ hay đổ lỗi cho vấn đề này đến từ việc lười vận động. Liệu có điều gì mờ ám khiến ai cũng tự nhận trách nhiệm về mình?

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia y tế chỉ ra rằng chế độ ăn quá nhiều đường mới là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng béo phì hiện nay. Bạn có thể đổ lỗi cho các công ty thực phẩm thay vì bản thân lười tập thể dục. Có vẻ như chúng ta đã đều bị họ lừa.

Chế độ dinh dưỡng phải chịu trách nhiệm chủ yếu cho bệnh tật. Nó còn gây nhiều ảnh hưởng hơn cả việc uống rượu, hút thuốc lá và lười tập thể dục kết hợp lại. Điều này được rút ra từ một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học thể thao, Vương Quốc Anh.

“Chúng ta đang tự đổ thừa cho mình về việc tăng cân vì lười vận động và tiêu thụ ít calo”, các nhà nghiên cứu viết. “Nhận thức sai lầm” rằng tập thể dục phải chịu trách nhiệm thay vì chế độ ăn uống được “bơm ra” bởi các công ty bán thực phẩm và đồ uống.

Trong nghiên cứu họ nêu ra ví dụ của Coca-Cola. Nhà sản xuất này đang cố gắng liên kết sản phẩm của mình với các hoạt động thể thao. Tất cả nhằm che mắt chúng ta rằng: tiêu thụ đồ uống có đường là tốt thôi, miễn là bạn tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng “nhóm lợi ích” đã cố tình bóp méo thông điệp về mối quan hệ giữa tiểu đường type 2 với chế độ tập luyện, thay vì ăn uống. Họ cảnh báo các nhà sản xuất đồ uống có đường và hiệp hội liên quan phải chấm dứt ngay việc này.

Tiêu thụ đường tốt thôi, miễn là bạn chịu khó vận động?
Tiêu thụ đường tốt thôi, miễn là bạn chịu khó vận động?

Theo nghiên cứu, cứ mỗi 150 calo thừa gây ra bởi đường, khiến gia tăng 11 lần nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Các con số độc lập và không bị ảnh hưởng với cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của mỗi người, tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Aseem Malhotra, đồng thời là một bác sĩ tim mạch ở Bệnh viện Frimley Park, Anh Quốc cho biết.

Điều này có nghĩa là đường cũng có quan hệ với một số lượng lớn các vấn đề sức khỏe ở người cân nặng bình thường, không chỉ béo phì. Malhotra nói rằng có đến 40% những người này gặp rối loạn chuyển hóa, thường thấy ở người béo bao gồm: tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ và bệnh tim.

Cũng theo Malhotra, biện pháp đầu tiên để giải quyết tình trạng béo phì chính là cắt giảm lượng đường. Điều này sẽ giảm tất cả các rối loạn chuyển hóa và có ích ngay cả khi cân nặng chưa thể giảm. “Chúng ta hãy cùng phá vỡ huyền thoại lười vận động gây béo phì. Bạn không thể chạy thoát điều đó nếu có một chế độ dinh dưỡng tồi tệ”, các tác giả kết luận.

Theo zknight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm