Chính phủ Mỹ công bố chế độ ăn uống khoa học nhất: Trứng có thể ăn thoải mái!

08/01/2016 15:16 PM | Sống

Trước đây, các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên đưa vào cơ thể dưới 300 mg cholesterol một ngày – chưa bằng tổng lượng cholesterol trong hai quả trứng. Nhưng từ năm nay, Chính phủ đã bỏ giới hạn này.

​Cứ năm năm, chính phủ liên bang lại cập nhật lại chế độ ăn uống cho người dân để đảm bảo sức khỏe theo cách khoa học nhất.

Những món đồ ăn nhanh đứng đầu danh sách “bài trừ” , thay vào đó, bữa ăn lành mạnh bao gồm thêm nhiều rau củ quả , ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo, thực phẩm chứa protein như trứng, thịt nạc, dầu tốt cho sức khỏe…

Hạn chế tối đa các chất béo bão hòa (mỡ động vật, dầu dừa,…), chất béo chuyển hóa ( gà rán, khoai tây chiên,…) và đường, muối. Đây cũng là lần đầu tiên hướng dẫn này đánh giá những người trưởng thành Mỹ đang dung nạp quá nhiều protein từ thịt, gia cầm hay các loại quà vặt cũng cần hạn chế bớt đi.

Nhưng có một tin vui đáng chú ý cho những người yêu thích trứng và các chế phẩm từ trứng, khi được phép sử dụng chúng như một món ăn lành mạnh.

Trước đây, các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên đưa vào cơ thể dưới 300 mg cholesterol một ngày – chưa bằng tổng lượng cholesterol trong hai quả trứng. Nhưng từ năm nay, Chính phủ đã bỏ giới hạn này.

Bên cạnh đó, công bố này cũng khuyến khích những người uống cà phê ở mức độ vừa phải. Chỉ khoảng ba đến năm ly 8 oz (8 oz= 237ml) một ngày đã cung cấp 400 mg cafein đủ để kích thích hệ tiêu hóa và trao đổi chất. Nếu không thể uống cà phê đen nguyên chất, bạn vẫn có thể sử dụng đường ăn kiêng để phát huy tối đa tác dụng.

Tăng cường rau củ quả, trứng, ngũ cốc, thịt nạc trắng,…

Đây có thể là trở ngại khá lớn khi phải thay đổi thói quen thưởng thức cà phê mọi lúc mọi nơi tại quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới này. Đặc biêt với cư dân New York tiêu thụ cà phê gấp 7 lần các thành phố khác.

Hướng dẫn gồm 3 chương đã tổng hợp thành một mô hình dinh dưỡng trong suốt một thời gian dài để giữ cơ thể khỏe mạnh chứ không còn bó hẹp ở phạm vi bữa ăn cá nhân hàng ngày.

Chương một: Mô hình ăn uống lành mạnh

Mục đích là cung cấp cho người dân một phác đồ dinh dưỡng trong suốt vòng đời của họ chứ không phải chạy theo “mốt” được quy định khắt khe hàng bữa.

Chu trình khép kín này cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc kết hợp các món ăn vừa đa dạng vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn theo chế độ nhiều rau, cá như người Địa Trung Hải

Chương này bao gồm các chế độ ăn cho những cá nhân thông thường, những người ăn chay và những cư dân vùng Địa Trung Hải.

Đặc biệt chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều rau củ và cá đang mang lại những tín hiệu tích cực cho sức khỏe và trí thông minh của con người.

Hai chương cuối: Chất dinh dưỡng và thức ăn cho từng đối tượng

Trước đây, các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên đưa vào cơ thể dưới 300 mg cholesterol một ngày – chưa bằng tổng lượng cholesterol trong hai quả trứng. Nhưng từ năm nay, bạn có thể “ăn những thứ chứa cholesterol nhưng hãy ít đi một chút” để giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Đặc biệt, việc cắt giảm lượng đường được cho là kiên quyết và chặt chẽ nhất vì Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh báo: Đường là kẻ thù số một gây nên tình trạng thừa cân sớm muộn sẽ kéo theo những bệnh lý phức tạp và khó chữa trị như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư…

Chưa tính lượng đường tự nhiên có trong các sản phẩm, mỗi người chúng ta chỉ nên nạp một lượng đường chưa tới 10% tổng năng lượng đưa vào cơ thể, tương đương 25g-30g mỗi ngày.

Bên cạnh việc kêu gọi ăn ít đường đi, hướng dẫn cũng khuyến cáo cụ thể việc cắt giảm lượng protein được dung nạp thông qua các loại quà vặt.

"Một vài đối tượng, đặc biệt là các bé trai và đàn ông trưởng thành, cũng cần phải ăn ít thịt, trứng đi, và ăn nhiều rau xanh hơn", bản hướng dẫn nêu rõ.

Mặc dù có những cải tiến mới mẻ hơn xong một số nhà phê bình cho rằng hướng dẫn này chưa đầy đủ và không có nhiều tinh chỉnh trong vòng 35 năm qua. “ Béo phì và tiểu đường đang lan nhanh, trở thành nỗi lo lớn cho sức khỏe người dân và gánh nặng cho y tế Hoa Kỳ”, Nina Teicholz tác giả của Big Fat Surprise cho biết.

Ngày nay, một đất nước thừa cân với hơn 1/3 dân số béo phì, chính phủ Mỹ đang lo ngại những gánh nặng y tế, chữa trị sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Một quốc gia nặng nề, bệnh tật không thể phát triển nhanh khi năm ngoái, chi phí y tế điều trị cho người béo đã lên mức 190 tỷ đô la, chiếm 1/5 tổng mức chi chung cho ngành y tế Mỹ.

Con số khủng khiếp khiến chính phủ lo lắng hơn bao giờ hết!

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM