'Bỏ bữa trưa, mua đồ rẻ tiền hay cắt tóc ít đi' cũng chẳng làm bạn giàu hơn đâu

08/01/2016 14:19 PM | Sống

Điều dễ thấy rằng những người mà lúc nào cũng giảng giải về sự giàu có thì phần lớn trong số họ không giàu. Những người giàu đích thực sẽ không mất thời gian để giảng giải lan man những điều vô nghĩa.

Một bài báo thậm chí dạy cách làm giàu là "Bỏ qua bữa trưa, không mua cafe đắt tiền, cắt tóc ít đi". Đây quả thực là cách khủng khiếp để sống cuộc sống này và thúc đẩy sự nghèo nàn.

Hãy thông minh trong việc tiết kiệm, nhưng bạn sẽ không muốn sống rẻ mạt đâu. Chúng ta không bao giờ nên làm bất cứ điều gì mà sẽ khiến mất đi niềm vui trong cuộc sống này.

Hãy chọn cách thúc đẩy sự thịnh vượng - đơn giản vì làm giảm đi những thú vui sẽ không giúp bạn giàu lên. Sự suy giảm nhu cầu sẽ chỉ đưa bạn đến những thất vọng nhiều hơn bởi nó không hề thực tế.

Hầu hết những kẻ tỏ vẻ giáo điều thường nói ra những điều thật khôi hài, không giúp ích gì cho vấn đề tài chính. Họ chỉ ngồi gõ bàn phím một cách ảo tưởng, rồi chờ đợi một ngày giàu có mà hầu như không hề xảy ra.

Tư vấn tài chính là lời khuyên miễn phí mà mọi người thường đưa ra, nhưng hầu hết chúng đều thật khủng khiếp. Ngược lại, những lời mà bạn học được từ một triệu phú tự lập lại vô cùng có giá trị. Do đó, hãy xem xét người mà bạn học tập, và cho ra lợi ích tốt nhất của bản thân.

Nếu bạn đang là một nhân viên chăm chỉ với sự nghiệp tuyệt vời và đã siêng năng trong công việc, sự thịnh vượng có thể sẽ đến. Tuy nhiên, nếu điều đó chưa đến, bạn nên tự hỏi bản thân "Tại sao tôi chưa làm được?". Câu trả lời cho câu hỏi này nằm trong suy nghĩ, cảm nhận và hành động về tiền bạc. Có những chọn lựa tốt hơn trong tài chính, bạn sẽ thay đổi cuộc sống mình tốt lên.

Có những sai lầm tài chính mà chắc chắn người giàu không mắc phải. Cuộc hành trình trở thành người giàu sẽ yêu cầu bạn thực một vài thay đổi về suy nghĩ trong hành vi của mình. Một khi bạn thực hiện những điều chỉnh này, sự tiến bộ sẽ tạo ra những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

Trở nên giàu có là một mục tiêu lớn, nhưng người mà bạn muốn trở thành trong quá trình này thậm chí còn đáng giá hơn.

Dưới đây là 10 sai lầm mà người giàu không bao giờ mắc phải.

1. Không tự đầu tư vào bản thân

Triệu phú đầu tiên của Mỹ, Benjamin Franklin, được biết đến với một câu nói "Một khoản đầu tư vào chính mình là khoản đầu tư tốt nhất".

Thông thường, mọi người thường phụ thuộc vào người khác trong việc mua sách, tham gia hội thảo, tham gia khóa huấn luyện. Tuy nhiên, bạn phải nắm rõ những gì mình muốn học trong lòng bàn tay nếu muốn thành công. Hãy đầu tư vào chính mình.

2. Giải trí quá mức

Hầu hết, mọi người dành tới 30-50 phần trăm tiền lương vào giải trí, chỉ để họ tạm thời thoát khỏi các khó khăn thực tế trong cuộc sống. Trong khi đó, những người giàu thì sử dụng thời gian và tiền bạc để chuẩn bị cho giấc mơ của họ.

3. Sử dụng tín dụng quá giới hạn

Nhiều người mua những thứ họ không đủ khả năng chi trả để gây ấn tượng với người khác. Thật sự thì họ không cần gây ấn tượng với người họ không thích. Bi kịch xảy ra với rất nhiều người, để lại một cảm giác vô vọng khi phải lo lắng trả nợ lãi suất cao.

Nếu một người hy vọng trở nên giàu có, thì người đó sẽ sử dụng thẻ một cách thông minh trong việc tăng trưởng và thúc đẩy kinh doanh. Chứ không phải dùng trong việc chi tiêu cá nhân.

4. Che giấu tài chính với bạn đời

Hàng triệu cặp vợ chồng không nói chuyện về tiền bạc. Điều đó làm họ cảm giác khó chịu, mà đôi khi dẫn đến tranh cãi. Tuy nhiên, chúng ta không thể giàu có được trừ khi sẵn sàng tiệt lộ về tài chính với người bạn đời.

Tiền bạc chỉ nảy nở khi có sự hòa hợp trong tình yêu và những thành viên trong gia đình có một sự hiểu biết rõ ràng về tài chính của mình.

5. Thế chấp nhà

Một số người "giàu có" thế chấp nhà của họ, điều đó làm họ không thực sự giàu có. Thế chấp nhà của bạn dẫn đến cuộc chiến vô hạn về tái cấp vốn, trả hóa đơn và lạm phát. Khi bạn thế chấp một ngôi nhà, bạn có khả năng phải trả lãi lên đến gấp đôi giá trị gốc. Người giàu khác sẽ thuê cho đến khi lãi đủ để mua đứt nhà được thế chấp.

6. Truyền thống hưu trí

Hệ thống hưu trí là những trò đùa và những người muốn trở nên giàu có thường tránh xa. Nếu bạn đang phụ thuộc vào các quỹ tương hỗ, các chính sách bảo hiểm nhân thọ thì bạn sẽ sớm chìm thôi. Thay vào đó, nếu bạn tiết kiệm tiền để hưởng thụ những năm 60 tuổi thì điều đó thật tuyệt vời. Hãy xây dựng tài sản của mình khi còn trẻ.

7. Mua hàng giá rẻ

Người mua sắm và người săn các chương trình giảm giá sẽ ghét điều này, nhưng khi chúng ta mua hàng kém chất lượng thì sẽ nhận được kết quả kém. Nếu bạn sống bởi giá cả, bạn sẽ chết bởi giá cả. Thay vì mua những đồ giá rẻ, hãy mua đồ tốt.

Người giàu biết rằng việc mua một chiếc áo sơmi 40USD dùng trong 4 năm sẽ tốt hơn nhiều việc mua áo 10USD phải thay trong 1 năm.

8. Thiếu thú vui riêng

Nhiều người vô cùng buồn cười. Trong suốt 50 tuần tại nơi làm việc, họ nghĩ về các kì nghỉ và cuối cùng đến tuần nghỉ, họ lại nghĩ về công viêc. Sự thật về việc làm giàu là bạn phải biết hưởng số tiền kiếm được, dù đó là 10USD hay 100USD.

Tiền bạc chỉ nảy nở khi bạn biết đánh giá cao và suy nghĩ làm sao để bạn thưởng thức chúng hợp lý nhất. Bạn sẽ luôn nhận được nhiều hơn sau khi hưởng thụ.

9. Không tiết kiệm

Hầu hết mọi người tiêu pha tiền của họ vào hàng hóa linh tinh. Khi họ thấy số tiền có trong tài khoản, thì sẽ tự động nghĩ về những gì cần và mua nó ngay lập tức. Tuy nhiên, hành vi bốc đồng này cần loại bỏ ngay.

Người giàu tiết kiệm ít nhất 10% họ kiếm được và hiếm khi vướng vào các khoản vay cá nhân, ngay cả khi nghĩ rằng cần đến. Hãy tiết kiệm.

10. Làm việc vì tiền

Đa số mọi người trên thế giời này làm việc cho đồng tiền, nhưng người giàu thì bắt tiền bạc phục vụ họ. Họ biết rằng tiền là một sản phẩm của dịch vụ mà họ đã cống hiến cho thị trường.

Người giàu cũng thừa nhận thực tế là của cải vật chất là tổng số tiền đánh giá những đóng góp của bản thân cho xã hội. Đó là lý lo tại sao họ không bao giờ làm việc vì tiền.

Tạo những thay đổi về suy nghĩ sẽ tạo nên những thay đổi lớn cho cuộc sống của bạn. Khi bạn bắt đầu thay đổi những thói quen tài chính của mình và tránh các sai lầm, các sẽ bước đi trên con đường giàu có.

Hãy nhớ rằng, không phải thứ gì bạn có sẽ chứng tỏ mình giàu, mà là những thứ bản thân đạt được trên cuộc hành trình này.

Hàn Dương

Cùng chuyên mục
XEM