'Cà phê hòa tan không thỏa mãn gu thưởng thức cà phê của người Sài Gòn'

18/12/2015 05:10 PM | Sống

Tại buổi tọa đàm về Văn hóa uống cà phê ngày 17/12, ông Nguyễn Tân Kỷ - CEO Vinacafe Biên Hòa cho rằng ngày nay các sản phẩm cà phê hòa tan rất đa dạng nhưng có vẻ vẫn chưa thỏa mãn gu thưởng thức tinh tế của những người yêu hương vị đậm đặc, ngon đặc trưng trong ly cà phê sữa đá pha phin Sài Gòn.

'Cà phê hòa tan không thỏa mãn gu thưởng thức cà phê của người Sài Gòn'

Nguyên nhân theo ông Kỷ là do hơn 100 năm qua, Sài Gòn chính là thủ phủ của cà phê sữa đá, ở thành phố này đi đâu cũng thấy quán cà phê. Người người, nhà nhà cầm trên tay ly cà phê sữa đá, ở quán cóc bên đường hay trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối, đã trở thành nét rất riêng của Sài Gòn.

Ly cà phê sữa đá Sài Gòn đã từ lâu đã không chỉ đặc trưng bởi hương vị, mà còn bởi chất con người, chất cuộc sống Sài thành.

“Theo nghiên cứu của Vinacafe Biên Hòa, cà phê không phải uống theo một cách nhất định nào đó mà là thức uống theo “gu”, mỗi người sẽ có kiểu uống cà phê theo sở thích và tính cách riêng của mình. Tính cách người Sài Gòn cũng giống như ly cà phê sữa đá mà họ uống mỗi ngày: đơn giản, hồn nhiên và phóng khoáng nhưng cũng tinh tế, thú vị và đậm đà ngọt ngào”, ông Nguyễn Tân Kỷ chia sẻ.

Cần phải nhắc đến một chi tiết khá thú vị là Vinacafe Biên Hòa công ty đang chiếm 41% thị phần cà phê hòa tan Việt Nam năm 2014 theo báo cáo công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen.

Ông Nguyễn Tân Kỷ cho rằng một trong những lý do khiến cà phê hòa tan chưa thỏa mãn được gu thưởng thức của người Sài Gòn là do hiện nay đa số các nhà sản xuất cà phê hòa tan đều dùng công nghệ chiết xuất ở nhiệt độ cao 150 độ và sử dụng nước cốt đầu pha với nước cốt sau.

Theo nghiên cứu của Vinacafe thì để giữ được hương vị cà phê nguyên chất như cách pha phin cần dùng công nghệ chiết xuất ở nhiệt độ nước chuẩn 90 độ, chắt lọc ra 100% nước cốt đầu và không pha loãng với nước cốt sau.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Tân Kỷ và cho biết dù cà phê là do người Pháp mang vào Việt Nam nhưng cà phê pha phin là một hình thức sáng tạo riêng của người Việt Nam mà không quốc gia nào có được.

Cà phê phin cho người uống cái cảm giác háo hức được tham gia và sống cùng dòng đời của ly cà phê cũng như cái thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng đầu tiên xuất hiện để rồi buông rơi cái chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người một thứ cà phê thuần Việt không giống bất cứ loại cà phê nào trên thế giới.


Sản phẩm Vinacafé Chất - Sài Gòn Cà Phê Sữa Đá với cà phê được làm hoàn toàn từ 100% nước cốt đầu tiên ở nhiệt độ chuẩn như pha phin
 

"Sản phẩm Vinacafé Chất - Sài Gòn Cà Phê Sữa Đá với cà phê được làm hoàn toàn từ 100% nước cốt đầu tiên ở nhiệt độ chuẩn như pha phin"
 

Cùng với sự hội nhập toàn cầu, những ly espresso thơm lừng, latté mượt mà, ngon lạ… của nước Ý hay cà phê Starbucks thơm lừng đến từ xứ cờ hoa đã xuất hiện ở khắp nơi, nhưng hình như nó thiếu cái hồn của cà phê phin Việt.

Cho dù đi đến chân trời góc bể nào, bất chợt bạn thấy cái phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm những giọt buồn buông rơi, chắc chắn tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm