4 quy định luật pháp gây ngạc nhiên của Nhật Bản

19/09/2015 08:27 PM | Sống

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, luật pháp Nhật Bản cho phép cảnh sát chặn bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào trên đường phố để nhận diện.

4 quy định luật pháp gây ngạc nhiên của Nhật Bản

Chúng ta đã biết đến Nhật Bản với những phong tục lạ lùng, bên cạnh đó, đất nước mặt trời mọc cũng có một vài điều luật khác lạ so với với nhiều quốc gia trên thế giới.

Gần đây, một chủ đề thảo luận trên Reddit với câu hỏi “Du khách nước ngoài thường không biết tới những điều luật nào khi đến Nhật Bản?” đã nhận được sự đóng góp và chia sẻ của đông đảo những người tham gia. Theo đó, 4 quy định luật pháp sau của Nhật Bản là những gì khiến du khách ngạc nhiên nhất.

1. Du khách luôn phải đem theo hộ chiếu

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, luật pháp Nhật Bản cho phép cảnh sát chặn bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào trên đường phố để nhận diện.

Do vậy, du khách nước ngoài cần luôn luôn mang theo hộ chiếu của mình để chứng minh danh tính. Nếu cảnh sát “hỏi thăm” khi bạn không có hộ chiếu trên người, bạn có thể bị bắt giữ.

Luôn mang theo hộ chiếu là điều nên làm khi đến Nhật Bản

2. Một số loại thuốc được phép bán không cần đơn ở Mỹ lại là bất hợp pháp tại Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, luật pháp Nhật Bản cho phép người Mỹ mang theo các loại thuốc sử dụng trong vòng 2 tháng không cần kê đơn, tuy nhiên trong đó có một vài loại phổ biến ở Mỹ nhưng lại bị coi là bất hợp pháp khi vào Nhật. Cụ thể, bất kỳ sản phẩm nào chứa chất kích thích (pseudoephedrine) đều bị cấm tại đây, bao gồm cả thuốc hít, thuốc xoang và thuốc dị ứng như Sudafed.

Xác định loại thuốc hợp pháp là điều khá khó khăn do lãnh sự quán và đại sứ quán Nhật Bản tại Mỹ không có danh sách đầy đủ các loại thuốc hợp pháp và bất hợp pháp ở Nhật. Do vậy, nếu bạn đem bất kỳ loại thuốc nào vào đất nước này, hãy chắc chắn rằng bạn cũng mang theo toa thuốc và một lá thư giải thích mục đích sử dụng của thuốc từ bác sĩ.

3. Được phép hút thuốc ở hầu hết các nhà hàng và quán bar, nhưng không phải bất cứ đâu ngoài trời

Cho tới gần đây, mọi người có thể hút thuốc ở hầu như mọi nơi trên Nhật Bản – trong nhà và ngoài trời, và do thuốc lá ở đây rẻ hơn so với nhiều nước khác, hút thuốc là được coi là điều phổ biển.

Tuy nhiên, theo tờ Japan Times, những điều luật mới đã ban hành quy định cấm hút thuốc tại một số không gian công cộng nhất định. Điều này có nghĩa là không chỉ trên đường phố mà còn trong các nhà hàng và quán bar, người ta sẽ phải thiết kế khu vực dành riêng cho người hút thuốc và người không hút.

Hãy chắc chắn rằng bạn không phạm luật trước khi châm thuốc

4. Tại Nhật Bản, uống rượu trên đường là hợp pháp

Tại Mỹ có một điều luật mang tên Open-container, ngăn cấm việc sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa điểm công cộng nhất định như đường bộ, công viên và trên các thiết bị vận tại. Ở

Nhật Bản thì không như vậy, luật pháp cho phép tự do dùng đồ uống có cồn nơi công cộng. Có nhiều máy bán hàng tự động ở đây cung cấp bia và rượu sake, có cả những lễ hội truyền thống liên quan đến việc uống rượu ngoài trời, ví dụ như lễ hội hoa anh đào Hanami.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống rượu trên đường phố, trong công viên hay trên bãi biển, bạn vẫn nên hành động một cách lịch sự và không gây chú ý quá nhiều.

Uống rượu tại các lễ hội nơi công cộng là điều được phép

Ngọc Anh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm