Sân bay Đà Nẵng xuất hiện muỗi truyền bệnh Zika

07/04/2016 08:13 AM | Sống

Loại muỗi A.Aegypyi trung gian truyền bệnh Zika đã xuất hiện tại khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan đang lập phương án phun thuốc trừ muỗi.

Sân bay Đà Nẵng xuất hiện muỗi truyền bệnh Zika
Ông Lâm cho biết muỗi A.Aegypyi đã xuất hiện ở sân bay Đà Nẵng

Ngày 6-4, ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Cảng hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Zika lây lan.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, kết quả điều tra muỗi tại sân bay cho thấy đã xuất hiện muỗi A.Aegypyi. Đây là loại muỗi trung gian truyền bệnh Zika đến con người.

Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus tại cửa khẩu theo chỉ đạo của Sở Y tế Đà Nẵng. Cảng vụ Hàng không miền Trung thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại cảng.

Phương án và quy trình phối hợp giữa các cơ quan để xử lý y tế đối với người, phương tiện… nghi nhiễm bệnh Zika cũng đang hoàn thiện”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đà nẵng đã thực hiện triển khai giám sát thường xuyên, liên tục với các bệnh Mers CoV, Ebola, cúm A(H7N9)… và mới nhất là Zika.

Sân bay Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu khi Việt Nam xuất hiện 2 bệnh nhân mắc Zika.

“Chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường tại cửa khẩu sân bay.

Tuy nhiên, việc này đang gặp khó vì giờ muỗi xuất hiện lại trùng thời điểm có nhiều chuyến bay hạ cánh.

Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ tiến hành đồng thời ở ga đến, đi quốc tế và nội địa để đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Lâm cho hay.

Ông Lâm cũng cho rằng, khó khăn nhất là việc tuyên truyền tới các nhân viên làm việc ở sân bay để họ hiểu rõ về dịch bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam ở Khánh Hòa và ở TPHCM.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã có ghi nhận trường hợp công dân Úc phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi trở về Úc từ Việt Nam trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm