Virus Zika có hình thù như thế nào?

02/04/2016 08:48 AM | Công nghệ

Hình dạng của virus Zika là một điển mấu chốt để con người nhận ra và ngăn chặn nó.

Căn bệnh Zika đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại hiện nay. Việc phát hiện ra những thông tin mới về loại virus này luôn đem đến hy vọng về một cách phòng chống nó.

Một hình ảnh về cấu trúc 3D của virus Zika mới đây đã được công bố và có thể sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra đường truyền của loại virus này cũng như cách ngăn chặn sự lây nhiễm.

Báo cáo gần đây của trang Science đã miêu tả virus Zika có dạng hình cầu giống như virus sốt xuất huyết và các loại virus khác cùng thuộc dòng "flaviviruses", tuy nhiên nó vẫn mang một số điểm khác biệt quan trọng.

Ví dụ như vỏ ngoài của virus này khá khác biệt so với những loại virus khác, từ đó có thể giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng nhận ra và ngăn chặn nó tấn công các tế bào trong cơ thể con người.

Phần lớn những người nhiễm virus Zika không thực sự trở nên ốm yếu, chỉ 20% trong số họ gặp phải một vài triệu chứng như cảm cúm và nó cũng chỉ kéo dài trong khoảng 5 ngày. Sự bùng nổ của virus này tại Brazil đã khiến một số nhân viên y tế trở nên lo lắng khi nghĩ rằng nó chính là nguyên nhân dẫn đến một số dị tật bẩm sinh như chứng đầu nhỏ do kích thước của não đã bị ảnh hưởng, hay chứng rối loạn hệ thần kinh dẫn đến chứng bại liệt tạm thời hoặc hội chứng Guillain-Barré.

Virus Zika phần lớn lây lan qua việc bị muỗi đốt nhưng bên cạnh đó nó cũng có thể lan truyền do quan hệ tình dục. Và giờ đây, các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng có được một hướng đi nhất định trong việc đi tìm cách hoạt động của loại virus này.

Richard Kuhn, giám đốc Viện nghiên cứu về các chứng viêm, miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Purdue cho biết, vỏ bọc ngoài của virus Zika khác với các virus khác thuộc họ "flaviviruses", do vậy các nhà khoa học sẽ tập trung chú ý vào đặc điểm đó và nghiên cứu tìm ra điều thực sự khác biệt của loại virus này.


Một thành viên của đội nghiên cứu thuộc đại học Purdue, Indiana, Mỹ.

Một thành viên của đội nghiên cứu thuộc đại học Purdue, Indiana, Mỹ.

Những nhà nghiên cứu trước đây công bố về cấu trúc của virus sốt xuất huyết vào năm 2002 ngày nay đã sử dụng những phương pháp tiên tiến nhất để đưa ra hình ảnh 3D về hình dạng của virus Zika.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã sử dụng sự kết hợp của hai thiết bị hình ảnh gồm tinh thể học X-ray và kính hiển vi cryo-electron. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, các nhà khoa học đã có thể bỏ qua một số bước, đi vào nghiên cứu trực tiếp những mẫu virus nguyên thể và tìm ra được cấu trúc của virus Zika chỉ trong vòng hơn một tháng. "Nếu sử dụng những phương pháp cũ, việc này phải kéo dài tới một hoặc hai năm.", Michael Rossmann - nhà sinh vật học tại Đại học Purdue và là đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết.

Rossman cho rằng việc tìm hiểu về virus này đòi hỏi những nghiên cứu vô cùng tỉ mỉ. Sự khác biệt về protein trên vỏ bọc của virus này có thể giải thích cho việc vì sao nó lại tấn công các tế bào thần kinh của con người. Từ đó có thể giúp đưa ra những chẩn đoán hoặc một loại vắc xin cho căn bệnh này.

Cấu trúc của virus sốt xuất huyết đã được phát hiện từ 14 năm trước nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra loại vắc xin thực sự phù hợp cho căn bệnh này. Chính vì thế, việc sử dụng cấu trúc virus Zika để phát triển những phương pháp ngăn chặn sự truyền nhiễm của nó cũng có thể mất rất nhiều thời gian.

Nhà sinh vật học Rossman nói thêm, phát hiện về cấu trúc của virus Zika là một bước tiến mới và nó có thể sẽ dẫn dắt chúng ta tới việc nghiên cứu ra một loại vắc xin phù hợp.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm