Virus Zika: Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ

31/03/2016 05:27 PM | Sống

Kết quả 3 đợt siêu âm trong những tuần tiên của thai kỳ của một sản phụ người Phần Lan bị nhiễm virút Zika không cho thấy dấu hiệu các tổn thương não ở thai nhi.

Virus Zika: Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ
Một thai phụ đang siêu âm kiểm tra tại Guatemala - Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 30-3 công bố nghiên cứu này.

Reuters cho biết sản phụ trên sống tại Mỹ đã bị nhiễm virút Zika trong một chuyến du lịch đến Mexico, Guatemala và Belize hồi tháng 11-2015, do đó không thể xác định chính xác nơi đã lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết mãi đến khi 19 tuần thì kết quả siêu âm mới cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của dị tật đầu nhỏ ở thai nhi.

Một nghiên cứu sau đó sử dụng ảnh cộng hưởng từ hay MRI cho thấy các dị tật đầu nhỏ một cách bao quát. Từ kích thước bình thường trong tuần thứ 16, não bắt đầu teo nhỏ dù kích thước vòng đầu vẫn chưa đủ nhỏ để phân loại là dị tật đầu nhỏ trong tuần thứ 20.

Thai phụ người Phần Lan này buộc phải bỏ thai nhi vào tuần thứ 21.

Reuters cho biết đến nay Zika vẫn chưa được chứng minh là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa virút này với dị tật đầu nhỏ bất thường ở trẻ, vốn có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển trí não.

Thông thường sự lây nhiễm virút Zika vẫn hiện diện trong máu từ 5 đến 7 ngày, tuy nhiên đối với sản phụ trên sau khi phá thai, virút vẫn ở trong máu của cô đến 10 ngày.

Bác sĩ nhi khoa Cheng Ying Ho thuộc Viện Nhi Quốc gia Mỹ cho biết phát hiện có thể đặt ra những câu hỏi về việc liệu có sự tương quan giữa thời gian nhiễm virút ở người mẹ và mức độ nghiêm trọng trong tổn thương não ở thai nhi.

Khám nghiệm tử thi thai nhi cho thấy có rất nhiều virút trong não, nhau thai và dây rốn và vẫn còn khả năng lây nhiễm virút.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc marketing của Vinamilk từ chức

Ông Phan Minh Tiên sẽ thôi làm Giám đốc marketing của Vinamilk từ ngày 1/6 tới đây, sau 7 năm gắn bó.

Toàn thị trường rung chuyển khi Trung Quốc tuyên bố “thắt chặt thòng lọng” với tiền số

Elon Musk cũng không thể lường trước được bước đi này của Trung Quốc với tiền số.

Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Đến nay, hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Tư duy đầu tư của "Hoa hậu chứng khoán" Mai Phương Thúy: Nếu mất ngủ vì 10 triệu đồng thì làm sao kiếm được 20 triệu!

Quan điểm của Mai Phương Thúy là phải chấp nhận thất bại, đối diện với rủi ro. Chưa có thất bại lớn, có thể do may mắn nhưng cô luôn chuẩn bị cho thất bại lớn.

Đọc thêm