Virus Zika: Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ

31/03/2016 05:27 PM | Sống

Kết quả 3 đợt siêu âm trong những tuần tiên của thai kỳ của một sản phụ người Phần Lan bị nhiễm virút Zika không cho thấy dấu hiệu các tổn thương não ở thai nhi.

Virus Zika: Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ
Một thai phụ đang siêu âm kiểm tra tại Guatemala - Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 30-3 công bố nghiên cứu này.

Reuters cho biết sản phụ trên sống tại Mỹ đã bị nhiễm virút Zika trong một chuyến du lịch đến Mexico, Guatemala và Belize hồi tháng 11-2015, do đó không thể xác định chính xác nơi đã lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết mãi đến khi 19 tuần thì kết quả siêu âm mới cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của dị tật đầu nhỏ ở thai nhi.

Một nghiên cứu sau đó sử dụng ảnh cộng hưởng từ hay MRI cho thấy các dị tật đầu nhỏ một cách bao quát. Từ kích thước bình thường trong tuần thứ 16, não bắt đầu teo nhỏ dù kích thước vòng đầu vẫn chưa đủ nhỏ để phân loại là dị tật đầu nhỏ trong tuần thứ 20.

Thai phụ người Phần Lan này buộc phải bỏ thai nhi vào tuần thứ 21.

Reuters cho biết đến nay Zika vẫn chưa được chứng minh là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa virút này với dị tật đầu nhỏ bất thường ở trẻ, vốn có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển trí não.

Thông thường sự lây nhiễm virút Zika vẫn hiện diện trong máu từ 5 đến 7 ngày, tuy nhiên đối với sản phụ trên sau khi phá thai, virút vẫn ở trong máu của cô đến 10 ngày.

Bác sĩ nhi khoa Cheng Ying Ho thuộc Viện Nhi Quốc gia Mỹ cho biết phát hiện có thể đặt ra những câu hỏi về việc liệu có sự tương quan giữa thời gian nhiễm virút ở người mẹ và mức độ nghiêm trọng trong tổn thương não ở thai nhi.

Khám nghiệm tử thi thai nhi cho thấy có rất nhiều virút trong não, nhau thai và dây rốn và vẫn còn khả năng lây nhiễm virút.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm