Quyết tâm tập thể dục liên tục trong 30 ngày, tôi học được một điều cực quan trọng: Có lẽ bạn sẽ nhận ra chính mình trong đó!

17/02/2020 10:37 PM | Sống

Muốn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì không thể lười biếng vận động. Chỉ vài phút luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong sức khỏe của bản thân.

Quyết tâm tập thể dục liên tục trong 30 ngày, tôi học được một điều cực quan trọng: Có lẽ bạn sẽ nhận ra chính mình trong đó!

Có rất nhiều người có thói quen đến các phòng tập để tập luyện hoặc ăn những chế độ ăn tốt cho sức khỏe. Nhưng tôi lại không nằm ở trong số đó. Tôi rất thích ngủ, coi ngủ nướng như một một phần thưởng và tất nhiên là tôi không bao giờ tập luyện vào buổi sáng.

Thế nhưng tôi không muốn bản thân mình mãi như vậy. Hầu hết mọi người đều biết rằng thể dục là việc không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh và tôi cũng biết rằng lối sống hiện tại của mình là không lý tưởng.

Tôi xem được một bài báo trên Tạp chí Sức khỏe & Thể hình của Đại học Thể thao Mỹ viết về một bài tập chỉ trong 7 phút của người Hồi Giáo. Bài tập này là một bài tập ngắn nhưng với cường độ cao (HIIT) và chỉ có 12 động tác nhưng vẫn đem lại hiệu quả như một bài tập dài. Vì vậy tôi quyết định thử sức xem liệu bản thân có thể tập luyện 7 phút mỗi ngày trong 30 ngày liên tục không.

Hồi đó, tôi chỉ tập thể dục ở phòng múa ba lê và không có ý định thay đổi cách luyện tập. Tuy nhiên sau một chuyến đi với bạn bè, họ đã rủ tôi tập luyện 5 phút mỗi ngày cùng với họ và tôi đã bị nó hấp dẫn, tôi chợt nhận ra rằng tôi có thể tập thể dục dưới 10 phút.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến nghị nên có ít nhất 150 phút tập thể dục vừa phải, hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe. Nhưng đối với tôi việc dành ra 1 giờ đồng hồ ở phòng tập là việc rất đáng sợ. Tất nhiên 7 phút mỗi ngày hay 49 phút mỗi tuần là không đạt tiêu chuẩn, nhưng với một người mới bắt đầu như tôi thì việc bắt đầu từ một bài tập nhỏ sẽ dễ dàng tiếp nhận và quản lý hơn.

Đây là những gì tôi học được trong suốt 30 ngày luyện tập của mình

 Quyết tâm tập thể dục liên tục trong 30 ngày, tôi học được một điều cực quan trọng: Có lẽ bạn sẽ nhận ra chính mình trong đó! - Ảnh 1.

Đôi khi bạn cảm thấy tập luyện thật ngớ ngẩn và bạn không muốn làm điều đó

Trong vài ngày đầu thử nghiệm, tôi đã dành nhiều thời gian suy nghĩ về việc tập thể dục hơn là thực sự tập luyện. Thay vì chọn ngẫu nhiên một số bài tập và tập luyện, tôi sẽ lướt qua để tìm một bài tập mà tôi cảm thấy không ngớ ngẩn khi thực hiện như quyền anh hoặc đi bộ.

Với những bài tập tôi cho là ngớ ngẩn, tôi sẽ chỉ thực hiện một nửa động tác hoặc thậm chí là bỏ qua nó. Đây là điều không nên khi tôi chỉ tập luyện 7 phút một ngày. Cuối cùng tôi đã phải đối mặt với thực tế là những bài tập ngớ ngẩn ấy đem lại hiệu quả lớn và tôi phải thực hiện nó.

Sự đa dạng là chìa khóa

Lúc đầu trong bài báo có 10 bài tập, nhưng tôi thấy như thế là quá nhiều và chỉ chọn ra 5 bài rồi thực hiện lặp đi lặp lại cho đủ 7 phút. Tuy nhiên sau một tuần lặp lại bài tập tôi bắt đầu thấy nản và nhận ra rằng phải có lý do để bài báo cung cấp 10 bài tập.

Sau đó tôi chuyển sang thực hiện trọn bộ 10 bài tập, chỉ với 30 giây cho một động tác, tôi sẽ hoàn thành bài tập trước khi tôi cảm thấy lúng túng và chuyển sang một động tác mới. Điều này khiến tôi không bị nản chí khi tập luyện.

 Quyết tâm tập thể dục liên tục trong 30 ngày, tôi học được một điều cực quan trọng: Có lẽ bạn sẽ nhận ra chính mình trong đó! - Ảnh 2.

Tôi không thích luyện tập với người khác – và điều đó hoàn toàn bình thường

Tập luyện với bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy có hứng thú khi tập luyện và bạn tập của bạn cũng có thể chỉ ra các lỗi sai trong động tác của bạn. Nhiều người lựa chọn điều này để tập luyện hiệu quả hơn. Thế nhưng tôi lại không thích điều này, tôi đã cùng tập luyện với bạn rồi nhận thấy rằng tôi tập hiệu quả hơn khi không có bạn ở cạnh.

Lý do là khi có người tôi quan tâm ở bên cạnh tôi sẽ cảm thấy tự ti và lúng túng, nhưng nỗi bất an sẽ làm cản trở hiệu suất luyện tập của tôi. Nếu xung quanh tôi đều là người lạ, tôi sẽ chẳng quan tâm xem họ nghĩ gì về mình.

Bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi

Thú thật, chỉ với 7 phút trong ngày đầu tiên đã khiến toàn thân tôi ê ẩm trong 3 ngày. Luyện tập nhiều động tác khác nhau sẽ khiến cơ thể chúng ta bị đau nhức. Theo khuyến cáo, ta hoàn toàn có thể nghỉ ngơi trong 1-2 ngày đầu, nhưng tôi đã không thực hiện theo và vẫn cố gắng luyện tập 2 ngày sau đó, tôi vẫn tự hỏi rằng nếu tôi không nghỉ ngơi thì liệu cơ thể tôi có hồi phục nhanh hơn và việc tập luyện có hiệu quả hơn không.

Tôi đã dừng việc tập luyện mỗi ngày và giờ tôi biết chắc rằng có những ngày tôi nên bỏ qua nó. Ví dụ những ngày tôi uống quá nhiều rượu, cố gắng tập luyện sẽ chỉ khiến tôi càng thêm đau đầu và tôi được nhắc nhở rằng việc tập luyện khi cơ thể không ổn định là không an toàn. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi một vài buổi nếu cơ thể bạn không khỏe.

7 phút không đủ nhưng chắc chắn nó sẽ giúp ích

 Quyết tâm tập thể dục liên tục trong 30 ngày, tôi học được một điều cực quan trọng: Có lẽ bạn sẽ nhận ra chính mình trong đó! - Ảnh 3.

Mặc dù 49 phút tập luyện cho một tuần là không đạt tiêu chuẩn nhưng tôi vẫn thu lại được những kết quả đáng kinh ngạc. Tôi không còn thấy đau đầu vào mỗi buổi sáng thức dậy như trước, cơ thể tôi luôn tràn đầy năng lượng, tôi có thể đi bộ một quãng đường dài với một quả dưa hấu nặng trên tay mà không đổ mồ hôi và tôi không còn cảm thấy khó khăn khi thực hiện các động tác luyện tập như trước. Đó là sự tiến bộ.

Trải nghiệm này cũng giúp tôi biết được rằng tôi có thể luyện tập ở nhà mà không cần tốn tiền cho các lớp học hay phải đến các phòng tập. Tôi có thể nghỉ ngơi nếu tôi muốn mà không cần lo lắng về số tiền mà tôi đóng cho các lớp học hay phòng tập sẽ bị lãng phí. Tôi biết việc luyện tập 7 phút mỗi ngày chỉ là điểm khởi đầu nhưng tôi vẫn có thể cảm nhận rõ được sự thay đổi của sức khỏe khi bản thân thực sự tập luyện.

*Theo Jessica Chou - cây bút về lối sống, sức khỏe, tâm lý học.


Theo Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3-4 cho biết từ ngày mai 4-4, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây vừa biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm