Những người có gan kém sẽ có 3 bất thường trong mắt

17/02/2020 07:06 PM | Sống

Gan là cơ quan giải độc của con người, nên việc duy trì sức khỏe gan hàng ngày là một điều quan trọng. Vậy làm sao để biết gan có khỏe hay không? Thông qua đôi mắt, ở mức độ nhất định cũng có thể phản ánh sức khỏe của gan.

Những người có gan kém sẽ có 3 bất thường trong mắt

Nếu gan bị tổn thương hoặc thậm chí mắc bệnh lý, thì sẽ có 3 biểu hiện bất thường ở trong mắt.

1. Ngứa mắt

Nếu thường xuyên gặp tình trạng mắt mỏi và khô, kèm theo ngứa mắt không rõ lí do, thì rất có thể đây là một trong những triệu chứng của các bệnh về gan, bao gồm cả ung thư gan .

Những người có gan kém sẽ có 3 bất thường trong mắt - Ảnh 1.

2. Vàng mắt

Đôi mắt màu vàng chính là biểu hiện của việc gan đang có vấn đề và là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh gan . Bilirubin là sắc tố vàng da cam, là chất thải của quá trình vỡ hồng cầu trong máu, sau đó đi qua gan và cuối cùng ra khỏi cơ thể qua phân (chủ yếu) và một lượng nhỏ có trong nước tiểu. Nhưng khi gan đang bị tổn thương, nó có thể dẫn tới sự tích tụ bilirubin, gây ra vàng mắt và vàng da.

3. Khô mắt, khô miệng

Có rất nhiều lý do khác nhau gây khô mắt, khô miệng - từ tuổi tác đến thuốc men - nhưng một thủ phạm có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều đó là xơ gan mật. Do viêm nhiễm các tuyến tiết ở mắt và miệng, gây giảm sản xuất nước mắt và nước bọt.

Những người có gan kém sẽ có 3 bất thường trong mắt - Ảnh 2.

Có rất nhiều lý do khác nhau gây khô mắt, khô miệng - từ tuổi tác đến thuốc men - nhưng một thủ phạm có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều đó là xơ gan mật.

Gan "sợ" 4 thứ sau, hãy cố gắng tránh xa để giữ sức khỏe cho gan:

1. Gan sợ rượu

Rất nhiều người có sớ thích uống rượu, tuy nhiên 90% lượng cồn trong rượu được gan chuyển hóa phân giải. Bất luận là rượu hay là chất chuyển hóa của nó cũng đều có tác hại nhất định đối với sức khỏe của gan. Thơi gian dài uống rượu, không những sẽ gây ra gan nhiễm mỡ, bệnh gan do rượu, xơ gan, còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan . Vì vậy, muốn gan khỏe mạnh, nhất định phải tránh xa rượu.

Những người có gan kém sẽ có 3 bất thường trong mắt - Ảnh 3.

Rất nhiều người có sớ thích uống rượu, tuy nhiên 90% lượng cồn trong rượu được gan chuyển hóa phân giải.

2. Thức ăn bị mốc

Chất aflatoxin trong thức ăn bị mốc có thể gây ung thư gan, thời gian phát bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần. Vì vậy cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy bị mốc cần bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai lang, mía, dầu đậu phộng.

3. Thực phẩn chiên, rán và thức ăn nhanh

Đa số các loại thức ăn nhanh đều được chế biến bằng cách chiên dầu, thậm chí được chiên đi chiên lại nhiều lần. Khi được tái sử dụng liên tục như vậy, dầu sẽ sản sinh ra glycerol – một hợp chất gây khá nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán.

Những người có gan kém sẽ có 3 bất thường trong mắt - Ảnh 4.

Khi được tái sử dụng liên tục như vậy, dầu sẽ sản sinh ra glycerol – một hợp chất gây khá nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

4. Tức giận

Tâm trạng có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe gan. Sự tức giận mạnh mẽ sẽ làm tổn thương cơ thể, càng gây hại cho gan, khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra catecholamine, hoạt động trên hệ thần kinh trung ương, tăng cường sự phân hủy axit béo và tăng độc tố trong máu và tế bào gan.

Ngoài ra, thường xuyên tức giận, trầm cảm lâu dài sẽ dẫn đến "gan khí trì trệ", gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, muốn gan khỏe mạnh, cần phải biết điều tiết cảm xúc, tránh tức giận, vui vẻ, lạc quan.

(Nguồn: Aboluowang)

Theo Hà Vũ

Dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ trợ, tương đương khoảng 1/9 dân số Việt Nam.

Viettel, Vinaphone, Mobifone đồng loạt đổi tên nhà mạng thành “Hãy ở nhà”, “Stay Home” trên smartphone để lan toả thông điệp cách ly xã hội

Nhằm hưởng ứng chiến dịch ở nhà phòng tránh đại dịch Covid-19 cũng như khuyến khích mọi người không nên ra đường, ba nhà mạng của Việt Nam mới đây đã có động thái đổi tên hiển thị trên smartphone thành “Hay o nha!" và “Vinaphone #stayhome”.

TGĐ Vietnam Airlines: Hơn 50% người lao động phải ngừng việc, 100% phải giảm lương, doanh thu 2020 dự kiến giảm 50.000 tỷ đồng

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có tâm thư gửi tới toàn thể nhân viên Vietnam Airlines để động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm