Quốc khánh 2022 người lao động được có thể được nghỉ 4 ngày liên tiếp

12/10/2021 09:20 PM | Thời sự

Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm 2022. Theo cả 2 phương án này, người lao động đều được nghỉ 4 ngày liên tiếp.

Quốc khánh 2022 người lao động được có thể được nghỉ 4 ngày liên tiếp

Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo, xin ý kiến 16 bộ, ngành và các cơ quan ngang bộ về lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm 2022.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án sắp xếp lịch nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh năm 2022 với những phân tích chi tiết cho từng phương án.

 Quốc khánh 2022 người lao động được có thể được nghỉ 4 ngày liên tiếp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, phương án 1: Nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề trước, tức 1/9. Công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Năm (ngày 1/9) tới hết ngày Chủ nhật (4/9). Kỳ nghỉ gồm 2 ngày nghỉ dịp lễ Quốc khánh theo quy định của Luật Lao động 2019 và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Phương án 2: Nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề sau, tức 3/9. Công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Sáu (2/9) tới hết thứ Hai (5/9), trong đó ngày thứ Hai (5/9) là ngày nghỉ bù do thứ Bảy là ngày nghỉ hàng tuần trùng vào với ngày nghỉ lễ (3/9).

Bộ Bộ LĐ-TB&XH nêu quan điểm lựa chọn phương án 1 vì công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.

Theo dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH, trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm ngày Quốc khánh và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Từ năm 2021, kỳ nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 chính thức tăng thêm 1 ngày so với các năm trước, gồm 2 ngày liền kề, ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau đó, tùy theo quy định của Chính phủ trong từng năm.

Bản dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH được gửi lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ. Nếu nhận được sự đồng thuận, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình đề xuất lên Chính phủ xem xét và quyết định.

NT

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm