Vì sao bạn luôn cảm thấy không đủ thời gian trong một ngày?

17/09/2015 14:40 PM | Quản trị

7 lý do các nhà khoa học chỉ ra tại sao mọi người thường cảm thấy không đủ thời gian.

Tất cả chúng ta thường nói “không đủ thời gian cho một ngày” để mô tả một tình trạng phổ biến và biện minh rằng nếu có nhiều thời gian hơn, chúng ta sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng trong mọi trường hợp và thủ phạm dẫn đến cảm giác này thường không phải là bạn thiếu thời gian thực sự mà chúng là những điều bạn ít khi để ý tới.

Sau đây là 7 lý do các nhà khoa học chỉ ra tại sao mọi người thường cảm thấy không đủ thời gian.

Bạn không dậy sớm

Thế giới đang chạy theo guồng quay từ 9 giờ đến 5 giờ. Và kết quả là những người dậy sớm thường làm được nhiều việc hơn, đạt năng suất cao hơn cho tới cuối một ngày làm việc. Điều này không có nghĩ rằng những cú đêm sẽ là những người kém hơn bởi thực tế các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng họ làm việc hiệu quả như bất kỳ ai.

Tuy nhiên với mô hình làm việc văn phòng điển hình từ 9h sáng, việc bắt đầu ngày mới của họ thường trễ hơn những người dậy sớm và không ăn khớp với những người khác. Nếu bạn nghĩ mình là người của đêm khuya, hãy cố gắng dậy sớm mỗi ngày và đều đặn nếu cần thiết cho đến khi bạn bắt đầu có thêm 1-2 giờ mỗi buổi sáng để hoàn thành những nhiệm vụ của ngày mới.

Bạn là người đa nhiệm

Có một thực tế rằng chỉ một tỷ lệ rất nhỏ dân số làm tốt công việc đa nhiệm còn lại phần lớn chúng ta thực sự rất tệ đối với việc này. Khi bạn cố gắng để thực hiện hai nhiệm vụ cùng một lúc, bạn ngay lập tức làm giảm hiệu suất trên mỗi nhiệm vụ riêng lẻ từ đó làm tăng tổng lượng thời gian để bạn hoàn thành chúng.

Điều tồi tệ nhất là nhiều người tin rằng khi có kỹ năng về nhiều nhiệm vụ và thực hiện đa nhiệm thì sẽ tiết kiệm thời gian. Lặp lại quá trình này vài lần một ngày và một người làm việc đa nhiệm sẽ cảm thấy như thể anh ta đã tiết kiệm được một vài giờ nhưng thực sự các nhiệm vụ mất thời gian hơn những gì chúng cần. Kết quả là, anh ta đơn giản chỉ cảm thấy không đủ thời gian trong ngày.

Bạn không hề luyện tập quản lý thời gian

Một nghiên cứu cho thấy việc luyện tập các chiến lược quản lý thời gian sẽ giúp kỹ năng này của bạn phát triển hơn. Nói đơn giản hơn là bạn càng gắng chi tiêu hiệu quả thời gian của mình, bạn sẽ ngày càng có nhiều thời gian hơn. Điều này dường như rõ ràng nhưng nếu bạn không thực hành thường xuyên, bạn có thể bỏ qua một thực tế rằng các kỹ năng của bạn sẽ không được bồi dưỡng. Ví dụ, bạn không thể mong đợi để có giỏi chơi đàn guitar nếu bạn đã chỉ tập luyện một hoặc hai lần trong một năm. Hãy tạo thói quen chủ động quản lý thời gian của mình.

Bạn nghỉ ngơi không đủ

Nghiên cứu khoa học đã luôn chỉ ra rằng những giấc ngủ không đủ giấc hoặc không lành mạnh có thể có tác động lớn đến sức khỏe và hiệu suất dài hạn của bạn. Nếu bạn không ngủ đủ, bạn sẽ luôn luôn rơi vào trạng thái tệ hơn bình thường ngay cả tìm đến sự trợ giúp của caffeine hoặc các sản phẩm khác. Nếu bạn đang làm việc chậm hơn so với chính khả năng từng làm được, cảm giác tự nhiên là không đủ thời gian thay vì nhận ra mình nghỉ ngơi chưa đủ để làm việc.

Bạn đang quá quan tâm tới thời gian

Văn hóa phương Tây và các nước phát triển thường có xu hướng bị ám ảnh với thời gian. Họ có những cuộc họp đúng giờ, nghiêm ngặt về thời gian. Việc cố định thời gian một cách cứng nhắc cũng là một nguyên nhân gây phân tán khi cứ vài phút lại mở đồng hồ để xem còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc. Một dự án luôn cần một thời gian nhất định bất kể sếp hay đồng nghiệp có thúc giục bạn ra sao. Việc lo lắng thái quá về thời gian sẽ chỉ khiến bạn chậm lại.

Bạn là người bi quan

Mặc dù tất cả chúng ta đo thời gian bằng cách sử dụng các thiết bị tương tự nhau nhưng thời gian tự nó có thể là một trải nghiệm chủ quan của mỗi người. Và như khoa học đã từng chứng minh sự tích cực hay tiêu cực trong suy nghĩ của bạn có thể có một tác động đáng kể đối với tất cả các trải nghiệm cá nhân.

Nếu bạn liên tục bi quan về lượng thời gian dành cho mình, có kiểu suy nghĩ như "không có cách nào tôi có thể thực hiện điều này trong ngần ấy thời gian", hoặc "Tôi có quá nhiều việc phải làm ngày hôm nay," bạn sẽ góp phần tạo nên vòng lặp về cảm giác thương tự thường xuyên hơn. Điều này có thể hiểu rằng bạn đóng góp những cảm xúc riêng của mình về thời gian. Thay vì suy nghĩ tiêu cực đó, hãy tập trung vào suy nghĩ tích cực hơn trong ngày và đánh giá cao thời gian bạn có.

Bạn quá mải mê với công việc

Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng các nhà tâm lý học chỉ ra rằng có hiện tượng xảy ra là khi bạn đặc biệt quan tâm tới một công việc nào đó sẽ xảy ra việc mất cân bằng kiểu soát. Trong dòng chảy làm công việc ưa thích bạn có xu hướng làm việc hiệu quả và tập trung hơn nhưng đồng thời quên đi thời gian xuong quanh. Bạn đã bao giờ từng nhìn lên đồng hồ và nhận ra hàng giờ đã trôi qua mà bạn không hề nhận thức về nó. Mặc dù đây không phải là điều xấu nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy không đủ thời gian cho một ngày.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM