Siêu nhân và triệu phú thời gian

01/09/2015 11:14 AM | Quản trị

Mỗi người dù ở cương vị nào, làm thuê hay là làm tổng thống thì cũng đều chỉ được sở hữu 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, quỹ thời gian là công bằng cho tất cả mọi người, điều quan trọng là chúng ta sử dụng nó như thế nào cho hợp lý.

Siêu nhân và triệu phú thời gian

Có người làm một công việc toàn thời gian, sáng đi làm lúc 8 giờ, tối về lúc 6 giờ. Có người làm thêm công việc tay trái khác như đi dạy thêm hay kinh doanh thêm.

Cũng có người thì điều hành hai hay ba công ty cùng một lúc. Những người là phụ nữ họ còn phải kiêm nhiệm thêm cả việc nhà - làm vợ và làm mẹ. Ắt hẳn cũng sẽ có bạn thắc mắc như tôi: Làm sao họ có thể làm được nhiều điều như thế? Hay họ là siêu nhân?

1. Tập trung

Khi bắt đầu làm một công việc nào đó, họ tập trung cao độ. Họ kiểm tra email, gọi điện thoại sắp xếp công việc hay làm báo cáo với mức tập trung cao nhất. Để đạt được sự tập trung ấy, họ có thể tắt điện thoại, hay đóng màn hình trình duyệt email trong thời gian cố định, hoặc thậm chí đóng cửa phòng để có được sự yên tĩnh cần thiết cho công việc họ làm.

Một số người sẽ không làm những công việc mang tính chất tập trung cao vào ban ngày mà vào ban đêm hoặc thời điểm mà họ thấy ít bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh. Họ cũng luôn tự đặt ra hạn chót (deadline) để hoàn tất công việc trong thời gian nhanh nhất.

2. Lên kế hoạch

Nếu bạn nhìn vào lịch của những cá nhân này, bạn sẽ thấy ở họ luôn có sự chuẩn bị và sắp xếp sẵn. Họ là người chủ động lên lịch trước hằng tuần, thậm chí hằng tháng để tự chủ thời gian của mình.

Với cách lập kế hoạch như vậy, họ cũng sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về công việc hay dự án mà họ theo đuổi, từ đó mà họ phân chia thời gian, công sức và sự tập trung cho chúng. Tuy lên kế hoạch cho các công việc của bản thân nhưng họ cũng có sự linh hoạt vì họ là những người biết quý trọng thời gian.

Thay vì ngồi than phiền vì ai đó đến trễ, họ sẽ tranh thủ đọc sách hay thả lỏng tâm trí và tận hưởng thời gian hưởng thụ tách cà phê. Nghe có vẻ rất thú vị nhưng tôi cũng thấy nếu bạn là người liên tục đến trễ hay thất hẹn với họ thì có nguy cơ cao là bạn sẽ nằm trong danh sách “từ dưới đếm lên” để gặp gỡ của họ.

3. Trông cậy vào đồng sự

Với rất nhiều công việc cần phải giải quyết, những cá nhân này chắc chắn không thể thiếu nhóm đồng sự hay những partner – những người cùng họ chia sẻ và gánh vác công việc. Một điều mà chúng ta thấy ở họ đó là khả năng nhận định thế mạnh hay sở trường của những người cùng phấn đấu cho một lý tưởng hay mục tiêu.

Họ sẵn sàng vượt qua cái tôi của họ để nói “tôi không giỏi xử lý những con số” và từ đó họ trông cậy vào người cộng sự - có khả năng xử lý tốt hơn. Tôi tin chắc rằng, mỗi cá nhân đều có những thế mạnh, và điều quan trọng là sự cộng hưởng các thế mạnh đó để tạo ra những giá trị cao – cao hơn cách chúng ta hay cộng 1 + 1 = 2. Từ việc trông cậy này, họ có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn đat được mục tiêu họ cần.

4. Tin tưởng nhân viên

Không chỉ cần có những đồng sự mà nhóm nhân viên hỗ trợ cho họ cũng đóng những vai trò quan trọng. Điều nổi bật ở họ là sự tin tưởng giao phó cho nhân viên.

Khi được hỏi về việc giao phó này “Anh/ chị không sợ, khi anh chị giao cho nhân viên những công việc này, họ sẽ làm hỏng công việc đó của anh chị hay sao?” hay “Làm sao mà anh chị dám giao phó công việc quan trọng này cho nhân viên?”, họ thường nói với tôi rằng:

“Nếu bạn cứ cố ôm hết tất cả các công việc từ nhỏ đến lớn thì bạn đang tự trói tay chân của mình lại. Giao phó cho nhân viên là khi bạn nhận ra năng lực của họ và tin rằng họ sẽ làm được, và chính điều này sẽ là động lực để nhân viên của bạn cố gắng nhiều hơn. Trường hợp xấu nhất thì bạn hay chính người nhân viên ấy sẽ có được những trải nghiệm và bài học kinh nghiệm cho lần tiếp theo.”

5. Biết cân bằng cuộc sống

Một trong những quan điểm sai lầm mà chúng ta hay mắc phải khi nhìn một người kiêm nhiệm nhiều công việc là chắc họ mệt mỏi, đầu xù tóc rối,và không biết cách tận hưởng cuộc sống.

Thật ra tôi lại hay thấy những người này là những người nhiều năng lượng và thú vị. Năng lượng ấy là do họ vẫn biết cách cân bằng cuộc sống. Nghe có vẻ to tát nhưng việc tập thể dục, chạy bộ hay thiền và yoga đã giúp họ duy trì sức khỏe và năng lượng. Và như đã nói, họ biết cách tranh thủ tận hưởng từng khoảnh khắc cuộc sống, nhìn mọi thứ giản đơn và làm giản đơn các vấn đề.

Tất cả chúng ta ai cũng có cùng một quỹ thời gian nhưng sống như thế nào, tận hưởng cuộc sống ấy ra sao là tùy thuộc vào cách nhìn và quan điểm của mỗi người. Tuy vậy, có những cuộc sống tẻ nhạt chỉ công việc và công việc diễn ra nhàm chán một màu xám, cũng có những cuộc sống công việc đa dạng nhiều màu sắc… Bạn chọn màu sắc nào cho cuộc sống và thời gian của mình?

Hà Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách mua hàng 2,8 triệu đồng nhưng nhân viên quẹt thẻ đến... 28 triệu đồng, siêu thị MM Mega Market An Phú lên tiếng

Hóa đơn mua hàng tại siêu thị MM Mega Market chỉ hơn 2,8 triệu đồng, khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên khi về nhà, khách hàng tá hoả khi phát hiện bị nhân viên siêu thị quẹt thẻ hơn 28 triệu đồng.

Sai lệch thông tin về số siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ liên quan chuỗi lây nhiễm Công ty Thanh Nga, VinCommerce nói gì?

CDC Hà Nội công bố 40 siêu thị, cửa hàng VinMart/VinMart+ liên quan Công ty Thực phẩm Thanh Nga, trong khi thông cáo của VinCommerce chỉ có 23. Vì sao có sự chênh lệch thông tin này?

Câu chuyện kinh doanh

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Đọc thêm