Buộc “cò đất” có chứng chỉ: “Cò” xin cấp, Sở xin… hoãn

29/02/2016 08:03 PM | Pháp luật

"Cò đất" buộc phải có chứng chỉ hành nghề từ ngày 16/2. Nhưng đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ là Sở Xây dựng các tỉnh, thành, nơi thì chưa có động tĩnh, nơi thông báo ngừng cấp để chờ… hướng dẫn của Bộ.

Buộc “cò đất” có chứng chỉ: “Cò” xin cấp, Sở xin… hoãn

Trong khi nhu cầu nhân sự đang tăng trong bối cảnh thị trường bất động sản khởi sắc, nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản đang gặp nhiều vướng mắc với quy định tại Thông tư số 11/2015/TT-BXD.

Theo quy định tại thông tư này, từ ngày 16/2/2016, người hoạt động môi giới bất động sản phải có chứng chỉ mới được hành nghề.

Theo thông tư nói trên, Sở Xây dựng sẽ nhận đơn từ 1/1 hàng năm và tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ tối thiểu 1 kỳ thi/năm. Trước kỳ thi 30 ngày, Sở phải có thông báo trên trang thông tin điện tử của mình.

Cần lưu ý rằng: Thông tư được ban hành vào ngày cuối cùng của năm 2015.

Các doanh nghiệp môi giới bất động sản đang gặp khó khi tỷ lệ người có chứng chỉ hành nghề chỉ khoảng 10%, mà cũng không biết phải xin cấp ở đâu.

Trong khi đó, khảo sát trên các trang thông tin điện tử của một số Sở Xây dựng, website Sở Xây dựng TPHCMkhông có bất cứ thông tin gì liên quan đến việc cấp chứng chỉ hành nghề theo thông tư mới.

Website Sở Xây dựng Hà Nội công bố 1 công văn liên quan, nhưng là thông báo Tạm thời dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Lý do đưa ra là Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn việc tiếp nhận hồ sơ và thực hiện việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Thông báo này được ban hành ngày 22/2/2016, tức sau 6 ngày kể từ khi thông tư 11 của Bộ Xây dựng có hiệu lực.

Sở Xây dựng Đà Nẵng lại thành điểm sáng khi tuyên bố vẫn cấp chứng chỉ theo thông tư cũ (Thông tư số 12/2009/TT-BXD ngày 24/6/2009) với thời hạn hiệu lực đến ngày 31/12/2016 hoặc đến khi văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành có hiệu lực. Công văn này của Đà Nẵng được ban hành ngày 23/2, sau 7 ngày kể từ khi thông tư 11 của Bộ Xây dựng có hiệu lực.

Với quy định mới, nhiều người từng dự đoán sắp tới sẽ chứng kiến cảnh nhân viên môi giới các sàn ồ ạt đi học để có được chứng chỉ hành nghề nếu không muốn bị mất việc. Tuy nhiên, học chỗ nào, lấy chứng chỉ ở đâu cũng là câu hỏi chưa có lời giải.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm