Nữ nghị sĩ Anh bị bắn chết khi đang vận động chống Brexit

17/06/2016 08:41 AM | Xã hội

Cảnh sát cho biết Jo Cox đã bị bắn hai phát và bị đâm trọng thương khi đang tiếp xúc cử tri ở West Yorkshire, vùng nằm ở phía Bắc nước Anh. Một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt giữ.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có nên ở lại Liên minh châu Âu hay không vừa có bước ngoặt lớn sau khi một nhà làm luật bị bắn chết khi đang có cuộc gặp mặt với các cử tri địa phương. Cả hai phe ủng hộ và phản đối Brexit đều quyết định ngừng chiến dịch vận động ngay lập tức.

Trên tài khoản Twitter của chiến dịch vận động Anh ở lại EU viết:”Chúng tôi ngừng tất cả hoạt động vận động trong ngày hôm nay. Toàn bộ tâm trí đang dành cho Jo Cox và gia đình của cô ấy”.

Trong khi đó BBC cho biết phe vận động rời EU cũng quyết định ngừng các hoạt động tranh cử.

Thủ tướng David Cameron ngay lập tức hủy chuyến đi tới vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

Tờ The Guardian dẫn lời 1 nhân chứng cho biết người tấn công bà Cox đã hét lên “Britain First”. Đây là tên của một nhóm hoạt động phản đối việc Anh ở lại EU. Trên website của nhóm này có đăng một video có hình ảnh họ đang tập luyện kỹ năng chiến đấu ở một “trại huấn luyện” trên núi. Tuy nhiên nhóm này vừa đăng thông cáo trên website rằng “họ không liên quan đến sự việc và không bao giờ khuyến khích hành vi như vậy”.

Theo kết quả thăm dò mới nhất, phe ủng hộ Brexit đang chiếm ưu thế với 53% người được hỏi ủng hộ Anh ra đi trong khi chỉ có 47% muốn ở lại (kết quả chưa tính đến những người đưa ra câu trả lời không biết).

Năm nay 41 tuổi, Cox là một bà mẹ 2 con tích cực đóng góp cho chiến dịch ủng hộ Anh ở lại châu Âu.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM