Tài phiệt Mỹ Soros cảnh báo nguy cơ EU tan rã cùng Brexit

12/06/2016 08:31 PM | Kinh tế vĩ mô

Nhà tài phiệt người Mỹ George Soros vừa đưa ra cảnh báo rằng nếu cử tri Anh lựa chọn rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là là kịch bản Brexit, trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới, đây sẽ là dấu chấm hết cho liên minh này.

Tài phiệt Mỹ Soros cảnh báo nguy cơ EU tan rã cùng Brexit

Ngày 11/6, phóng viên TTXVN tại Anh dẫn lời tỷ phú Soros cho rằng khả năng Anh rời EU tạo ra một mối đe dọa mới. Nếu xảy ra Brexit, nguy cơ tan rã của liên minh này là điều khó tránh khỏi.

Trước đó, ông Soros cũng đã cảnh báo EU đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, do phải giải quyết cùng lúc hai bài toán khó là cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và cuộc khủng hoảng di cư . Tuy nhiên, nhà tài phiệt này lưu ý rằng việc đồng bảng Anh mạnh lên trong những tuần gần đây cho thấy khả năng người dân Anh bỏ phiếu rời EU có thể sẽ không xảy ra.

Theo ông, cuộc trưng cầu ý dân càng đến gần thì các cuộc vận động ở lại EU sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhận định của ông Soros được đưa ra vào thời điểm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vừa đưa ra cảnh báo rằng không còn nhiều thời gian để chính phủ các nước EU thực hiện các chương trình cải cách nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế trong giai đoạn có nhiều thay đổi về nhân khẩu học cũng như để thúc đẩy tăng trưởng thông qua giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Soros cũng cho biết ông đã bán cổ phiếu và "đánh cược" vào vàng và một số tài sản khác. Tỷ phú Soros đã “rót” 30 tỷ bảng Anh (tương đương 43,5 tỷ USD) vào kim loại quý này, vì theo ông, chiều hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc sẽ khiến cho tỷ lệ lạm phát trên thế giới tiếp tục ở mức thấp đáng lo ngại.

Theo số liệu thống kê, trong quý đầu năm nay, tuy bán cổ phiếu của các công ty thuộc nhiều lĩnh vực vực khác, song quỹ đầu tư của ông Soros đã mua trên 1 triệu cổ phiếu (trị giá khoảng 123,5 triệu USD) của quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust và 19 triệu cổ phiểu của công ty khai thác vàng hàng đầu thế giới Barrick Gold.

Ông từng được coi là kẻ "gây rối" tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong một ngày mà giới đầu tư gọi là ngày "Thứ Tư Đen" (16/9/1992). Áp lực của các cuộc tấn công đầu cơ tiền tệ do quỹ đầu tư của ông Soros dẫn đầu khi đó đã buộc BoE phải rút đồng bảng khỏi Cơ chế Tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) để tránh cho đồng bảng tiếp tục lao dốc.

Liên quan tới kịch bản Brexit, trước đó, cùng ngày, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch của Mỹ cho biết vẫn giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm đối với Anh là “AA+,” song cảnh báo nếu nước này quyết định rời khỏi EU, nhiều khả năng thứ hạng này sẽ giảm xuống.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm