Nữ giới được ưu tiên mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

17/03/2025 07:26 AM | Bất động sản

Quyết định này của TP.HCM nhằm đảm bảo sự công bằng trong phân bổ nhà ở, đặc biệt hỗ trợ lao động nữ có thu nhập thấp.

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 47/2025/QĐ-UBND, trong đó quy định về việc ưu tiên các đối tượng được thuê nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư xây dựng bằng vốn đầu tư công.

Đáng chú ý, phụ nữ được xếp vào nhóm ưu tiên hàng đầu, cùng với các đối tượng như người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người khuyết tật và người được bố trí tái định cư theo hình thức mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Cụ thể, thứ tự ưu tiên được thuê nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư xây dựng bằng vốn đầu tư công gồm: Người có công với cách mạng; thân nhân liệt sĩ; người khuyết tật; người được bố trí tái định cư theo hình thức mua, thuê mua nhà ở xã hội; nữ giới; hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn; hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; đối tượng theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 73/2023/NĐ-CP được cấp có thẩm quyền công nhận; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Chính sách này có hiệu lực từ ngày 12/3/2025 và sẽ được theo dõi, điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng và đạt hiệu quả cao nhất.

Chính sách ưu tiên này được áp dụng khi số lượng hồ sơ xin thuê nhà vượt quá số căn hộ có sẵn. Sở Xây dựng TP.HCM hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà ở sẽ lập danh sách thứ tự ưu tiên để bố trí cho thuê mà không thông qua hình thức bốc thăm, cho đến khi hết số lượng căn hộ. Trong trường hợp nhiều người cùng thuộc một nhóm ưu tiên, tiêu chí xét duyệt sẽ dựa trên thời điểm nộp hồ sơ; nếu vẫn trùng lặp, việc lựa chọn sẽ được tiến hành theo hình thức bốc thăm.

Ngoài ra, dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế đề xuất cũng xem xét hỗ trợ phụ nữ sinh con thứ hai trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp bằng cách hỗ trợ thuê, mua nhà ở xã hội. Đây là một phần trong nỗ lực khuyến khích kết hôn sớm, sinh con trước 35 tuổi nhằm cải thiện tỷ lệ sinh tại các khu vực có mức sinh thấp.

Chính sách ưu tiên phụ nữ trong nhà ở xã hội tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về chỗ ở cho nhiều lao động nữ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hoặc đang sinh sống tại các khu nhà trọ chật chội.

BizLand

Kỳ Thư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lộ diện startup được quỹ đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót vốn: Tổng số vốn huy động được lên tới 1 triệu USD, CEO là đồng sáng lập Base.vn

Bên cạnh VinVentures – quỹ đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, startup này còn nhận đầu tư từ Nextrans, TheVentures và các nhà đầu tư chiến lược, với tổng số vốn được rót là 1 triệu USD.

TS Nguyễn Văn Đính: Vay tiền mua nhà có thể đẩy nhiều người trẻ vào vòng xoáy nợ nần

Theo Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, người trẻ có thể vướng vào vòng xoáy nợ nần nếu chưa đủ vững vàng tài chính đã vay tiền mua nhà.

Shark Bình nói thẳng: Tôi đầu tư bị 'sập hầm' rất nhiều do các founder có đạo đức không tốt, kinh nghiệm rút ra là phải xem cả tử vi và nhân tướng khi hợp tác

Vị 'cá mập' nói nhiều founder có thể quỵt tiền nhà đầu tư hoặc chuyển tiền ra công ty sân sau để tạo số liệu gian dối.