Những thực phẩm bạn có thể ăn để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

16/05/2016 08:14 AM | Sống

Trái cây tươi hoặc sấy không thuộc họ cam quýt: anh đào, nam việt quất, lê, mận…

Có lẽ, hầu hết chúng ta đã từng gặp những cơn đau đầu trong cuộc sống của mình. Trên thực tế, tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng có tới 75% người trưởng thành có bị đau đầu trong một năm. Và cứ 10 người trong số đó thì ít nhất 1 người có chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu thường kéo dài và để lại nhiều tác động tiêu cực hơn một cơn đau đầu thông thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều chỉnh chế độ ăn cũng có thể giúp bạn hạn chế những cơn đau nửa đầu. Bạn sẽ gặp lại chúng ở tần suất ít hơn, cơn đau nhẹ hơn hoặc khiến chúng biến mất với một danh sách thực phẩm nên và không nên ăn.

Đau nửa đầu là gì?

Bất cứ ai đã từng trải qua một cơn đau nửa đầu đều biết rằng nó rất khác một cơn đau đầu thông thường. Đau nửa đầu có cường độ lớn hơn và đi kèm với một số triệu chứng suy nhược.

Cơn đau nửa đầu rất dữ dội và thường xảy ra ở một bên đầu, kèm theo buồn nôn, nôn, tăng nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Hiện tại chưa có lý giải khoa học chính xác về nguyên nhân của đau nửa đầu. Một số giả thuyết cho rằng đau nửa đầu xảy ra do những bất thường trong cấu trúc của hệ thần kinh vùng thể trắng của não, một số khác lại lý giải rằng cơn đau nửa đầu bắt nguồn từ sự thay đổi tạm thời trong cơ chế dẫn truyền thần kinh của não, gây viêm các tế bào thần kinh, tạo ra cảm giác đau.

Đau nửa đầu có thể có một số dấu hiệu báo trước. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy ánh sáng nhấp nháy (nhìn thấy hào quang) hoặc có cảm giác ngứa râm ran ở tay hoặc chân, trước khi cơn đau nửa đầu diễn ra. Một số khác có cảm giác thèm ăn một số thực phẩm nhất định, cảm giác khó chịu hoặc trầm cảm trước khi bị tấn công bởi cơn đau.

Một khi cơn đau đã bắt đầu, bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Cơn đau và tất cả các triệu chứng kèm theo này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Những yếu tố nào gây khởi phát đau nửa đầu?

Nếu một trong hai hoặc cả ba mẹ bạn bị đau nửa đầu thì bạn có nguy cơ đến 90% cũng sẽ phải đối mặt với nó. Phụ nữ thường có khả năng bị tấn công bởi đau nửa đầu gấp 3 lần nam giới. Biến động nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai có thể dẫn đến những cơn đau nửa đầu.

Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu natri, các loại chất phụ gia, bột ngọt (mì chính), chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Một số tác nhân khác bao gồm:

- Căng thẳng

- Đồ uống có cồn

- Thay đổi thời tiết

- Rối loạn giấc ngủ

- Một số loại thuốc

Thực phẩm nào có thể giải quyết chứng đau nửa đầu?


Rau quả có màu vàng, da cam hoặc xanh, ví dụ như bí, khoai lang, cà rốt, rau chân vịt…

Rau quả có màu vàng, da cam hoặc xanh, ví dụ như bí, khoai lang, cà rốt, rau chân vịt…

Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất để phòng chứng đau nửa đầu. Bạn nên thêm vào chế độ ăn một số loại thực phẩm, đồng thời hạn chế một số khác sẽ làm gia tăng những con đau nửa đầu.

Vậy những thực phẩm nào có thể phòng ngừa chứng đau nửa đầu? Các chuyên gia mách bạn đó là những thực phẩm không chứa chất bảo quản hoặc hương liệu nhân tạo:

- Rau quả có màu vàng, da cam hoặc xanh, ví dụ như bí, khoai lang, cà rốt, rau chân vịt…

- Trái cây tươi hoặc sấy không thuộc họ cam quýt: anh đào, nam việt quất, lê, mận…

- Nước trắng hoặc nếu có gas phải ở dạng tự nhiên

- Chất tạo ngọt hoặc hương liệu tự nhiên như xi-rô cây thích hay vani


Trái cây tươi hoặc sấy không thuộc họ cam quýt: anh đào, nam việt quất, lê, mận…

Trái cây tươi hoặc sấy không thuộc họ cam quýt: anh đào, nam việt quất, lê, mận…

Ngược lại, một số thực phẩm khác sẽ kích thích những cơn đau nửa đầu. Hạn chế các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống, hoặc thậm chí tránh chúng một cách nghiêm ngặt sẽ giúp bạn giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Các loại phụ gia và thực phẩm chế biến sẵn cũng được liệt vào danh sách này:

- Trứng

- Cà chua

- Hành

- Sản phẩm từ sữa

- Lúa mì, bao gồm cả mì ống và bánh mì

- Trái cây có múi

- Thực phẩm giàu nitrit

- Rượu, đặc biệt là vang đỏ

- Cà phê

- Phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như mì chính

- Aspartame

- Sô cô la

- Pho mát cũ (aged cheeses)

- Các loại hạt


Một số thực phẩm khác sẽ kích thích những cơn đau nửa đầu

Một số thực phẩm khác sẽ kích thích những cơn đau nửa đầu

Để xây dựng một chế độ ăn tốt nhất cho mình, bạn nên ghi lại những gì bạn ăn uống hàng ngày trong một sổ nhật ký. Điều này sẽ giúp bạn hoặc bác sĩ của mình chọn ra những nhóm thực phẩm đã kích hoạt cơn đau nửa đầu và loại bỏ chúng.

Nếu có điều kiện, hãy thử nghiệm ngay chế độ ăn uống giảm đau trong 2 tuần. Bạn hãy chọn những thực phẩm trong nhóm ngăn ngừa và loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có thể kích hoạt cơn đau. Trong thời gian này, bạn nên lưu ý về tần số và mức độ nghiêm trọng những cơn đau nửa đầu nếu có gặp lại chúng.

Sau hai tuần này, bạn có thể bắt đầu thêm dần lại các loại thực phẩm mình hay ăn thông thường. Điều này sẽ giúp lộ diện ra loại thức ăn nào đã khiến bạn khốn đốn với những cơn đau trước đây, khi chúng quay lại ngay sau khi bạn ăn.

Chế độ ăn ketogenic (chất béo cao và đường bột thấp) và chế độ ăn giàu protein trước đây đã từng được ghi nhận giúp giảm đau do rối loạn thần kinh. Một số nghiên cứu đã thấy rằng đây cũng có thể là một cách ăn cho người mắc đau nửa đầu.

Các cách khác để điều trị chứng đau nửa đầu?

Sử dụng chế độ ăn để kiểm soát đau nửa đầu là giải pháp mang tính lâu dài. Nếu đang đau thì bạn cần các biện pháp cứu trợ ngay lập tức. Bạn có thể uống những loại thuốc giảm đau loại thông thường (thuốc không cần kê toa). Thư giãn trong phòng tối cũng sẽ là cách hiệu quả.

Bạn cũng có thể loại bỏ các triệu chứng buồn nôn hay chóng mặt bằng cách nhấm nháp nước hoặc đồ uống có chất điện giải, như các loại đồ uống dùng trong thế thao. Bánh quy khô hoặc một loại thực phẩm nhạt hương vị cũng có thể hữu ích.

Nếu cơn đau vẫn còn, bạn có thể sẽ cần đến bác sĩ. Một toa thuốc sẽ giúp bạn giảm cường độ và tần số của chứng đau nửa đầu bạn gặp phải.

Đã đến lúc phải đi khám

Nếu bắt đầu bị quấy rầy bởi các cơn đau nửa đầu, điều cần thiết là bạn phải đến gặp bác sĩ. Quan trọng là bạn phải loại bỏ các loại bệnh khác có triệu chứng tương tự. Một xét nghiệm máu, chụp CT, chọc tủy sống có thể sẽ cần thiết để kiểm tra xem có phải triệu chứng đó do khối u, nhiễm trùng hoặc chảy máu trong não bạn hay không.

Còn nếu đó chỉ là chứng đau nửa đầu, bạn nên thực hiện một chiến lược ăn uống điều độ như đã nói. Lập một cuốn sổ nhật ký với thực phẩm bạn ăn và các triệu chứng gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn và bác sĩ của mình cô lập những tác nhân đang gây nên những cơn đau và đề ra kế hoạch để kiểm soát.

Cùng chuyên mục
XEM