Hé lộ “Nhà Trắng bay” sắp tới Việt Nam của ông Obama

14/05/2016 20:55 PM | Công nghệ

Ngày 22/5 tới đây, chiếc chuyên cơ có tên là "Không lực Một" dự kiến sẽ chở ông Obama thăm chính thức Việt Nam.

Thoạt nhìn, Không lực một (Air Force One) – chuyên cơ của Tổng thống Mỹ giống bất kỳ một chiếc Boeing 747 điển hình. Song thực chất, chuyên cơ đã được Không quân Mỹ “cải biến” để phù hợp với mục đích phục vụ quá trình di chuyển của Tổng thống. Đến mức, nó có đầy đủ chức năng và được bảo đảm an ninh như một… “Nhà Trắng bay”.

1. Có 2 chiếc “Không lực một”

Bản thân cái tên “Air Force One” đã ngụ ý rằng đó là một chiếc máy bay độc nhất vô nhị. Song trên thực tế, có 2 chiếc máy Boeing 747-200 giống hệt nhau được Không quân Mỹ “thiết lập riêng” nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển và các công việc hậu cần phục vụ Tổng thống.

2. Tiếp nhiên liệu trên không

Chiếc máy bay phục vụ chủ nhân Nhà Trắng không cần phải hạ cánh để tiếp nhiên liệu như máy bay thông thường. Nó có tính năng có thể tiếp nhiên liệu ngay trên không với các cần bơm nhiên liệu ngay trên phần đầu của máy bay giống như phi cơ quân sự, mặc dù tính năng này chỉ được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

3. Bay với tốc độ (gần như)… âm thanh

Không lực Một có khả năng bay với tốc độ hơn 600 dặm/h (tương đương gần 1000km/h) – tức là bằng với 92% tốc độ âm thanh. Trong vụ khủng bố 11/9/2001, chiến đấu cơ F-16 tháp tùng chuyên cơ Tổng thống George Bush khi đó đã phải yêu cầu phi công điều khiển Không lực Một cho máy bay di chuyển chậm lại để dễ dàng bảo vệ. Đại tá Mark Tillman – từng là một phi công Không lực Một khẳng định với ABC News rằng, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đã bay gần như với vận tốc của âm thanh.

4. Hệ thống viễn thông “có một không hai”

Không lực Một được trang bị một hệ thống viễn thông mã hóa nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho các cuộc hội đàm của Tổng thống. Không lực Một có tới 87 chiếc điện thoại, giúp cho Tổng thống Mỹ có thể nói chuyện với bất kỳ ai trên thế giới khi đang ở trên không. Trong trường hợp giả định có một cuộc tấn công vào nước Mỹ, Không lực Một lập tức sẽ hoạt động như một Trung tâm chỉ huy trên không với Internet tốc độ cao và truyền hình trực tuyến.

5. Những căn phòng “siêu rộng” trên máy bay

Tổng thống và các hành khách cùng đi có thể sử dụng tới 372 m2 diện tích của chuyên cơ riêng. Khu vực dành riêng cho Tổng thống bao gồm giường ngủ, phòng tắm riêng, vòi sen, Phòng Tổng thống và Phòng Tình huống khẩn cấp. Với các chuyến bay đường dài, máy chạy bộ sẽ được bố trí ở khu vực này, phục vụ cho việc tập thể dục. Ngoài ra, chuyên cơ có một cơ sở y tế riêng và 2 khu bếp.

6. Căn bếp đặc biệt

Trên các chuyến bay thương mại thông thường, bạn sẽ được phục vụ những bữa ăn hết sức tối giản. Nhưng khu bếp của Không lực Một được thiết kế đủ để phục vụ cho Tổng thống, đội ngũ nhân viên, đội ngũ báo chí phóng viên lên tới… tổng cộng 100 người, với các loại thực phẩm được chuẩn bị và kiểm soát nghiêm ngặt. Thậm chí, đầu bếp Không lực Một có đủ nguồn thực phẩm để mở một… cửa hàng tạp hóa ngay trên chiếc máy bay đặc biệt này.

7. “Thiên thần của bầu trời”

Không lực Một là tên được biết đến phổ biến nhất của chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ, song trong Không quân, nó được gọi là “VC-25A”, tên phân loại là “Angel” (Thiên thần).

8. Hệ thống phòng thủ điện tử đặc biệt

Mặc dù các chi tiết về khả năng phòng thủ của Không lực Một là điều tối mật, song Không lực Một được trang bị như một chiến đấu cơ với khả năng chống lại tấn công hạt nhân hay tên lửa. Chiếc máy bay đặc biệt này cũng được trang bị hệ thống phòng thủ điện tử đặc biệt, có thể gây nhiễu radar của đối phương.

Chắc chắn, một bác sĩ chuyên trách sức khỏe Tổng thống luôn hiện diện trên các chuyến bay của Không lực Một, song cơ sở y tế trên chiếc máy bay này cũng được trang bị các cơ sở vật chất tối tân nhất, sẵn sàng phục vụ trong các trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh các trang thiết bị và dụng cụ y tế hiện đại, khu vực cấp cứu luôn có sẵn lượng máu dự trữ cùng nhóm máu với Tổng thống.

9. “Phòng cấp cứu bay”

Bất cứ nơi nào Tổng thống đến, một chiếc xe chống đạn đặc biệt vốn được mệnh danh là “quái vật” luôn được đưa sẵn lên một phi cơ quân sự tháp tùng vị chủ nhân Nhà Trắng. Chiếc xe sẽ đến đích trước Tổng thống, chờ sẵn ở vị trí thuận lợi nhất để đón chủ nhân ngay khi ông rời chuyên cơ.

10. “Quái vật” bất ly thân

Từ ngày 22/5 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trang web chính thức của Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao Việt Nam đã xác nhận thông tin này. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương Mỹ-Việt trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Như thường lệ, ông Obama sẽ xuất hiện trên chiếc Không lực một nổi tiếng và dự kiến sẽ di chuyển trên đường phố Việt Nam bằng siêu xe “quái vật” của mình.

Theo Hương Mai

Cùng chuyên mục
XEM