Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư phổi

19/06/2016 09:14 AM | Sống

Ngoài triệu chứng ho dai dẳng, đau vùng ngực, căn bệnh ung thư phổi còn có những dấu hiệu cảnh báo bình thường mà ít người chú ý.

Trong những năm qua, tỷ lệ người mắc ung thư phổi ngày càng gia tăng. Trong khi hầu hết mọi người đều cho rằng nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do hút thuốc lá mà quên đi các yếu tố khác như hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí...

Theo một nghiên cứu gần đây, 25% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi cho biết họ không gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm.

Nhưng tế bào ung thư gây bệnh luôn phát ra những tín hiệu cảnh báo dù sớm hay muộn. Và với căn bệnh ung thư phổi cũng vậy, cũng có những biểu hiện ban đầu ra ngoài.

Vì vậy, bạn hãy luôn chú ý theo dõi sức khỏe của mình, để phát hiện sớm có thể giúp bạn có cơ hội điều trị tốt hơn. Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư phổi.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho. Nếu cơn ho dai dẳng, kéo dài, không rõ nguyên do thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của phổi ngay lập tức.

Khó thở

Một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư phổi là khó khăn trong hơi thở. Thực tế, bất kỳ biểu hiện khó thở nào cũng chứng tỏ hệ thống hô hấp có vấn đề. Vì thế, bạn không nên bỏ qua, mà hãy đi kiểm tra để biết rõ được nguyên nhân chính xác.

Đau ở vùng ngực

Đau ở ngực hay khu vực vai là một dấu hiệu cảnh báo vấn đề về phổi mà bạn không nên bỏ qua. Trong thực tế, các chuyên gia khuyên rằng, bất kỳ cảm giác khó chịu hay cơn đau bất thường xảy ra liên tục trong khu vực này không được xem nhẹ.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Bỗng nhiên giảm cân đột ngột mà không có chủ đích có thể là một dấu hiệu của căn bệnh đe dọa tính mạng này. Sự hiện diện của các tế bào ung thư trong cơ thể có thể tàn phá hệ thống nội bộ, dẫn đến sụt cân nhanh chóng.

Thay đổi giọng nói

Nếu có sự bất thường đột ngột trong giọng nói thì nghĩa là bạn đã có vấn đề về sức khỏe.

Khàn tiếng cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi, xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát thanh âm. Do bị ung thư, dây thanh âm sẽ bị kích thích và viêm, dẫn đến những thay đổi trong giọng nói.

Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, kéo dài hơn 3-4 tuần, bạn cần phải đi kiểm tra cụ thể.

Thường xuyên ốm vặt

Thường xuyên ốm cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu. Nhưng nếu việc này xảy ra bất thường và liên tục thì nên đi kiểm tra bác sĩ bởi có thể một khối u đang hình thành trong cơ thể khiến sức khỏe của bạn tụt dốc.

Chán ăn

Không thèm ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng... là dấu hiệu xấu của cơ thể. Các tế bào ung thư hình thành là lý do khiến bạn mệt mỏi và chán ăn. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua triệu chứng quan trọng này.

Mỏi cơ

Rất bình thường nếu như bạn bị mỏi cơ. Nhưng nếu đang hoạt động bình thường mà bạn thấy xương và cơ bắp đau đớn có thể là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nào đó, có thể là ung thư phổi.

Nếu ung thư bắt đầu lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể, cơn đau sẽ lan tỏa đến khắp nơi.

Cùng chuyên mục
XEM