Ăn cháo yến mạch hàng ngày giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư

15/06/2016 09:13 AM | Sống

Cuộc phân tích lớn nhất từ trước đến nay về lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt cho thấy ăn một bát cháo to mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư.

Yến mạch từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp phòng chống các bệnh như tiểu đường và bệnh tim. Nhưng một phát hiện mới đây của Đại học Harvard còn giúp ta biết được rằng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Một cuộc phân tích tổng hợp 12 nghiên cứu liên quan đến 800.000 người nhận thấy 70 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày – tương đương với một bát cháo lớn – sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân 22% và tử vong do ung thư 20%, đối với các bệnh tim mạch là 20%.

Các nhà khoa học tin rằng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cholesterol và điều chỉnh lượng đường trong máu, giữ cảm giác no lâu hơn, nghĩa là ta không phải ăn vặt. Tác dụng này cũng có thể đạt được khi ta ăn các loại thực phẩm làm từ vỏ cám, diệm mạch hoặc hạt hỗn hợp.

Ngũ cốc nguyên hạt vẫn còn cả vỏ cám và các vi sinh vật, chứa nhiều hơn 25% protein so với loại đã qua xay xát, chẳng hạn như bột mỳ, mì ống và gạo trắng.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng mật độ khoáng trong xương, giảm huyết áp, củng cố vi khuẩn có lợi trong ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một loại chất xơ đặc biệt chỉ có trong yến mạch – được gọi là beta-glucan – đã được chứng minh là có khả năng giảm cholesterol, giúp bảo vệ khỏi bệnh tim. Hợp chất có hoạt tính sinh học avenanthramide trong yến mạch cũng được cho là có thể giảm tình trạng tạo mô mỡ trong mạch máu, giúp ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng được khuyến khích sử dụng trong các hướng dẫn về ăn kiêng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, đồng, mangan, sắt và thiamine (vitamin B1). Chúng được cho là có khả năng tăng các chất chống oxy hóa chống các gốc tự do có liên quan đến ung thư.

Nghiên cứu mới này cho thấy nếu có thêm nhiều người dùng ngũ cốc nguyên hạt, sẽ có hàng ngàn người được cứu sống mỗi năm. Theo số liệu thống kê, ở Anh mỗi năm ung thư giết chết khoảng 160.000 người trong khi nạn nhân của nhồi máu cơ tim là 73.000 người.

Các chuyên gia y tế còn nói rằng nghiên cứu này chứng minh ngũ cốc nguyên hạt rất quan trọng nếu muốn bảo vệ sức khỏe.

Giáo sư Tim Key từ Đại học Oxford cho biết: “Chúng ta biết rằng ăn nhiều chất xơ, gồm cả ngũ cốc nguyên hạt, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư ruột”.

“Nghiên cứu này cho thấy một chế độ ăn gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm tỉ lệ tử vong do ung thư, nhưng rất khó để có thể tách bạch vai trò của các yếu tố thuộc lối sống khác. Nếu ngũ cốc nguyên hạt thực sự giảm được nguy cơ tử vong do ung thư thì chắc chắn đó là các chứng ung thư đường ruột”.

Các nhà nghiên cứu còn khuyên mọi người nên lựa chọn các loại thực phẩm có lượng thành phần ngũ cốc nguyên hạt cao – chẳng hạn như vỏ cám, yến mạch và diệm mạch – và hạn chế tiêu thụ các loại carbohydrate không tốt cho sức khỏe. Cứ 16 gram ngũ cốc nguyên hạt lại có khả năng giảm 7% nguy cơ tử vong nói chung, và 5% nguy cơ tử vong do ung thư.

Victoria Taylor, một chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: “Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn là một biện pháp đơn giản mà ta có thể thực hiện được nhằm cải thiện chế độ ăn của mình và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch”.

“Lựa chọn gạo lứt, mì sợi chưa qua tinh chế, bánh mỳ làm từ bột nguyên hạt hoặc bột chưa tinh chế thay cho các loại thực phẩm đã chế biến mà ta thường ăn, hoặc ăn một bữa sáng với cháo là những cách khá dễ dàng để tăng lượng chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt ăn vào mỗi ngày”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM