8 cách giúp ngăn ngừa ung thư mà bạn nên biết

17/06/2016 14:29 PM | Sống

Dưới đây là một số cách giúp giảm nguy cơ mắc ung thư mà chúng ta nên biết.

1. Ngừng hút thuốc. Khi hút thuốc lá, phổi sẽ bị lấp đầy bởi 4.000 hóa chất độc hại, trong đó nguy hiểm nhất phải kể đến là nicotine và hắc ín. Những chất này sẽ tích tụ trong phổi và làm thay đổi DNA. Đây là nguyên nhân gây ra 15.558 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Do vậy, hãy bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt nếu không muốn bị mắc bệnh.

2. Tránh ánh nắng mặt trời, và các hắc tố. Để phòng chống ung thư hắc tố, ung thư da, nên hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời từ 10h sáng đến 16h vì đây là thời điểm tia cực tím hoạt động mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

3. Theo các nghiên cứu, một chế độ ăn uống ít thịt đỏ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, khuyến cáo nam giới chỉ nên ăn 30 gram thịt đỏ một ngày và 25 gram đối với phụ nữ.

4. Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm cho ruột khỏe mạnh. Thực phẩm chế biến ở các nước phát triển được xem là nguyên nhân gây ra tỷ lệ bệnh ung thư ruột kết cao hơn so với chế độ ăn ở châu lục như châu Phi với khẩu phần ăn nhiều đậu xanh.

5. Béo phì và thừa cân có liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu tập luyện, đây là nguyên nhân gây ra 3.917 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Do vậy, hãy thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để tránh nguy cơ béo phì.

6. Cắt giảm các loại đồ uống như rượu, bia có thể làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư gan, ung thư ruột, ung thư vú và ung thư miệng – đây là nguyên nhân dẫn đến 3.208 ca tử vong mỗi năm.

7. Tăng cường vận động: Tập thể dục ít hơn 60 phút mỗi ngày là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khoảng 1.800 trường hợp có chức năng miễn dịch thấp và mức độ hormone cao, đó là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì vậy, hãy tăng cường vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc ung thư.

8. Theo các nghiên cứu cho biết, cho con bú trên 12 tháng có thể ngăn chặn 235 trường hợp ung thư một năm.

Theo D.Nhung

Cùng chuyên mục
XEM