WHO: Đồ uống quá nóng cũng gây ra ung thư

16/06/2016 01:54 PM | Công nghệ

Theo một khuyến cáo mới đây của WHO, những đồ uống có nhiệt độ quá cao cũng có khả năng gây ra ung thư.

WHO: Đồ uống quá nóng cũng gây ra ung thư

Danh sách những yếu tố gây ung thư đang ngày càng dài ra. Các nhà khoa học khuyên chúng ta tránh hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời, tránh ngủ muộn, tránh không khí ô nhiễm, v.v... Nhưng vẫn chưa đủ.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một khuyến cáo, cho rằng các đồ uống thường được uống ở nhiệt độ quá cao như trà hay cà phê cũng có thể gây ra ung thư.

Các nhà khoa học của Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu ung thư (IARC) đã tiến hành 1.000 nghiên cứu để điều tra mối liên quan giữa các đồ uống quá nóng và nguy cơ gây ung thư. Dựa trên kết quả của nghiên cứu, các nhà hoa học này đã đưa ra kết luận: đồ uống nóng hơn 65 độ C có nguy cơ cao gây ra ung thư thực quản.


Người ta thường có thói quen dùng cà phê khi còn rất nóng.

Người ta thường có thói quen dùng cà phê khi còn rất nóng.

Điều đáng lo ngại là, nhiều người trong chúng ta có thói quen sử dụng trà hay cà phê ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với mức 65 độ C.

Theo báo cáo được công bố trên Lancet Oncology, ngay cả khi đối tượng thí nghiệm giảm mức độ phơi nhiễm với các yếu tố gây ung thư khác như hút thuốc hay không khí độc hại, nguy cơ ung thư vẫn rất cao ở những người thường xuyên uống đồ nóng.

Nhiệt độ nước quá cao làm bỏng các mô (vốn rất mỏng manh) ở thực quản. Để phục hồi các mô bị bỏng này, cơ thể buộc phải sản sinh ra nhiều tế bào mới hơn, với tốc độ cao hơn. Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục sẽ dẫn tới tình trạng thiếu kiểm soát của cơ thể với các mô ác tính, từ đó dần dần hình thành ung thư.

Các nhóm yếu tố gây ung thư ở người hiện nay bao gồm 79 loại, trong đó, những yếu tố mới được bổ sung bao gồm thịt đỏ được chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán và mới nhất là đồ uống quá nóng.


Đồ ăn chiên, rán là một trong những yếu tố gây ung thư mới được cập nhật gần đây.

Đồ ăn chiên, rán là một trong những yếu tố gây ung thư mới được cập nhật gần đây.

Một điểm đáng chú ý là cũng trong báo cáo này, các nhà khoa học từ IARC cho rằng cà phê thực ra không quá nguy hiểm như những thông tin được đưa ra trước đây. Nhiều thông tin được phát hiện thông qua những nghiên cứu của IARC cho thấy một số thành phần của cà phê thực ra còn tham gia vào quá trình ức chế một số loại ung thư.

Những thông tin về mức độ lợi và hại của cà phê với bệnh ung thư hiện chưa quá rõ ràng để đi đến kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Dana Loomis, Phó Giám đốc IARC, không có đủ bằng chứng để đưa cà phê vào danh sách những yếu tố gây ung thư.

Ngược lại, theo Tiến sĩ Otis Brawley, Giám đốc phụ trách Y học và Khoa học của Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, nhiều người có tần suất uống cà phê cao hơn thông thường lại có tỉ lệ mắc ung thư gan, ung thư nội mạc tử cung thấp hơn so với người thường.

Cũng theo Brawley, những người thường xuyên uống cà phê cũng không nên quá lo lắng vì nhiệt độ cao của loại đồ uống này - nếu so sánh với tác hại của rượu và thuốc lá.

Tư Quảng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm