Nhật Bản: Một viên chức bị đuổi việc vì "khiêm tốn" về trình độ học vấn

28/11/2018 08:30 PM | Thời sự

Dù đã tốt nghiệp Đại học, người đàn ông Nhật lại nói rằng mình chỉ học hết cấp 3 và mất luôn công việc đã làm trong 38 năm qua.

Nhật Bản: Một viên chức bị đuổi việc vì "khiêm tốn" về trình độ học vấn

Dối trá và tâng bốc năng lực bản thân quá đà là điều rất tệ khi đi xin việc. Ngay cả khi đã qua mặt được nhà tuyển dụng, sự thật về nhân sự sẽ dần bộc lộ khi bị giao những nhiệm vụ vượt quá khả năng của bản thân.

Đó là chuyện thường thấy, còn ngược lại, khiêm tốn và che dấu trình độ học vấn so với thực tế sẽ thế nào? Có vẻ như không có vấn đề gì, đúng không?

Sự thật lại hoàn toàn trái ngược, sự khiêm tốn có chủ đích của một công chức ở Koke đã khiến ông này mất việc. Công chức giấu tên của Phòng Kinh tế và Du lịch của thành phố, nói với nhà tuyển dụng rằng anh ta mới chỉ tốt nghiệp trung học thôi. Tuy nhiên, sau khi họ phát hiện ra ông này đã tốt nghiệp Đại học - quyết định sa thải ngay lập tức được đưa ra.

Nhật Bản: Một viên chức bị đuổi việc vì khiêm tốn về trình độ học vấn - Ảnh 1.

Trước đó, chính quyền thành phố Kobe nhận được tin nhắn ẩn danh, mách rằng người đàn ông kia đã dối trá về trình độ thực sự. Trước đó, ông ta cũng tỉnh bơ nói với sếp và trả lời khảo sát rằng mình mới tốt nghiệp trung học.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa, người đàn ông này hiện đã 63 tuổi. Được tuyển vào Phòng Kinh tế và Du lịch của Kobe vào tháng 5/1980, hơn 2 năm sau khi tốt nghiệp Đại học. Mất gần 4 thập kỷ để sự thật được phơi bày.

Dù đã có 38 năm cống hiến. Tuy nhiên người đàn ông này không phải là một nhân viên gương mẫu - không ít đồng nghiệp đã tố cáo ông ngang nhiên đi uống trà với các công chức cao tuổi khác ngay trong giờ làm việc. Nói chung, vừa không nghiêm túc lại dối trá về bản thân, nhà chức trách thành phố Kobe quyết định để ông ta ra đi.

Nói tóm lại, dù đi đâu hay làm gì, cũng nên thành thật về bản thân.

Theo S.N

Theo LONG. J

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm