Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai "thèm" vì lý do không ngờ

28/11/2018 16:01 PM | Xã hội

Những ngôi nhà được tặng miễn phí chủ yếu được xây dựng tại khu vực nông thôn, không phù hợp với sở thích của hầu hết giới trẻ, muốn trải nghiệm cuộc sống ở các thành phố hiện đại.

Nhật Bản hiện đang rao bán những ngôi nhà với mức giá rất thấp, thậm chí cho không, tuy nhiên, vẫn không gây được sự chú ý.

Theo ước tính của mStar, tại Nhật Bản có rất nhiều ngôi nhà trị giá tới 10 triệu USD bị bỏ hoang.

Do đó, chính phủ nước này đã tạo ra một dự án có tên “Akiya”, bán lại hoặc tặng miễn phí chúng, tạo điều kiện cho các gia đình trẻ, thu nhập thấp đến trung bình có thể “tậu” được nhà.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai thèm vì lý do không ngờ - Ảnh 1.

Dù được tặng nhà miễn phí, nhưng người dân Nhật Bản vẫn “chê”. Ảnh: mStar


Để có thể mua hoặc nhận nhà trong dự án Akiya, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải dưới 43 tuổi, có con đang học tại các trường tiểu học.

Mặc dù những căn hộ trên có diện tích khá rộng. Tuy nhiên, dự án Akiya vẫn vướng phải một số rủi ro.

Thứ nhất, người dân Nhật Bản tồn tại một lối suy nghĩ “cổ lỗ sĩ” cực đoan, cho rằng những ngôi nhà bỏ trống thường liên quan tới các vụ tự sát, giết người, thậm chí là “Kodokushi” (hiện tượng người sống một mình đột tử và rất lâu sau đó mới được phát hiện).

Do đó, những căn nhà trên thường bị “gắn mác” không may mắn và rất khó bán.

Thứ hai, chi phí cải tạo có thể bằng mức giá mua một căn nhà ở những nơi khác. Ngoài ra, họ cũng không chắc chắn sẽ là người đứng tên căn nhà đó và có thể bị đòi lại bất cứ lúc nào.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai thèm vì lý do không ngờ - Ảnh 2.

Những căn nhà ở khu vực nông thôn không thu hút giới trẻ Nhật Bản. Ảnh: mStar


Một số ý kiến cho rằng, dự án Akiya có thể coi là “sự thất bại của xã hội”, tuy nhiên nó vẫn là một sự lựa chọn đáng lưu ý danh cho những gia đình trẻ, khi giá nhà ở Tokyo quá đắt đỏ và còn có xu hướng tăng lên.

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM