Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai "thèm" vì lý do không ngờ

28/11/2018 04:01 PM | Thời sự

Những ngôi nhà được tặng miễn phí chủ yếu được xây dựng tại khu vực nông thôn, không phù hợp với sở thích của hầu hết giới trẻ, muốn trải nghiệm cuộc sống ở các thành phố hiện đại.

Nhật Bản hiện đang rao bán những ngôi nhà với mức giá rất thấp, thậm chí cho không, tuy nhiên, vẫn không gây được sự chú ý.

Theo ước tính của mStar, tại Nhật Bản có rất nhiều ngôi nhà trị giá tới 10 triệu USD bị bỏ hoang.

Do đó, chính phủ nước này đã tạo ra một dự án có tên “Akiya”, bán lại hoặc tặng miễn phí chúng, tạo điều kiện cho các gia đình trẻ, thu nhập thấp đến trung bình có thể “tậu” được nhà.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai thèm vì lý do không ngờ - Ảnh 1.

Dù được tặng nhà miễn phí, nhưng người dân Nhật Bản vẫn “chê”. Ảnh: mStar


Để có thể mua hoặc nhận nhà trong dự án Akiya, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải dưới 43 tuổi, có con đang học tại các trường tiểu học.

Mặc dù những căn hộ trên có diện tích khá rộng. Tuy nhiên, dự án Akiya vẫn vướng phải một số rủi ro.

Thứ nhất, người dân Nhật Bản tồn tại một lối suy nghĩ “cổ lỗ sĩ” cực đoan, cho rằng những ngôi nhà bỏ trống thường liên quan tới các vụ tự sát, giết người, thậm chí là “Kodokushi” (hiện tượng người sống một mình đột tử và rất lâu sau đó mới được phát hiện).

Do đó, những căn nhà trên thường bị “gắn mác” không may mắn và rất khó bán.

Thứ hai, chi phí cải tạo có thể bằng mức giá mua một căn nhà ở những nơi khác. Ngoài ra, họ cũng không chắc chắn sẽ là người đứng tên căn nhà đó và có thể bị đòi lại bất cứ lúc nào.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai thèm vì lý do không ngờ - Ảnh 2.

Những căn nhà ở khu vực nông thôn không thu hút giới trẻ Nhật Bản. Ảnh: mStar


Một số ý kiến cho rằng, dự án Akiya có thể coi là “sự thất bại của xã hội”, tuy nhiên nó vẫn là một sự lựa chọn đáng lưu ý danh cho những gia đình trẻ, khi giá nhà ở Tokyo quá đắt đỏ và còn có xu hướng tăng lên.

Theo Ngọc Bích

Saostar

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm