Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai "thèm" vì lý do không ngờ

28/11/2018 04:01 PM | Thời sự

Những ngôi nhà được tặng miễn phí chủ yếu được xây dựng tại khu vực nông thôn, không phù hợp với sở thích của hầu hết giới trẻ, muốn trải nghiệm cuộc sống ở các thành phố hiện đại.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai "thèm" vì lý do không ngờ

Nhật Bản hiện đang rao bán những ngôi nhà với mức giá rất thấp, thậm chí cho không, tuy nhiên, vẫn không gây được sự chú ý.

Theo ước tính của mStar, tại Nhật Bản có rất nhiều ngôi nhà trị giá tới 10 triệu USD bị bỏ hoang.

Do đó, chính phủ nước này đã tạo ra một dự án có tên “Akiya”, bán lại hoặc tặng miễn phí chúng, tạo điều kiện cho các gia đình trẻ, thu nhập thấp đến trung bình có thể “tậu” được nhà.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai thèm vì lý do không ngờ - Ảnh 1.

Dù được tặng nhà miễn phí, nhưng người dân Nhật Bản vẫn “chê”. Ảnh: mStar


Để có thể mua hoặc nhận nhà trong dự án Akiya, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải dưới 43 tuổi, có con đang học tại các trường tiểu học.

Mặc dù những căn hộ trên có diện tích khá rộng. Tuy nhiên, dự án Akiya vẫn vướng phải một số rủi ro.

Thứ nhất, người dân Nhật Bản tồn tại một lối suy nghĩ “cổ lỗ sĩ” cực đoan, cho rằng những ngôi nhà bỏ trống thường liên quan tới các vụ tự sát, giết người, thậm chí là “Kodokushi” (hiện tượng người sống một mình đột tử và rất lâu sau đó mới được phát hiện).

Do đó, những căn nhà trên thường bị “gắn mác” không may mắn và rất khó bán.

Thứ hai, chi phí cải tạo có thể bằng mức giá mua một căn nhà ở những nơi khác. Ngoài ra, họ cũng không chắc chắn sẽ là người đứng tên căn nhà đó và có thể bị đòi lại bất cứ lúc nào.

Nhật Bản tặng miễn phí nhà 10 triệu USD, nhưng không một ai thèm vì lý do không ngờ - Ảnh 2.

Những căn nhà ở khu vực nông thôn không thu hút giới trẻ Nhật Bản. Ảnh: mStar


Một số ý kiến cho rằng, dự án Akiya có thể coi là “sự thất bại của xã hội”, tuy nhiên nó vẫn là một sự lựa chọn đáng lưu ý danh cho những gia đình trẻ, khi giá nhà ở Tokyo quá đắt đỏ và còn có xu hướng tăng lên.

Theo Ngọc Bích

Saostar

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm