Lần đầu tiên Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cấp visa lao động nước ngoài trình độ thấp

28/11/2018 09:47 AM | Thời sự

Theo đó, chính quyền Tokyo sẽ cấp visa cho cả những lao động tay nghề thấp, điều lần đầu tiên diễn ra trong lịch sử, nhằm giải quyết việc thiếu nhân lực tại một số ngành, qua đó tạo nên những thay đổi đáng kể trong chính sách nhập cư của nước này.

Mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật mới cho người lao động nước ngoài, qua đó mở rộng cửa hơn cho những người muốn làm việc tại đây. Tuy nhiên, dự luật mới vẫn chưa đề cập đến các vấn đề như giới hạn số lao động nước ngoài được nhập cảnh hay điều kiện làm việc của những lao động này.

Bản dự luật mới này dự kiến sẽ trình lên Thượng viện và được kỳ vọng sẽ thông qua trước ngày 10/12.

Theo đó, chính quyền Tokyo sẽ cấp visa cho cả những lao động tay nghề thấp, điều lần đầu tiên diễn ra trong lịch sử, nhằm giải quyết việc thiếu nhân lực tại một số ngành, qua đó tạo nên những thay đổi đáng kể trong chính sách nhập cư của nước này.

Dẫu vậy, dự luật này vẫn đang gây tranh cãi dữ dội, liên quan đến việc có nên cho phép những lao động nước ngoài này trở thành công dân hay được cấp visa dài hạn hay không, rồi chất lượng lao động của những thực tập sinh ngành kỹ thuật sẽ ra sao khi hàng loạt vụ tử vong thương tâm đã diễn ra.

Trước những tranh cãi này, các chính trị gia đã đi đến thống nhất rằng họ sẽ hoãn thi hành dự luật trong vòng 2 năm, trong khi thông thường là 3 năm, trước khi có hiệu lực kể từ ngày thông qua để xem xét hiệu quả thực tế.

Dự luật mới sẽ cấp visa theo 2 loại. Đầu tiên là visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật nhất định nhưng có tay nghề thấp và loại thứ 2 là visa cho những nhân lực có trình độ cao. Chỉ những lao động nước ngoài được cấp visa theo diện thứ 2 mới được mang kèm gia đình sang Nhật.

Tại Nghị viện, nhiều chính trị gia Nhật chỉ trích chương trình cấp visa của Nhật đang bóc lột lao động nước ngoài khi các thực tập sinh với visa tạm thời phải lao động không công trong điều kiện tệ hại.

AB

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm