Edward Snowden bị buộc tội gián tiếp gây ra thảm sát Paris

18/11/2015 08:55 AM | Nhân vật

Sau khủng bố Paris, người ta nhận ra lỗ hổng trong hoạt động tình báo nước Pháp nói riêng và phương Tây nói chung, và một lần nữa, tên tuổi Edward Snowden lại được xướng lên.

Edward Snowden bị buộc tội gián tiếp gây ra thảm sát Paris
Edward Snowden, chuyên gia máy tính, đồng thời là cựu nhân viên CIA và NSA - Ảnh: AFP

Theo các quan chức Mỹ, chính hành động tiết lộ những bí mật tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) của Edward Snowden đã làm suy yếu nỗ lực tình báo chung của phương Tây, qua đó tạo nên lỗ hổng cho các tổ chức khủng bố như IS có thể xâm nhập.

Lời buộc tội đầu tiên xuất phát từ cựu giám đốc CIA là James Woolsey. Ông nói với MSNBC rằng dù muốn dù không, Snowden cũng đã có “bàn tay vấy máu” sau cuộc tấn công kinh hoàng.

Lời buộc tội này cũng được lặp lại bởi các chuyên gia bảo mật Hoa Kỳ. Matthew Olsen, cựu giám đốc Trung tâm chống khủng bố (NCTC) cho biết:

“Không nghi ngờ gì rằng việc tiết lộ này đã làm chúng ta mất đi tính bảo mật an ninh trước sự tấn công của kẻ khủng bố”.

Nick Rasmussen, giám đốc đương nhiệm của NCTC cũng khẳng định vụ tấn công đẫm máu ở Paris chính là do sự thiếu thông tin và sơ hở kỹ thuật trong việc thu thập thông tin tình báo.

Tuy vậy, theo như luật sư và nhà báo Mỹ Glenn Greenwald, lời buộc tội này không có cơ sở vì trước khi Snowden tiết lộ thông tin mật vào tháng 6-2013, các cuộc khủng bố năm 2011 tại Mỹ, năm 2002 tại Bali, năm 2004 tại Madrid, năm 2005 tại London, năm 2008 tại Mumbai, và năm 2013 ở Boston... vẫn xảy ra.

Ông cũng cho biết rằng Snowden chỉ tiết lộ mức độ chính quyền Washington giám sát công dân trong nước, trong khi các tổ chức khủng bố hàng thập kỷ nay đã biết cách tránh đàm thoại qua điện thoại hay Internet.

Ông cũng khẳng định việc đổ lỗi cho Snowden chính là các thức mà chính phủ phương Tây tránh đi câu hỏi về nguồn gốc và hỗ trợ tài chính của IS - những điều có lẽ đã không xảy ra nếu như phương Tây không quyết định can thiệp vào Trung Đông.

Theo HẢI YẾN

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm