Thế giới thiệt hại bao nhiêu tiền vì khủng bố?

17/11/2015 11:41 AM |

Sau vụ khủng bố ngày 13/11 tại thủ đô Paris-Pháp, Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) đã ra báo cáo cho thấy thế giới đang phải chi trả khoản tiền kỷ lục cho những thiệt hại từ những vụ khủng bố kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001 ở New York.

Trong năm 2014, những vụ khủng bố trên toàn cầu đã khiến thế giới thiệt hại khoảng 52,9 tỷ USD, tương đương tổng GDP của Bulgaria và cao hơn mức 51,51 tỷ USD sau khi vụ tấn công 11/9 diễn ra.

Để tính toán được những thiệt hại này, IEP đã thống kê những tài sản bị hủy hoại do khủng bố, các chi phí y tế và thất thoát về thu nhập. Mặc dù vậy, số liệu của IEP vẫn chưa tính đến số tiền các nước phải chi thêm nhằm tăng cường an ninh, chi phí tăng bảo hiểm cao hơn hoặc chi phí để giải quyết sự tắc nghẽn giao thông sau các vụ tấn công.

Kết quả mới công bố của IEP chưa bao gồm vụ khủng bố ngày 13/11 vừa qua tại Paris, những thiệt hại từ vụ tấn công này sẽ được liệt kê vào bản báo cáo sau đó. Tuy nhiên, IEP cho rằng thiệt hại kinh tế do vụ tấn công trên mang lại sẽ ảnh hưởng không chỉ đến Pháp mà còn trên toàn Châu Âu.

Chủ tịch Steve Killelea của IEP nhận định vụ khủng bố sẽ có tác động đến GDP của Pháp trong quý này bởi thủ đô Paris không thể chỉ đóng cửa 48 giờ và hoạt động lại sau đó như bình thường. Những biện pháp tăng cường an ninh tại Pháp và trên toàn Châu Âu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, thương mại, kinh doanh của các nước.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan (IS) hiện đã vượt qua tổ chức Taliban của Afghanistan để trở thành nhóm khủng bố tàn bạo nhất thế giới khi đã giết hại hơn 20.000 người riêng trong năm 2014 theo thống kê của IEP. Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi IS là “lò đào tạo” khủng bố lớn nhất trong lịch sử. Tổ chức IS hiện đang chiêu mộ ngày càng nhiều những thành viên đến từ các nước phát triển và đây đang là mối lo ngại chính của lãnh đạo nhiều nước.

Báo cáo của IEP cũng cho thấy những cuộc tấn công vào Châu Âu trong 20 năm qua chủ yếu đến từ các nhóm cực đoan có tổ chức. Tuy nhiên, khoảng 70% các vụ thiệt mạng do khủng bố tại Phương Tây trong khoảng 2006-2014 lại là do những nhóm cực đoan nhỏ lẻ, có quan điểm chống chính phủ hay có sự bất mãn về xã hội.

Bên cạnh đó, IEP cũng cho thấy các quốc gia mới nổi là những nước chịu thiệt hại về người và kinh tế nặng nề nhất do khủng bố bởi an ninh tại đây yếu hơn. Trong đó, Bắc Phi và Trung Dông là những vùng bị ảnh hưởng nhất khi có đến 13.426 người thiệt mạng do khủng bố trong năm 2014 theo ước tính của IEP.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM