Từ chối tỉ phú Singapore, bầu Đức bắt tay với tỉ phú Hồng Kông?

05/04/2015 08:00 PM | Kinh doanh

Tập đoàn HAGL cũng đánh giá, xét trong khu vực Châu Á, nếu nói về lĩnh vực bất động sản thì Hồng Kông là số 1, trên cả Singapore.

Từ chối tỉ phú Singapore, bầu Đức bắt tay với tỉ phú Hồng Kông?

Nội dung nổi bật:

- Tân CEO HAGL cho rằng, nếu cả hai bên chịu mức thuế 40% thì sẽ không tốt cho cả hai, bởi chỉ cần làm ra được 1 đồng lợi nhuận mà phải chịu thuế cao như vậy thì dù HAGL hay Rowsley cũng đều gặp khó khăn như nhau.

- Ngoài gặp vướng mắc về vấn đề thuế suất thì tất cả các khâu khác đều không có trở ngại gì.

- "Chúng tôi đang tiến hành bàn bạc với đối tác Hồng Kông, bởi dự án HAGL Myanmar là một dự án rất tốt, nằm ở vị trí chiến lược nên các doanh nghiệp muốn tham gia không phải là ít".


Trao đổi với phóng viên, ông Võ Trường Sơn - Tân Tổng Giám đốc Tập đoàn HAGL khẳng định, lý do HAGL dừng việc bán cổ phần cho Tập đoàn Rowsley chỉ xuất phát từ vướng mắc về thuế. Hiện, đang có khá nhiều đơn vị ngỏ ý mua cổ phần của HAGL Land và có thể Tập đoàn này sẽ lựa chọn đối tác Hồng Kông.

Liên quan đến việc Tập đoàn HAGL chấm dứt thỏa thuận hợp tác phát triển khu phức hợp tại Yangon, Myanmar với Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore của tỉ phú Peter Lim, Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với ông Võ Trường Sơn - Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL.

Theo đó, ông Sơn khẳng định,  lý do chỉ xuất phát từ vướng mắc về thuế.

"Như thông tin chúng tôi đã công bố với báo chí, thuế suất chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức rất cao, lên đến 40%, trong khi đó thuế suất ở Việt Nam chỉ có 22%. Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore lại chỉ muốn mua phần vốn tại Công ty TNHH Hoàng Anh Myanmar cho nên sẽ phải chịu mức thuế gấp đôi so với khi mua cổ phần của HAGL Land tại Việt Nam. Chính vì vậy chúng tôi không đồng ý", ông Sơn khẳng định.

Cũng theo Tổng giám đốc của HAGL, trong thỏa thuận ban đầu giữa HAGL và Tập đoàn Rowsley, hai bên sẽ tiến hành mua bán cổ phần của HAGL Land, tuy nhiên, phía Rowsley có thêm một câu trong hợp đồng là: Trong quá trình xem xét để ký, nếu điều kiện thuận lợi thì hai bên sẽ xem xét để triển khai thêm việc Rowsley đầu tư trực tiếp vào Myanmar.

"Tuy nhiên, đấy là khi các điều kiện đều thuận lợi, còn hiện thuế suất của Myanmar lên đến 40% thì chúng tôi không thể chấp nhận được", ông Sơn nói.

Vị đại diện của HAGL cũng cho rằng, nếu cả hai bên chịu mức thuế 40% thì sẽ không tốt cho cả hai, bởi chỉ cần làm ra được 1 đồng lợi nhuận mà phải chịu thuế cao như vậy thì dù HAGL hay Rowsley cũng đều gặp khó khăn như nhau.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, ngoài gặp vướng mắc về vấn đề thuế suất thì tất cả các khâu khác đều không có trở ngại gì.

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai với phóng viên, Tân Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL cho biết, phía HAGL vẫn đang tiếp tục xúc tiến với các đối khác để bán 50% cổ phần của HAGL Land.

"Chúng tôi đang tiến hành bàn bạc với đối tác Hồng Kông, bởi dự án HAGL Myanmar là một dự án rất tốt, nằm ở vị trí chiến lược nên các doanh nghiệp muốn tham gia không phải là ít. Mặt khác, cũng không hiếm các công ty kinh doanh bất động sản giàu có như Rowsley cho nên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại với HAGL", ông Sơn cho biết.

Ông Võ Trường Sơn cũng tiết lộ, khi HAGL đã chính thức công bố thông tin ngừng hợp tác với Rowsley thì có quyền đàm phán với các bên khác.

"Còn mức giá chuyển nhượng sẽ từ bằng đến cao hơn so mức giá từng dự kiến chuyển nhượng cho Rowsley (bằng hoặc cao hơn 275 triệu USD - PV), khả năng nhiều là cao hơn", quyền Tổng giám đốc HAGL nhận định.

Tập đoàn HAGL cũng đánh giá, xét trong khu vực Châu Á, nếu nói về lĩnh vực bất động sản thì Hồng Kông là số 1, trên cả Singapore.

Trước đó, theo bản công bố thông tin ngày 3.4 của Tập đoàn HAGL, Công ty này đã chấm dứt thỏa thuận hợp tác phát triển khu phức hợp tại Yangon, Myanmar với Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore của tỉ phú Peter Lim.

Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai, phía Rowsley đề nghị HAGL nghiên cứu phương án để tập đoàn này đầu tư trực tiếp vào Hoang Anh Myanmar chứ không đầu tư gián tiếp thông qua việc sở hữu cổ phần Hoang Anh Land.

HAGL cho biết, hiện nay do thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức quá cao (40%) nên công ty không thể đồng ý với Rowsley. Điều này cũng khiến cho thỏa thuận phải chấm dứt.

>> Hoàng Anh Gia Lai hủy thỏa thuận với tỷ phú Singapore

Theo Duyên Duyên

PV

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm