Nghiên cứu khoa học: Cách xoa dịu nghịch cảnh mùa dịch Covid-19 chính là NGỦ đúng cách và BIẾT ƠN

07/04/2020 12:03 AM | Sống

Đợt cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19 hầu như đã xáo trộn nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, trong đó có cả giấc ngủ. Nếu coi thường và không có cách giải quyết đúng đắn, tình trạng mất ngủ rất có thể đem đến những hệ luỵ khó lường.

Nghiên cứu khoa học: Cách xoa dịu nghịch cảnh mùa dịch Covid-19 chính là NGỦ đúng cách và BIẾT ƠN

Ngày nay, nhịp sống hối hả, chúng ta buộc phải chạy đua với thời gian, chính vì vậy, việc mất ngủ đã và đang trở thành tình hình chung. Theo thống kê từ Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, có đến 25% người trẻ trong độ tuổi từ 18-30 thường xuyên khó ngủ và mất ngủ. Nếu coi thường và không có cách giải quyết đúng đắn, tình trạng mất ngủ rất có thể đem đến những hệ luỵ khó lường.

Ngủ được là… tiên

Không thể phủ nhận rằng việc ở nhà 24/7 đã và đang khiến cho bạn, dù muốn hay không, cũng phải thay đổi kha khá những lề thói cũ. Có không ít người tận dụng cơ hội thời gian này để tăng cường tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe chu đáo hơn, trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng. Nhưng cũng có nhiều người đang phải đau đầu, căng thẳng, chủ quan và lơ là giấc ngủ của mình.

Song, để tăng cường hệ miễn dịch, bên cạnh việc ăn uống và tập luyện thì giấc ngủ còn là một điều kiện cần. Khoa học đã chứng minh, một giấc ngủ sâu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, giảm đau, tăng khả năng tập trung, tăng năng suất làm việc và khiến cho chúng ta hạnh phúc hơn.

Theo Psychology Today, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Sở hữu một hệ miễn dịch tốt cũng giống như việc bạn sở hữu một tấm lá chắn vững chắc để phòng chống các mầm mống bệnh tật.

Nghiên cứu khoa học: Cách xoa dịu nghịch cảnh mùa dịch Covid-19 chính là NGỦ đúng cách và BIẾT ƠN  - Ảnh 1.

3 tuyệt chiêu giúp bạn cải thiện giấc ngủ

Xây dựng khung giờ đi ngủ cố định

Việc đi ngủ và thức dậy cùng lúc, kể cả cuối tuần, sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Điều này giúp não bộ của bạn nhận ra được rằng đâu là thời điểm để bắt đầu "leo lên giường" và "zzz".

Thông thường, người trưởng thành cần ngủ ít nhất 7 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Lý tưởng nhất, bạn vẫn nên đi ngủ trước 11 giờ để các cơ quan và bộ phận cơ thể có đủ thời gian để làm việc, thải độc và phục hồi.

Nghiên cứu khoa học: Cách xoa dịu nghịch cảnh mùa dịch Covid-19 chính là NGỦ đúng cách và BIẾT ƠN  - Ảnh 2.

Thêm các hoạt động thư giãn vào trong lịch trình hàng ngày 

Nhất là trong khoảng một tiếng trước khi đi ngủ, việc bạn làm gì đóng vai trò rất quan trọng để quyết định chất lượng giấc ngủ. Bỏ các thiết bị điện tử xuống, đừng check email, cũng đừng chat chit hay lướt Facebook, Instagram nữa, bởi ánh sáng xanh sẽ khiến giấc ngủ và nhịp sinh học của bạn bị rối loạn.

Gợi ý của Barcode cho bạn đó là, thay vì ôm chiếc điện thoại, chiếc iPad hay chiếc laptop thì bạn nên ôm một quyển sách! Bên cạnh đó, tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm hay nghe những bài nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ cũng là một ý tưởng không tồi đâu.

Nghiên cứu khoa học: Cách xoa dịu nghịch cảnh mùa dịch Covid-19 chính là NGỦ đúng cách và BIẾT ƠN  - Ảnh 3.

Trân trọng cuộc sống này 

Giây phút được nằm thoải mái trên chiếc giường của bạn đích thị là cơ hội tốt để bạn nhìn lại tất cả những gì tốt đẹp đã diễn ra trong ngày. Đó có thể là khoảnh khắc bạn cưng nựng chú cún con ở nhà, là bữa ăn ngon lành mà bạn nhận được từ anh GrabFood, hay đó cũng có thể là thành quả công việc đạt được sau một ngày "work from home" cật lực.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, việc thực hành biết ơn, cụ thể là trước khi đi ngủ, sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn. Đây là một cách để "gửi tín hiệu" đến bộ não của bạn rằng bạn vẫn đang an toàn và hạnh phúc, rằng bạn có được mọi thứ bạn cần, và bạn đang hài lòng với cuộc sống bình yên như lúc này.

(Barcode)

Trang Hình

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm