Nghiện công nghệ, phụ thuộc 3G, truy cập mạng Internet mọi lúc mọi nơi: Bạn nhất định phải đọc bài viết này!

01/05/2017 09:17 AM | Sống

Ngắt kết nối mạng xã hội, email, các phương tiện truyền thông và internet 12 giờ mỗi ngày. Đồng nghĩa với việc tôi online vào lúc 8 giờ sáng và offline vào 8 giờ tối. Và cuộc sống của tôi đã thay đổi một cách rõ rệt.

Tôi bắt đầu thói quen offline 12 giờ mỗi ngày sau khi đọc cuốn sách “The 4-Hours Workweek” của tác giả Tim Ferriss (tạm dịch là Tuần làm việc 4 giờ). Đây là cuốn sách về khái niệm lối sống của doanh nhân thành đạt. Tim đã nói trong cuốn sách rằng một sự thay đổi đơn giản cũng sẽ khiến cuộc sống khác biệt hơn và tôi đã cảm nhận được điều đó.

Mỗi ngày, tôi tuân thủ đúng lịch trình 12 giờ kết nối mạng internet, phương tiện truyền thông cho công việc và 12 giờ ngắt kết nối dành cho cuộc sống. Trong khoảng thời gian “ngắt kết nối” sẽ bao gồm 8 giờ ngủ, 2 giờ sau khi thức giấc vệ sinh cá nhân, thể dục, ăn sáng cùng gia đình và 2 giờ còn lại là khoảng thời gian trước khi đi ngủ, tôi sẽ đọc sách. Gắn bó với quy tắc “12h kết nối mạng và 12 giờ ngắt kết nối” này trong một vài năm, tôi nhận thấy rằng nó thật sự giúp cải thiện năng suất làm việc và thư giãn đầu óc.

Trước đây, tôi từng là một người nghiện công nghệ và truy cập mạng internet mọi lúc, mọi nơi. Tôi dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc, lướt web, mạng xã hội. Tuy nhiên, chắc chắn tình trạng tâm lý, sức khỏe và công việc của tôi khi đó không thể so sánh với hiện tại. Chính vì thế mà tôi ép bản thân phải ngắt kết nối với những công cụ này trong vòng 12 giờ đồng hồ, dành đến 8 giờ đồng hồ để ngủ. Giấc ngủ đã được chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe. Chúng ta cần phải ngủ đúng và đủ từ 7-9 giờ mỗi đêm để tế bào não và cơ thể có thể hồi phục hoàn toàn các chức năng. Vào ban đêm khi ngủ, tôi sẽ tắt điện thoại và tất cả các thiết bị công nghệ phòng tránh sự rối loạn giấc ngủ. Cá nhân tôi đã tìm được giấc ngủ lý tưởng cho bản thân vào lúc 10 giờ tối và thức giấc vào 6 giờ hoặc 5 giờ 30 sáng.

Thường khi thức giấc, tôi sẽ bắt đầu ngày mới với 10 phút thiền định, 30 phút chạy bộ ngoài trời và sau đó thưởng thức bữa sáng, café cùng gia đình trước khi sẵn sàng làm việc. Thói quen buổi sáng này giúp tôi tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Quả thật, tôi có nhiều khoảnh khắc “aha” hơn vào 2 giờ buổi sáng trước khi online. Đó là khoảng thời gian khả năng sáng tạo của tôi đặc biệt phát huy. Tuy nhiên, nếu tôi online để kiểm tra email hay lướt Facebook ngay sau khi thức giấc thì tôi lại không có được khoảnh khắc này.

Vì mong muốn phát triển sự nghiệp vững mạnh nên tôi đã làm việc chăm chỉ tối thiểu 9 giờ mỗi ngày. Sau 9 giờ, năng suất làm việc sẽ giảm đáng kể. Việc thiết lập lịch trình nghiêm túc buộc tôi phải làm việc trong đúng khoảng thời gian đã quy định, giống như thời hạn phải hoàn thành công việc. Sau khi kết thúc công việc khoảng 6 giờ tối, tôi sẽ trở về nhà, dành thời gian với gia đình, ăn tối, kiểm tra và trả lời email nếu cần.

Tôi cũng có một quy tắc riêng là không làm việc quá gần với thời gian đi ngủ bởi vì nó sẽ làm cho đầu óc trở nên căng thẳng hơn, rất khó đi vào giấc ngủ. Thay vào đó, trước 1 – 2 giờ đi ngủ là khoảng thời gian cá nhân, thư giãn sau một ngày dài. Tôi thường tận dụng để theo đuổi đam mê riêng của mình, đọc sách, viết lách hoặc đơn giản là vừa thưởng thức rượu vang vừa xem tivi.

Mỗi người đều có cách sắp sếp thời gian hợp lý cho riêng mình, bạn cũng nên tìm ra thói quen và khoảng thời gian lý tưởng mà bản thân làm việc tốt nhất để điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng tôi tin rằng tất cả chúng ta đều cần thời gian đủ để nghỉ ngơi và quan tâm đến những việc quan trọng trong cuộc sống. Những thói quen tốt này thực sự cải thiện cảm xúc tích cực, sức khỏe và năng suất làm việc.

Tránh kết nối mạng xã hội, internet và phương tiện truyền thông trước khi đi ngủ là vô cùng quan trọng. Cũng nên hạn chế tối đa những việc này trong ngày cuối tuần. Bởi vì, cuối tuần là thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình. Nếu có việc đột suất có thể linh động nhưng tốt nhất công việc của ngày cuối tuần chỉ là đánh giá lại kết quả làm việc và đặt mục tiêu hoàn thành cho tuần mới. Một lịch trình khoa học như vậy sẽ cho phép chúng ta cân bằng được công việc và cuộc sống. Có đủ thời gian để làm những điều quan trọng trong cuộc đời, quan tâm đến gia đình và sức khỏe.

Theo tác giả: Andrew Merle

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM