Lương sếp trả đã 'bõ' chưa? (kỳ 1)

31/01/2014 09:03 PM | Nghề nghiệp

Hãy bắt đầu tham khảo từ các nguồn trực tuyến, đối chiếu với kinh nghiệm, thành tích của bạn, vị trí địa lý. Tuy nhiên mức lương trung bình là thứ không nhất thiết quá quan tâm.

Lương sếp trả đã 'bõ' chưa? (kỳ 1)

Không biết mức lương hiện tại liệu có phù hợp với kỹ năng, thành tích của mình hay không? Đang tò mò người làm cùng ngành hưởng lương bao nhiêu? Muốn biết giá trị thực sự của mình?

Tin tốt lành cho bạn rằng mới đây, tờ báo Forbes chỉ ra 10 bí quyết để xác định giá trị của bản thân trên thị trường lao động từ các chuyên gia nguồn nhân lực Mỹ gồm Steve Kane, Lynn Taylor, Samantha Zupan và Andy Teach.

Hãy bắt đầu từ các nguồn trực tuyến

Các chuyên gia đề xuất rằng bạn nên bắt đầu bằng việc tra cứu trên những trang nổi tiếng về việc làm như Payscale.com, Indeed.com, Salary.com, Glassdoor.com hay trang web của Cục thống kê lao động. Đây là những nguồn cung cấp các ước lượng về mức lương cho bất kỳ ngành nghề nào.

“Tôi nghĩ rằng những website liên quan đến tiền lương kể trên là nơi rất tốt để bắt đầu việc thu thập thông tin", Andy Teach chia sẻ với Forbes. Ông là một doanh nhân kỳ cựu đồng thời là tác giả của cuốn From Graduation to Corporation: The Practical Guide to Climbing the Corporate Ladder One Rung at a Time. “Tôi không thể nói về độ chính xác của những trang web này vì nó phụ thuộc khá nhiều vào cách mọi người cung cấp thông tin tiền lương và thời điểm họ chia sẻ. Nhưng như tôi đã nói, đó là điểm bắt đầu nhưng không phải là nguồn tham khảo cuối cùng của bạn.”

Chuyên gia nhân sự Steve Kane cũng đồng ý với Andy đồng thời cho biết những nguồn này sẽ cung cấp một khoảng lương chính xác cho mỗi vị trí nhưng khoảng này có xu hướng khá rộng và thông tin không cụ thể hóa với kỹ năng, thành tích, hoàn cảnh của riêng bạn.

Mỗi người đều có đặc trưng riêng vì vậy chuyện lương thưởng không thể luôn luôn có 1 chuẩn vừa vặn cho cùng một công việc ngay tại cùng một công ty, chuyên gia Samantha Zupan đến từ hãng tuyển dụng Glassdoor chia sẻ thêm. Chính vì vậy, việc nghiên cứu càng nhiều bạn mới có thể dự tính được khoảng lương mình sẽ rơi vào vùng nào.

Không phải để ý lắm đến lương trung bình

Lương trung bình thường mang tính đồng nhất, Teach chia sẻ. Nó không có nghĩa rằng đó là mức lương bạn nên kỳ vọng hoặc xứng đáng được nhận. Nếu bạn là một nhân viên trung bình với một công ty có tiếng tăm, khá là an toàn khi bạn cho rằng mình nên ở khoảng lương đứng đầu hay ít nhất cũng ở trên mức trung bình.

Lynn Taylor, một chuyên gia về môi trường làm việc và là tác giả cuốn How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job (Tạm dịch: Làm sao xử lý ông sếp tính trẻ con và thành công trong công việc) đồng ý rằng: Không có hai nhân viên nào giống nhau hoàn toàn và có nhiều nhân tố tác động tới cái bạn sẽ kiếm được.

Kinh nghiệm trước đây của bạn ra sao?

Nếu bạn mới bước chân vào thị trường lao động hay trong công ty, bạn có thể nhận được mức lương ít hơn những người đã làm vị trí tương tự. Vì vậy, khi bạn nhìn vào khoảng lương đã thu thập được từ các nguồn trực tuyến, bạn sẽ có thể tự khoanh vùng ở mức cuối nếu bạn ít hoặc không có kinh nghiệm hay tự tin ở mức đầu nếu nhận thấy mình đã chuyên nghiệp trong công việc.

Bạn sống ở vùng nào, Nam hay Bắc?

Bạn đang sống tại một thành phố lớn hay là một thị trấn nhỏ vùng nông thôn? Bạn sống tại miền Nam hay vùng Đông bắc của đất nước? Tùy thuộc vào đặc trưng của công việc mà sự thay đổi vị trí địa lý cũng đóng vai trò lớn trong chuyện lương thưởng của bạn.

Bạn có những bằng cấp nào rồi?

Trong một vài ngành nghề, tấm bằng đại học hay thạc sỹ có thể giúp mức lương của bạn nhảy vọt đáng kể. Nếu bạn quay lại với việc học tập và kiếm được một tấm bằng trong khi đang làm việc, hãy chắc chắn rằng sếp của mình hiểu được những thành quả của bạn. (còn tiếp)

Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm