Giới trẻ Việt: Vào làm vì lương, ra đi vì cơ hội

01/08/2014 08:30 AM | Nghề nghiệp

Lương thưởng phúc lợi được hơn 50% sinh viên được hỏi cho rằng là yếu tố quyết định lựa chọn công ty, nhưng 50% lý do thay đổi công việc lại là các vấn đề về Cơ hội thăng tiến.

Giới trẻ Việt: Vào làm vì lương, ra đi vì cơ hội
Việt Nam đang có cấu trúc dân số vàng và thế hệ Y (sinh vào những năm 1980 đến những năm 1990) đang gia nhập thị trường lao động rất nhanh. Mới đây, Tổ chức AIESEC, hợp tác với Unilever, Nielsen và Adecco, vừa công bố Khảo sát giới trẻ Việt 2014, đối tượng khảo sát chính là thế hệ Y của Việt Nam.

Khảo sát được tiến hành trên 2657 sinh viên/cựu sinh viên (70% tại TPHCM, 20% tại Hà Nội, 8% tại Đà Nẵng) trên 41 trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh và 38 trường Đại học tại Hà Nội.

Sau đây là một số kết quả từ Khảo sát giới trẻ Việt 2014:

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp đại học là gì?

Gần 1/2 số sinh viên được hỏi cho biết sẽ tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp ĐH. 1/3 số sinh viên khác trả lời họ muốn học lên cao tại nước ngoài. Có đến 10% sinh viên cho biết họ sẽ nghỉ ngơi, chưa tìm/làm việc ngay hoặc chưa quyết định được.


Kiến thức đại học có đủ để tìm việc làm tốt?

20% số sinh viên đồng tình với ý kiến này. Trong khi đến 44% sinh viên được hỏi không tán thành khi cho rằng kiến thức mà đại học trang bị cho họ sẽ giúp tìm công việc tốt. 

Lượng sinh viên trung lập với câu hỏi lên đến 36%.

Tìm kiếm thông tin và lời khuyên về nghề nghiệp từ đâu?

Hầu hết sinh viên tìm kiếm lời khuyên nghề nghiệp và thông tin từ Internet/Báo chí (29%) và người lớn tuổi hơn có kinh nghiệm (24%). 

Gia đình (13,6%) và các sự kiện hướng nghiệp (11%) cũng là các kênh định hướng nghề nghiệp quan trọng khác đối với tân cử nhân.

Mất bao lâu để tìm được công việc mong muốn sau tốt nghiệp?

Gần 75% số sinh viên được hỏi tự tin sẽ sớm tìm kiếm được công việc mong muốn chỉ dưới 4 tháng sau khi tốt nghiệp, trong đó, 21% cho rằng sẽ tìm được việc làm mong muốn ngay sau khi tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, một số lượng không nhỏ (1,4%) sinh viên được hỏi "tự ti" rằng họ sẽ mất hơn 9 tháng sau khi ra trường để tìm được việc làm như ý.


Yếu tố chính tác động đến lựa chọn nghề nghiệp là gì? (Chọn 3 câu trả lời)

3 yếu tố được hầu hết sinh viên cho rằng tác động lớn đến việc lựa chọn nghề nghiệp là Phù hợp với năng lực (86%), Phù hợp với sở thích (80%) và Cơ hội lớn có mức lương cao (75%). 


Yếu tố chính tác động đến lựa chọn công ty là gì? (Chọn 3 câu trả lời)

Môi trường làm việc Lương thưởng phụ cấp là 2 yếu tố được lựa chọn nhiều nhất mà các sinh viên cho rằng có tác động đến lựa chọn công ty của họ.

Ngoài ra Văn hóa và các giá trị của công ty, Cơ hội và chế độ thăng tiến, Cơ hội phát triển đào tạo là những yếu tố đứng hàng thứ 2 trong lựa chọn công ty của sinh viên.

Dự định làm việc cho công ty đầu tiên trong bao lâu?

Có gần 70% sinh viên được hỏi cho rằng sẽ làm việc cho công ty đầu tiên trong khoảng 1-3 năm đầu. Chỉ 13% trả lời sẽ nghỉ làm ở công ty đầu tiên sau chưa đầy 1 năm làm việc.

Yếu tố nào quyết định thay đổi công việc?

Mặc dù Lương thưởng phúc lợi được hơn 50% sinh viên cho rằng là yếu tố quyết định lựa chọn công ty, nhưng 50% lý do thay đổi công việc lại là các vấn đề về Cơ hội thăng tiến (thiếu phát triển và thăng tiến nghề nghiệp/có được cơ hội tốt hơn ở công ty khác) và 18,5% nghỉ việc vì Không hài lòng với Hệ thống quản lý (mâu thuẫn với quản lý).

Hiểu được thế hệ Y sẽ tạo cơ hội cho xã hội, giáo dục và kinh tế có cái nhìn sâu hơn về việc giới trẻ đánh giá như thế nào vào môi trường học tập và làm việc, mong muốn phát triển và cống hiến ở những lĩnh vực nào và những vấn đề xã hội nào. 


Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm