8 lý do khiến nhà tuyển dụng không gọi lại cho bạn

29/07/2015 09:25 AM | Nghề nghiệp

Nếu như bạn không được nhà tuyển dụng gọi lại sau buổi phỏng vấn thì đó là điều đáng được quan tâm và phân tích cụ thể trong hành trình kiếm việc của bạn.

8 lý do khiến nhà tuyển dụng không gọi lại cho bạn

Bạn không nhận được trả lời sau khi gửi hồ sơ và thư xin việc cho nhà tuyển dụng? Đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu như bạn không được nhà tuyển dụng gọi lại sau buổi phỏng vấn thì đó là điều đáng được quan tâm và phân tích cụ thể trong hành trình kiếm việc của bạn.

Và đây có thể là một trong những lý do đó:

1. Bạn không tiếp tục liên lạc với họ

Đừng mong đợi nhà tuyển dụng sẽ gọi cho bạn trước sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Tiếp tục liên lạc với họ sau đó không phải là điều “làm cũng được mà không làm cũng không sao”. Đó là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn tiếp tục “cuộc đua” vào vị trí đó.

Chủ động liên lạc trước với họ sau cuộc phỏng vấn, cho dù đó chỉ là một email cám ơn và cho biết rằng bạn thật sự quan tâm đến cơ hội đó, cũng đủ tạo nên sự khác biệt giữa bạn với các ứng viên khác không làm tương tự.

2. Thông tin liên lạc của bạn bị sai hoặc thất lạc

Trong thư xin việc của bạn phải có thông tin liên lạc, cho dù có thể bạn đã viết đầy đủ mọi thứ trong sơ yếu lý lịch. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất: một vài giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc của bạn có thể bị thất lạc nên họ không thể có cách nào liên lạc với bạn.

Ngoài ra, để bảo đảm hơn bạn cũng nên kiểm tra kĩ lưỡng về địa chỉ email và số điện thoại trước khi cung cấp cho họ vì đôi khi bạn lại ghi nhầm chúng.

3. Họ đang chưa cần gấp

Nếu vị trí của bạn là một vai trò mới được tạo ra và nhà tuyển dụng có thể chưa vội cần thì họ sẽ muốn xem thêm một số ứng viên khác trước khi chọn người phù hợp.

Hãy chú ý đến thời gian mà vị trí đó lần đầu tiên được quảng cáo. Nếu bạn nộp đơn ngay sau khi nó được đưa ra thì có thể nhà tuyển dụng đang chưa có quyết định.

4. Họ đang đi nghỉ

Đó là một sự thật có thể khiến bạn bực mình, nhưng tuyển dụng cũng bị ảnh hưởng theo mùa. Các giám đốc tuyển dụng cũng cần đi nghỉ như mọi người khác, và cuộc phỏng vấn của bạn có thể đã diễn ra ngay trước kì nghỉ của họ.

Câu trả lời cho bạn bị hoãn lại có thể là do đó là thời gian cao điểm dành cho các kì nghỉ tại công ty, một điều thường gặp vào mùa hè hay gần các ngày lễ.

5. Chưa chốt ngân sách

Ngân sách của các phòng ban cho biết họ có thể trả cho nhân viên mới bao nhiêu và liệu có thể nhận thêm nhân sự mới không. Các công ty thông báo những thay đổi về ngân sách vào các thời điểm khác nhau và có thể phụ thuộc vào việc cấp vốn từ bên ngoài, nếu đó là một start-up, vì thế bạn có thể sẽ không nhận được cuộc gọi vì phòng ban đó đang chờ chốt con số cuối cùng.

6. Không có đủ thời gian

Hãy nhớ rằng tuyển dụng không phải là điều duy nhất mà một giám đốc tuyển dụng phải làm, đó là chưa kể tới một vài người có liên quan đến quyết định tuyển dụng. Nếu đó là thời điểm đặc biệt bận rộn trong ngành nghề đó thì việc tuyển dụng có thể được ưu tiên ít hơn bình thường.

7. Lời mời làm việc đã được... dành cho người khác

Nếu vị trí đó đã được họ mời một ứng viên khác và họ đang chờ người đó trả lời có nhận hay không thì họ sẽ không liên lạc với những ứng viên còn lại trong thời gian đó.

Quá trình này có thể lâu hơn bạn nghĩ – ứng viên được yêu thích hơn đó có thể đang đi nghỉ hoặc đang cố gắng thỏa thuận mức lương. Nhà tuyển dụng sẽ không cho bạn biết vị trí đó đã có người hay chưa cho đến khi nó được quyết định chính thức.

8. Vị trí đó không còn tồn tại

Những xáo trộn lớn có thể xảy ra khiến các phòng ban phải sắp xếp lại và loại bỏ vị trí mà bạn từng phỏng vấn để có được đó. Kiểu thay đổi này có thể khiến các nhân viên cao cấp không chú ý và họ có thể không nhớ đến chuyện thông báo cho các ứng viên biết.

Lê Thanh Hải

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử

1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ tịch VietTravel: “Sức cùng lực kiệt rồi, nếu lần này lại kéo pháo vào là chúng tôi không ra được nữa đâu"

"Doanh nhân nếu muốn ngồi kêu than thì rất dễ. Nhưng doanh nhân không ai muốn chết cả. Họ đều muốn sống. Chỉ mong Nhà nước hãy là người kiến tạo, giúp cho họ có thể quay lại được cuộc chơi" - Ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Đọc thêm