10 công việc khó kiếm người tài nhất 2014

03/06/2014 17:56 PM | Nghề nghiệp

Lao động lành nghề vẫn luôn được coi là một "thứ hàng hóa". Hiện nay, trong nhiều ngành nghề, họ được coi là những "mặt hàng" hiếm.

Hàng năm, công ty tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đều đưa ra một khảo sát tên là Talent Shortage, trong đó chỉ ra những ngành nghề nào đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các lao động có tay nghề trên nước Mỹ, và chỉ ra 10 công việc khó tìm kiếm các ứng cử viên chất lượng nhất qua mỗi năm.

"Nếu bạn nhìn vào 9 năm qua, câu chuyện về tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề vẫn luôn được nhắc tới", Rebekah Kowalski, chuyên gia tư vấn của Right Management cho biết. "Càng ngày càng khó khăn hơn cho người sử dụng lao động trong việc tìm nhân tài cần thiết để phục vụ cho doanh nghiệp của họ."

Đứng đầu danh sách trong năm thứ năm liên tiếp là nhóm lao động có tay nghề trong lĩnh vực thương mại, nhóm lao động này đã góp mặt trong danh sách này hàng năm kể từ năm 2008, và đứng đầu danh sách mỗi năm kể từ năm 2010.

"Không có đủ người có tay nghề để thay thế những người đã và sắp nghỉ việc", Kowalski nói. "Đây là một lực lượng lao động đang bị lão hóa."

Nằm trong top 3 là nhân viên nhà hàng, khách sạnđại diện bán hàng. Nhân viên nhà hàng và khách sạn đã từng có mặt trong danh sách năm 2010, nhưng Kowalski cho biết, vị trí cao cấp của ngành này khiến cho nhu cầu đào tạo nhân viên sẽ ngày càng tăng để có thể đáp ứng tốt công việc, khi mà nền kinh tế đang dần phục hồi khiến cho thói quen tiêu tiền tại nhà hàng và các khu nghỉ dưỡng của khách hàng cũng tăng theo.

Kowalski cho biết cuộc khủng hoảng thiếu hụt lao động lành nghề đang khiến cho những người sử dụng lao động càng trở nên sáng tạo hơn để đáp ứng nhu cầu của họ, và những người thành công nhất là những người biết tự đầu tư xây dựng nguồn lao động sẵn có. 

Cô cho rằng: "Các bên liên quan nên cùng nhau thiết kế các giải pháp", trong đó những người sử dụng lao động, những người làm giáo dục, và chính phủ nên ngồi lại với nhau để đưa ra một giải pháp để cải thiện nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai.

Đối với người tìm việc, Kowalski khuyến cáo rằng những người tìm việc dài hạn xem xét cẩn thận các ngành nghề, cân nhắc các ngành nghề đã duy trì nhu cầu lớn trong nhiều năm qua.

"Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục người dân ở độ tuổi trẻ và cả những đứa trẻ của họ cũng cần được định hướng đúng đắn nếu muốn có một việc làm tốt trong tương lai."

"Có rất nhiều việc làm và nhiều người sử dụng lao động sẵn sàng làm việc với các cá nhân sáng tạo, vì họ cần những công việc có hiệu quả."

>>Amazon sẽ sử dụng 10.000 robot tại các công xưởng vào cuối năm nay

Vương Nguyên

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM