Nghe đánh giá về tương lai của Apple của những nhà đầu tư sừng sỏ nhất thế giới

16/09/2017 20:41 PM | Công nghệ

Hầu hết phố Wall đều hài lòng với màn ra mắt của iPhone X, và vì vậy họ đều lạc quan vào tương lai của Apple.

Cuối cùng vào thứ Ba vừa qua, Apple đã giới thiệu thiết bị được nhiều người mong đợi nhất của mình, chiếc iPhone X, chiếc iPhone nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt dòng thiết bị này, với những tính năng đặc biệt như nhận diện gương mặt, thực tế tăng cường, và một màn hình gần như không viền.

Mức giá 999 USD của chiếc iPhone X cũng là mức giá cao nhất trong bộ ba chiếc iPhone ra mắt lần này, bao gồm cả bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Sự kiện lần này Apple cũng giới thiệu cả chiếc Apple Watch series 3, chiếc smartwatch có khả năng kết nối dữ liệu, Apple TV hỗ trợ nội dung 4K, sạc không dây và một số cập nhật khác về phần mềm.

Các nhà phân tích vẫn lạc quan về iPhone X sau sự kiện thứ Ba vừa qua, và hầu hết đều giữ nguyên dự đoán về một “siêu chu kỳ” nâng cấp thiết bị mới của người dùng. Lý thuyết siêu chu kỳ này cho rằng nhiều người dùng iPhone vẫn giữ chiếc điện thoại đã hơn hai năm tuổi của mình, và họ sẽ đồng loạt nâng cấp lên chiếc iPhone mới, tương tự như điều đã xảy ra với iPhone 6.

Sự lạc quan đó vẫn được duy trì bất chấp một cú sốc lớn: Apple cho biết, họ sẽ không thể xuất xưởng chiếc iPhone X cho đến tháng Mười Một.

Đối với các nhà phân tích, điều này sẽ tạo nên một hiệu ứng về độ trễ đối về kết quả tài chính của Apple. Do năm tài chính 2018 của Apple bắt đầu từ tháng Mười, điều này có nghĩa là doanh số chiếc iPhone X sẽ không bất kỳ tác động nào lên năm tài chính hiện tại của công ty.

Cho dù vậy, cuối cùng thì điều này cũng không có nhiều ý nghĩa lắm, bởi vì nhu cầu cho chiếc iPhone mới sẽ vô cùng lớn, khi nào nó được bán chính thức.

Một nhà phân tích tại Macquarie viết: “Chúng tôi không quá lo ngại về việc nguồn cung bị trì hoãn trong một đến hai quý, khi nhu cầu vẫn còn rất dồi dào (như chúng tôi kỳ vọng). Chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ có một “siêu chu kỳ”, nghĩa là lần nâng cấp này còn lớn hơn cả chu kỳ lớn nhất trước đây (đối với iPhone 6), và với việc những tính năng và sự sáng tạo mới sẽ thúc đẩy nhu cầu mạnh hơn, nó cũng cho phép Apple tiếp tục duy trì thương hiệu smartphone nổi bật nhất hành tinh.”

Dưới đây là những gì các nhà phân tích phố Wall đánh giá về Apple:


Ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ: Lạc Quan.

Đánh giá: mua thêm.

Mức giá mục tiêu: 180 USD/cổ phiếu.

Bình luận: “Apple đã mang công nghệ nhận diện gương mặt đến với iPhone X (Face ID), và trong khi tập trung nhiều hơn vào bảo mật/truy cập, màn trình diễn demo bằng Snapchat cho thấy nó cải thiện khả năng tạo lớp mặt nạ AR trên gương mặt. Trong khi Facebook không được nhắc đến trong buổi giới thiệu, nhưng tính năng tạo lớp mặt nạ trên Facebook, Instagram và Messenger cũng có thể có sự cải thiện tương tự."

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh đến một yếu tố ngày càng gia tăng khác là sự xuất hiện của “Animoji”, có khả năng làm giảm việc sử dụng Snapchat và Instagram, và cho thấy Apple có thể là một đối thủ cạnh tranh lớn hơn trong lĩnh vực tin nhắn tức thời.”


Hãng BMO Capital Markets: Lạc Quan.

Đánh giá: Tốt hơn dự báo.

Mức giá mục tiêu: 180 USD/cổ phiếu.

Bình luận: “Chúng tôi nhận thấy một nền tảng rất vững chắc trong quý này, với gần 1/3 người mua iPhone mới sẽ đến từ tập khách hàng đã dùng thiết bị từ hai năm tuổi hoặc hơn. Kết hợp với tổng số người dùng tiềm năng hiện có trong quý vừa qua là khoảng 745 triệu người, trong đó bao gồm 261 triệu người đã dùng iPhone, chúng tôi tin rằng nhiều người dùng sẽ được khuyến khích nâng cấp lên các model mới, thậm chí với mức giá cao hơn.”


Deutsche Bank: Trung Lập.

Đánh giá: nắm giữ cổ phiếu.

Mức giá mục tiêu: 140 USD.

Bình luận: “Căn cứ vào quy mô chuỗi cung cấp của Apple, nó vẫn là thách thức cho công ty để duy trì được sự bất ngờ của sản phẩm mới và sự kiện ra mắt hôm nay cũng không phải là một ngoại lệ.”


Macquarie: Lạc Quan.

Đánh giá: Tốt trên mức kỳ vọng.

Mức giá mục tiêu: 180 USD/cổ phiếu.

Bình luận: “Chúng tôi vẫn đánh giá tích cực về Apple và kỳ vọng vào nhu cầu mạnh mẽ cho chiếc iPhone X mới, Apple Watch mới và doanh thu dịch vụ đi kèm. Trong khi đánh giá buổi giới thiệu sản phẩm diễn rất tích cực, không có mấy sự ngạc nhiên liên quan đến các chi tiết rò rỉ từ cuối tuần trước đó."

"Chiếc iPhone X mới rõ ràng là điểm nhấn của buổi giới thiệu sản phẩm và chắc chắn sẽ gây ra căng thẳng nguồn cung khi nó bán chính thức vào ngày 3 tháng Mười Một. Nhóm của chúng tôi ở châu Á cho rằng việc căng thẳng nguồn cung sẽ kéo dài ít nhất đến Quý Một năm 2018 (đó có thể là quá lạc quan).”


Nomura Instinet: Lạc Quan.

Đánh giá: mua thêm.

Mức giá kỳ vọng: 180 USD/cổ phiếu.

Bình luận: “Việc mở bán chính thức của chiếc iPhone X muộn hơn một chút so với dự tính làm giảm đi sự tự tin của chúng tôi vào việc ước tính doanh số trong Quý Một, cho dù cuối cùng điều này không ảnh hưởng nhiều đến ước tính kết quả kinh doanh của năm tài chính 2018. Apple đang ra mắt một chiếc điện thoại mới, cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn, hướng tới tập khách hàng trung thành và đang khao khát nâng cấp của mình. Chúng tôi đánh giá triển vọng của Apple Watch, cũng đang rất sáng sủa.”


RBC Capital Markets: Lạc Quan.

Đánh giá: Tốt trên mức kỳ vọng.

Mức giá mục tiêu: 180 USD/cổ phiếu.

Bình luận: “Về cơ bản, chúng tôi cho rằng sự phấn khích xung quanh yếu tố thiết kế và tính năng mới sẽ làm gia tăng nhu cầu thiết bị, cùng với đó là sự dịch chuyển về phía thiết bị có mức giá cao hơn (999 USD), điều có thể tạo nên một trong những chu kỳ nâng cấp iPhone mạnh mẽ nhất trong nhiều năm gần đây.”


UBS: Lạc Quan.

Đánh giá: Mua thêm.

Mức giá mục tiêu: 180 USD/cổ phiếu.

Bình luận: “Công ty cho thấy họ đang khôn ngoan hơn trong cách phân khúc thị trường. bằng chiếc iPhone X với mức giá 999 USD/ 1.149 USD và chiếc iPhone 8 với mức giá cao hơn phiên bản cũ 50 USD, Apple đang cho thấy họ tự tin vào việc định giá cho dòng sản phẩm cao cấp."

"Dòng iPhone giờ đã có một số đầu sản phẩm, dù hơi khó hiểu, nhưng nó đã bao trùm lên nhiều mức giá khác nhau, với chiếc SE ở mức giá thấp 350 USD và những thiết bị màn hình 4,7 inch ở tầm giá 400 – 500 USD. Các sản phẩm mới có xu hướng giá cao hơn, bao gồm cả chiếc Apple Watch series 3 (với tính năng LTE sẽ thu hút sự quan tâm) và AirPod.”

Tham khảo Business Insider

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM