Apple tuyên bố 6 công nghệ này trên iPhone X là một cuộc cách mạng, nhưng thực ra chúng đều đã "cũ rích"!

15/09/2017 14:24 PM | Công nghệ

Màn hình OLED, sạc không dây, công nghệ 4K ... có thực sự là chúng ta chưa từng thấy những sản phẩm này trước đây?

Như chúng ta biết, Apple đã dành thời gian để làm ra những công nghệ mới, điều đó "đúng", nhưng không phải là "đầu tiên". Nếu bạn đã xem thông cáo báo chí của Apple vào ngày 12 tháng 9 cho iPhone 8, iPhone X, Apple TV 4K và Apple Watch Series 3, bạn có thể tự hỏi nó sẽ mất khoảng bao lâu để hoàn thiện một công nghệ như vậy.

Màn hình OLED, sạc không dây, công nghệ 4K... có thực sự là chúng ta chưa từng thấy những sản phẩm này trước đây?

Mặc dù được làm theo các tiêu chuẩn của riêng mình, nhưng Apple dường như đã khai thác một số công nghệ cũ gần như triệt để trong các sản phẩm mới nhất của mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về các tính năng mới của Apple, thực chất trước đó chúng đã từng xuất hiện trên thị trường công nghệ.

Điện thoại màn hình OLED (Nokia N85, 2008)

Chúng tôi vô cùng nóng lòng để có được một chiếc TV của LG với “màn hình OLED” để đặt trong phòng khách chúng tôi, trong khi chờ đợi tôi có một vài tin tức cũ, vô cùng cũ về màn hình OLED trên điện thoại. Điều đáng ngạc nhiên, Nokia là hãng đầu tiên cho ra mắt dòng điện thoại N85 với màn hình OLED vào năm 2008, và Galaxy của Samsung đã làm lại từ mô hình này vào năm 2009.

Apple vừa ra mắt một sản phẩm mới với thiết kế màn hình Edge to Edge, nhưng chúng ta phải lưu ý rằng Xiomi Mi Mix mới là hãng điện thoại đầu tiên sản xuất điện thoại với màn hình siêu mỏng, không viền từ năm 2016.

Chúng ta gọi đó là “chiếc điện thoại thông minh của tương lai” tại thời điểm đó, nhưng “nguyên mẫu iPhone X” cũng tương tự như vậy. Và hy vọng đây không phải là chiếc điện thoại Android cuối cùng của công nghệ màn hình siêu mỏng, không viền.

Sạc không dây (Palm Pre, 2009)

Trước khi Apple công bố iPhone X được nâng cấp với sạc pin không dây thì năm 2009 Palm Pre đã có được khả năng tương tự như vậy.

Thiết bị này giờ đây không còn bán trên thị trường, nhưng điện thoại Galaxy của Samsung đã được tích hợp công nghệ này vào các sản phẩm của mình. Hơn nữa các nhà sản xuất bên thứ ba đã tung ra các phụ kiện sạc không dây mà bạn có thể mua được với giá vô cùng rẻ khoảng 20 USD, và Starbucks thậm chí còn công bố không tính phí không dây từ năm 2015.

Mở khóa màn hình bằng nhận dạng khuôn mặt (Samsung Galaxy Nexus, 2011)

IPhone X không có nút Home và tính năng Touch ID, thay vào đó Apple đã giới thiệu một tính năng mở khóa điện thoại hoàn toàn mới, FaceID. Tuy nhiên, trước đó Android đã có tính năng mở khóa điện thoại bằng Face Unlock trên Galaxy Nexus từ năm 2011.

Thật không may, đó không phải là sự thật, đó chỉ là một cú lừa từ một bức hình. Chúng tôi sẽ chỉ công nhận Apple sở hữu công nghê này, vì họ đã nhận bằng sáng chế công nghệ nhận diện khuôn mặt, ngoại trừ Microsoft với tính năng Windows Hello công bố năm 2015.

Thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình 4K (Set-top box - Amazon Fire TV 2015)

Toàn bộ văn phòng của chúng tôi ngơ ngác khi lần đầu tiên Eddy Cue lên sân khấu để giới thiệu về những lợi ích từ một công nghệ mới kỳ lạ và vô cùng thần bí được gọi là 4K, lúc đó toàn bộ khán giả dưới sân khấu như thể vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ đông dài vào năm 2010.

Trên thực tế, đến tận năm 2012 TV 4K mới xuất hiện trở lại, và cho tới bây giờ người dùng khó có thể mua được một chiếc TV mà không có 4K. Không có gì đáng ngạc nhiên khi người hâm mộ phản đối về việc Apple TV bổ sung thêm tính năng này sau nhiều năm.

Nếu bạn sở hữu một chiếc TV 4K, rất có thể bạn đã bỏ cuộc và mua một chiếc khác để xem nội dung 4K ngay bây giờ, như Amazon Fire TV, Amazon đã trình làng sản phẩm này từ năm 2015 chỉ với 100 USD. Trong khi đó, Apple TV sản xuất sau có giá tận 179 USD.

Công nghệ LTE trên đồng hồ (LG Watch Urbane LTE, 2005)

Giờ đây bạn có thể vừa nhận được các cuộc gọi trên đồng hồ của mình trong khi đang lướt web. Trước khi chúng ta biết tới các sản phẩm đồng hồ thông minh của Apple, thì LG đã giới thiệu Urbane LTE Android Wear tới người dùng vào năm 2015.

Ứng dụng tương tác thực tế (Snapchat, 2015)

iPhone 8 và iPhone X có thể cho người dùng sử dụng các mặt nạ, các hình ảnh có sẵn trong điện thoại để gán vào các bức ảnh chụp từ khuôn mặt thật… Nhưng những chiếc điện thoại thường trong túi bạn hiện giờ cũng có thể làm được điều đó. Vì Snapchat đã phát triển ứng dụng này với các camera của điện thoại từ năm 2015.

Huyền My

Từ khóa:  iPhone X , apple
Cùng chuyên mục
XEM