Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc

13/07/2019 09:53 AM | Thời sự

Họ lo ngại rằng các thiết bị bay không người lái sẽ có thể gửi thông tin ngược về cho chính phủ Trung Quốc hoặc tin tặc ở mô%3ḅt nơi nào đó có thể sử dụng vào mục đích tấn công tin tặc hoặc xâm hại.

Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc

Viện dẫn đến lý do an ninh, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tính đến việc cấm quân đội Mỹ mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc , theo Wall Street Journal.

Trong tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật quốc phòng quốc gia theo đó, dự luật sẽ cấm quân đội Mỹ mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc khi mà giới chức Mỹ ngày một lo lắng về khả năng phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị bay không người lái từ Trung Quốc sẽ đặt hạ tầng quan trọng của Mỹ vào rủi ro.

Họ lo ngại rằng các thiết bị bay không người lái sẽ có thể gửi thông tin ngược về cho chính phủ Trung Quốc hoặc tin tặc ở một nơi nào đó có thể sử dụng vào mục đích tấn công tin tặc hoặc xâm hại.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo trong tháng này, dự thảo sẽ cấm việc quân đội mua mọi thiết bị bay không người lái nước ngoài.

Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn:China.org)

Thượng nghị sỹ Chris Murphy, người hối thúc Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo, nhận xét: “Thiết bị bay không người lái của Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. Chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể để có thể đảo ngược được những gì đang diễn ra, đồng thời ưu tiên hàng đầu cho công việc sản xuất địa phương cũng như an ninh quốc gia”.

Ngoài việc sử dụng các thiết bị bay không người lái có khả năng bay quãng dài và thực hiện những nhiệm vụ phức tạp, quân đội Mỹ cũng sử dụng một số thiết bị giám sát không người lái cho nhiều mục đích khác.

Vào năm ngoái, Lầu Năm góc đã cấm việc sử dụng thiết bị bay không người lái cho đến khi cơ quan này có thể quyết định được bằng cách nào để giảm thiểu rủi ro an ninh, trong đó có khả năng thiết bị bay không người lái được sử dụng cho mục đích giám sát quân sự cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng. Một số đơn vị quân sự có thể yêu cầu được miễn trừ.

Trong một thông báo vào năm 2017, Bộ Nội an Mỹ đã cảnh báo rằng họ tin thiết bị bay không người lái DJI đang nhắm đến một số mục tiêu của chính phủ và cá nhân Mỹ trong một số lĩnh vực để mở rộng khả năng thu thập cũng như lạm dụng thông tin nhạy cảm của Mỹ.

DJI, hãng sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới, đã phản bác quan điểm này. DJI cho biết rằng một số thiết bị bay của hãng có thể được điều chỉnh để ngăn việc gửi ngược dữ liệu lại về cho công ty hoặc kết nối với mạng Internet, đồng thời tuyên bố chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ muốn sở hữu dữ liệu mà DJI có được.

Quân đội Mỹ đã không ngừng tăng cường dự trữ các thiết bị bay không người lái, theo trung tâm nghiên cứu tại New York. Ngân sách quốc phòng của năm ngoái bao gồm 280 triệu USD để mua các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ, tức tương đương khoảng 3.000 thiết bị như vậy, con số này như vậy cao hơn rất nhiều với con số 89 triệu USD của năm trước đó.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm