Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc

13/07/2019 09:53 AM | Xã hội

Họ lo ngại rằng các thiết bị bay không người lái sẽ có thể gửi thông tin ngược về cho chính phủ Trung Quốc hoặc tin tặc ở mô%3ḅt nơi nào đó có thể sử dụng vào mục đích tấn công tin tặc hoặc xâm hại.

Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc

Viện dẫn đến lý do an ninh, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tính đến việc cấm quân đội Mỹ mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc , theo Wall Street Journal.

Trong tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật quốc phòng quốc gia theo đó, dự luật sẽ cấm quân đội Mỹ mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc khi mà giới chức Mỹ ngày một lo lắng về khả năng phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị bay không người lái từ Trung Quốc sẽ đặt hạ tầng quan trọng của Mỹ vào rủi ro.

Họ lo ngại rằng các thiết bị bay không người lái sẽ có thể gửi thông tin ngược về cho chính phủ Trung Quốc hoặc tin tặc ở một nơi nào đó có thể sử dụng vào mục đích tấn công tin tặc hoặc xâm hại.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo trong tháng này, dự thảo sẽ cấm việc quân đội mua mọi thiết bị bay không người lái nước ngoài.

Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn:China.org)

Thượng nghị sỹ Chris Murphy, người hối thúc Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo, nhận xét: “Thiết bị bay không người lái của Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. Chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể để có thể đảo ngược được những gì đang diễn ra, đồng thời ưu tiên hàng đầu cho công việc sản xuất địa phương cũng như an ninh quốc gia”.

Ngoài việc sử dụng các thiết bị bay không người lái có khả năng bay quãng dài và thực hiện những nhiệm vụ phức tạp, quân đội Mỹ cũng sử dụng một số thiết bị giám sát không người lái cho nhiều mục đích khác.

Vào năm ngoái, Lầu Năm góc đã cấm việc sử dụng thiết bị bay không người lái cho đến khi cơ quan này có thể quyết định được bằng cách nào để giảm thiểu rủi ro an ninh, trong đó có khả năng thiết bị bay không người lái được sử dụng cho mục đích giám sát quân sự cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng. Một số đơn vị quân sự có thể yêu cầu được miễn trừ.

Trong một thông báo vào năm 2017, Bộ Nội an Mỹ đã cảnh báo rằng họ tin thiết bị bay không người lái DJI đang nhắm đến một số mục tiêu của chính phủ và cá nhân Mỹ trong một số lĩnh vực để mở rộng khả năng thu thập cũng như lạm dụng thông tin nhạy cảm của Mỹ.

DJI, hãng sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới, đã phản bác quan điểm này. DJI cho biết rằng một số thiết bị bay của hãng có thể được điều chỉnh để ngăn việc gửi ngược dữ liệu lại về cho công ty hoặc kết nối với mạng Internet, đồng thời tuyên bố chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ muốn sở hữu dữ liệu mà DJI có được.

Quân đội Mỹ đã không ngừng tăng cường dự trữ các thiết bị bay không người lái, theo trung tâm nghiên cứu tại New York. Ngân sách quốc phòng của năm ngoái bao gồm 280 triệu USD để mua các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ, tức tương đương khoảng 3.000 thiết bị như vậy, con số này như vậy cao hơn rất nhiều với con số 89 triệu USD của năm trước đó.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đọc thêm