Muốn sống khỏe mạnh cả đời, có 3 "giấc" tuyệt đối không được "ngủ"!

18/09/2020 11:14 AM | Sống

Đi ngủ sau khi uống rượu bia sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, bởi vì chất nôn bị tích tụ, dẫn đến thiếu oxy não, nặng hơn còn có thể dẫn tới đột tử.

Giấc ngủ là một điều quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Chỉ khi cơ thể được ngủ đủ giấc, mới có thể duy trì được trạng thái khỏe mạnh.

Sau khi con người chìm sâu vào giấc ngủ thì các cơ quan, các mạch máu trong cơ thể đều sẽ được phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch, tránh khả năng bệnh tật.

Ngủ đúng cách sẽ giúp bạn có một thể chất tốt, tinh thần tích cực, khiến bạn có đầy đủ điều kiện để duy trì trạng thái làm việc vui vẻ hằng ngày.

Ngủ không chỉ là nằm trên giường và nhắm mắt lại, ,mà chúng ta còn cần tìm ra cách nâng cao chất lượng giấc ngủ để giấc ngủ để nó trở thành cách phòng chống bệnh tật.

Vì vậy qua bao đời nay, người xưa đã đúc kết được một kinh nghiệm thực tế, đó là tuyệt đối không được ngủ trong 3 trường hợp sau đây:

Muốn sống khỏe mạnh cả đời, có 3 giấc tuyệt đối không được ngủ! - Ảnh 1.

Ngủ khi tức giận

Ngủ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi về thể chất. Ngủ còn có tác dụng nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể.

Tuy nhiên, đôi khi ngủ sai cách, hoặc ngủ không đúng giờ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Vì vậy, hãy chú ý đến thời gian đi ngủ, sắp xếp thời gian cho hợp lý để tránh tạo nên gánh nặng cho cơ thể.

Nếu bạn rất tức giận trước khi đi ngủ, nó sẽ gây tổn hại lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Ngủ khi tức giận sẽ gây ra gánh nặng cho thận, không chỉ khiến toàn bộ quá trình giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn có thể gây ra rối loạn nội tiết, nặng hơn là tổn thương gan, thận.

Nếu kéo dài tình trạng này trong một thời gian dài, sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp.

Gặp phải những điều không vừa ý trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chỉ có chính mình mới là người duy nhất có thể thương yêu chính mình toàn diện. Thế nên, hãy cố gắng bình tĩnh, tìm việc gì đó để giải tỏa cơn giận, sau đó dùng tâm trạng thoải mái mà chìm vào giấc ngủ.

Đừng để cảm xúc lên xuống bất chợt nhiều lần trong ngày. Nếu bạn để tâm trạng bất ổn mà phớt lờ nó và tiến vào giấc ngủ, bạn sẽ dễ gặp ác mộng. Nguy hiểm hơn là làm tổn thương gan và tăng gánh nặng cho các cơ quan nội tạng.

Muốn sống khỏe mạnh cả đời, có 3 giấc tuyệt đối không được ngủ! - Ảnh 2.

Ngủ sau khi say rượu

Nhiều người thường cảm thấy đầu đau như búa bổ, đầu óc quay cuồng sau khi uống rượu xong.

Và chính vì vậy, họ lại muốn đi ngủ ngay lập tức.

Nhưng việc đi ngủ sau khi uống rượu bia sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, thậm chí dễ khiến người đó có cảm giác khó thở, buồn nôn, ớn lạnh sau khi say.

Sau khi người đó chìm vào giấc ngủ, chất nôn không được thải ra, bị tích tụ trong dạ dày, có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi khí ở khí quản, gây thiếu oxy não trầm trọng, nặng hơn có thể dẫn đến đột ngủ trong lúc ngủ.

Mặc dù giấc ngủ có tác dụng phòng chống bệnh tật và nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhưng nếu bạn cứ thường xuyên ngủ sau khi say, sẽ khiến hệ miễn dịch cơ thể bị tổn hao nghiêm trọng.

Ngủ sau khi say còn có một tai hại, đó chính là người say không thể tự điều chỉnh tư thế ngủ cho thoải mái, nên về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến dáng đi.

Sau khi uống rượu, bạn có thể dùng chút canh giải rượu hoặc các nước giải rượu, nhưng đừng lạm dụng quá nhiều thuốc giải rượu, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách tốt nhất đó là ngồi nghỉ ngơi một lát để tiêu hóa bớt cồn trong dạ dày, rồi mới nằm xuống ngủ, chọn tư thế nằm nghiêng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Muốn sống khỏe mạnh cả đời, có 3 giấc tuyệt đối không được ngủ! - Ảnh 3.

Ngủ ngược giờ giấc

Một số người vì đặc thù công việc, phải chuyển ca liên tục, nên lúc ngủ vào buổi sáng, lúc lại ngủ vào buổi tối. Nhưng như vậy dễ khiến cơ thể suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh mãn tính.

Thức khuya càng lâu, gan và thận càng bị tổn thương nặng nề. Ngủ không cố định giờ giấc cụ thể là kiểu ngủ vô cùng không tốt, cần được cải thiện ngay lập tức.

Một số người thường xuyên làm việc quá giờ và khiến giờ ngủ bị đảo lộn. Thói quen ngủ không đủ giấc lâu ngày đó sẽ khiến giấc ngủ của họ bị rối loạn, thậm chí gây ra hiện tượng không ngủ được vào ban đêm, nhưng lại thèm ngủ vào ban ngày.

Theo thời gian, nó ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của con người, không chỉ đảo lộn cuộc sống bình thường và lịch làm việc, còn dễ sinh ra các bệnh mãn tính.

Nhiều người thường chơi điện thoại hoặc chơi game trên máy tính trước khi ngủ, việc này cũng có ảnh hưởng đến trạng thái giấc ngủ bình thường.

Ngủ ngược giờ giấc trong thời gian càng dài, thị lực càng dễ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cơ thể còn thường cảm thấy đau lưng, mệt mỏi, kém tập trung. Trường hợp nặng hơn, còn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Có sinh hoạt hợp lý, ngủ đúng giờ giấc, ăn uống đủ chất và đúng bữa, kết hợp vận động mỗi ngày, chúng ta mới có thể tránh được bệnh tật và bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuyệt đối không được ngủ sau khi giận, sau khi uống rượu hoặc đảo lộn thời gian ngủ trong một thời gian dài, vì hậu quả nó mang lại thực sự rất lớn.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM