6 việc làm trước khi ngủ có thể nguy hiểm hơn cả ung thư: Nhiều người đang "hồn nhiên" mắc phải

31/08/2020 22:06 PM | Sống

Có những thói quen cần lập tức bỏ ngay bởi nó gây nguy hại khủng khiếp cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn đinh ninh thực hiện đúng!

Dùng máy tính, điện thoại quá khuya

Các ánh sáng nhân tạo phát ra từ smartphone hay máy tính bảng ngăn cản bộ não sản xuất melatonin, chất hóa học giúp bạn đi vào giấc ngủ và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn. Bên cạnh đó, bước sóng xanh do điện thoại phát ra cũng gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học và làm cho bạn khó ngủ hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng điện thoại của họ sau khi tắt đèn có giấc ngủ không sâu và cảm thấy mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau. Vì vậy, ngay cả khi bạn cuối cùng có thể ngủ thiếp đi, thì giấc ngủ đó vẫn không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Tốt nhất, đừng bao giờ mang công việc về nhà hay ôm điện thoại tám chuyện đêm khuya. Hãy để đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn thật thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ.

6 việc làm trước khi ngủ có thể nguy hiểm hơn cả ung thư: Nhiều người đang hồn nhiên mắc phải  - Ảnh 1.

Ăn quá muộn

Ăn tối muộn khiến khoảng thời gian từ bữa trưa đến bữa tối kéo dài, có thể bị đói, bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bình thường trong bữa tối. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sự trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại vào cuối ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, công việc bận rộn khiến bữa ăn của bạn cũng bị trì hoãn. Tuy nhiên, bữa tối lúc 10h đêm không chỉ biến thực phẩm có lợi thành hại, gián đoạn giấc ngủ mà còn khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn và những vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu ăn tối muộn và tiêu thụ nhiều thức ăn sẽ khiến thực phẩm khó tiêu hóa kịp và không được sử dụng để tạo ra năng lượng. Thay vào đó, thức ăn sẽ chuyển hóa thành các chất béo không lành mạnh, dẫn đến tăng cân, béo phì.

Thông tin trên tờ Telegraph, dạ dày cũng “sắp xếp công việc” một cách khoa học giữa ngày và đêm. Khi bạn ăn tối muộn,dạ dày phải làm việc rất vất vả, sai lịch trình, từ đó dẫn đến mệt mỏi. Nếu làm việc quá tải trong một thời gian dài, niêm mạc dạ dày không có thời gian khôi phục sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Ngoài ra, ăn tối muộn còn gây nên các bệnh như: tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi tiết niệu và ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bạn! 

6 việc làm trước khi ngủ có thể nguy hiểm hơn cả ung thư: Nhiều người đang hồn nhiên mắc phải  - Ảnh 2.

Tắm nước nóng

“Từ cổ xưa các cụ đã có câu nhắc mở con cháu tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì. Bởi vậy, nếu muốn có một sức khỏe tốt, mọi người cần tránh việc tắm đêm quá muộn. 

Cũng như tập thể dục, tắm nước nóng có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Tuy nhiên không nên tắm ngay khi chuẩn bị đi ngủ, vì lúc đó cơ thể bạn sẽ nóng lên, mồ hôi tiết ra làm bạn khó ngủ hơn. Lời khuyên cho bạn, hãy để cơ thể bạn thật mát mẻ trước khi đi ngủ.

Uống cafe, rượu

Caffeine hay rượu đều làm bạn khó ngủ, nhưng uống bất kỳ loại nước nào trong vòng 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ sẽ làm bạn muốn đi vệ sinh và làm gián đoạn giấc ngủ. Bạn cũng không nên để mình khát mà đi ngủ, vì có thể lúc nửa đêm bạn phải dậy để uống nước. Nên uống nước hợp lý trong ngày là tốt nhất.

Để giảm bớt những ảnh hưởng của caffeine, cồn tới sức khỏe thì bạn nên cắt giảm lượng cà phê uống vào mỗi ngày, hoặc chia cà phê ra thành những cốc nhỏ để uống nhiều lần trong ngày. Và tốt nhất, nên tránh uống cà phê khoảng 6 tiếng trước khi đi ngủ.

6 việc làm trước khi ngủ có thể nguy hiểm hơn cả ung thư: Nhiều người đang hồn nhiên mắc phải  - Ảnh 3.

Tranh luận, cãi vã và tính toán về tương lai 

Người ta cũng nói, tâm ngủ trước rồi thân mới ngủ sau. Điều đó hoàn toàn chính xác.

Khi một người chuẩn bị đi ngủ mà vẫn còn đang tức giận, cơn giận sẽ khiến họ tỉnh táo và khó ngủ. Lúc đó, họ sẽ khó lấy lại bình tĩnh, thứ rất cần thiết cho giấc ngủ ngon. 

Một nghiên cứu của phương Tây cho thấy giấc ngủ có thể khiến ký ức về những trải nghiệm tồi tệ của bạn mạnh mẽ hơn so với khi bạn ở trạng thái tỉnh, và những bức ảnh khiến bạn tức giận sẽ xuất hiện lâu hơn. Mọi người đều biết rằng sự tức giận có hại cho sức khỏe và sự tức giận trước khi đi ngủ còn có hại hơn. Tức giận khiến khiến tim bạn đập nhanh hơn trong khi ngủ, đồng thời cũng có thể gây khó thở, mất ngủ... Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe theo thời gian sẽ gây ra những tác hại không thể khắc phục.

Do đó, trước khi đi ngủ không nên "gây sự với cả thế giới", và nếu gặp khúc mắc hãy giải quyết triệt để trước khi ôm cục tức tràn vào giấc ngủ. 

Bên cạnh đó, chuyện gì đã qua thì đã qua, không nên bàn tính nghĩ ngợi về quá khứ khi đã nằm trên giường. Lại cũng không nên suy tính chuyện tương lai, đây không phải lúc bạn tỉnh táo nhất để lập nên những kế hoạch. Hãy gác lại bất cứ điều gì, hít sâu thở đều, yên tĩnh nghe nhịp thở của bản thân mình. Xem như thân thể mình như hư không, dần dần chìm vào giấc ngủ.

6 việc làm trước khi ngủ có thể nguy hiểm hơn cả ung thư: Nhiều người đang hồn nhiên mắc phải  - Ảnh 4.

Đọc sách kinh dị

Đọc sách trước khi ngủ là thói quen tốt được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Tuy nhiên, nếu bạn chọn những quyển sách có nội dung rùng rợn, kinh dị như truy đuổi, giết người, ma ám... sẽ có tác dụng ngược lại hoàn toàn.

Bởi thay vì giúp bạn thư giãn tinh thần thì các loại sách kinh dị có thể làm tăng nhịp tim lẫn hoạt động của não khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đặc biệt, khi đọc sách kinh dị thì cảm xúc và phản ứng sinh lý của cơ thể sẽ tồn tại khá lâu sau khi bạn ngừng đọc nên giấc ngủ sẽ chập chờn, thậm chí có khi còn gặp ác mộng. Thế nên, hãy khôn ngoan chọn những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng, hoặc sách liên quan tới thiền... để giúp tâm thân nhẹ nhõm, đi sâu vào giấc ngủ một cách trọn vẹn! 

Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM