Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: "Núi" tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài!

22/01/2020 15:04 PM | Kinh doanh

Thay vì thưởng Tết bằng tiền theo kiểu truyền thống, những năm gần đây nhiều công ty tại Trung Quốc đã nảy ra không ít ý tưởng thưởng vô cùng độc lạ.

Cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc xem Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Do đó, vào khoảng thời gian này, tất thảy dân công sở xứ Trung đều háo hức mong chờ những phần thưởng Tết hậu hĩnh được công ty trao tặng sau một năm hết mình cống hiến.

Tuy nhiên, điều thú vị là thay vì thưởng Tết bằng tiền theo kiểu truyền thống, những năm gần đây nhiều công ty tại Trung Quốc đã nảy ra không ít phương thức thưởng vô cùng độc đáo và không kém phần thú vị. Dưới đây chính là các màn thưởng Tết 2020 đáng chú ý nhất.

Mới đây, trang thông tin điện tử Qianzhan đưa tin, một công ty ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, ngoài thưởng Tết bằng tiền cho nhân viên, ban Giám đốc còn quyết định gửi kèm thêm cho mỗi người một… cái búa.

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 1.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, búa vốn là vật dụng cấm kỵ không nên xuất hiện trong dịp Tết bởi nó tượng trưng cho sự khó khăn, vất vả. Ấy vậy mà, người phát ngôn của công ty đã giải thích rằng, thưởng Tết cho nhân viên bằng cái búa có hàm ý đập tan những thách thức trong năm mới để đưa công ty phát triển hơn nữa.

Chưa dừng lại ở đó, công ty chăn nuôi Zhengbang ở thành phố Nam Xương (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) thậm chí còn “chịu chơi” hơn khi trao thưởng hàng loạt xế sang như BMW và Porsche cho các nhân viên xuất sắc nhất của mình trong năm 2019.

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 2.

Nếu có giải thưởng “công ty có hoạt động thưởng Tết gây chú ý nhất Trung Quốc” thì có lẽ nó sẽ thuộc về tập đoàn thép Fangda Group có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Từ nhiều năm nay, Fangda Group đều tổ chức sự kiện thưởng Tết cho hơn 5.000 nhân sự bằng cách chất đầy một núi tiền với tổng giá trị lên đến 990 tỷ đồng. Quả thật, công ty ăn nên làm ra thì thưởng Tết cũng thật hoành tráng phải không nào?

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 3.

Riêng các công ty công nghệ xứ Trung cũng không thua kém trong việc hậu đãi nhân viên dịp cuối năm. Chẳng hạn như công ty Momo và Tencent Cloud đã tặng cho toàn bộ nhân viên của mình những chiếc iphone đời mới nhất.

Thậm chí, tập đoàn Xiaomi lừng danh còn biếu “sương sương” cho team đề xuất ý tưởng sản xuất điện thoại màn hình cong… 1 triệu USD. Vâng, con số này tương đương hơn 23 tỷ tiền Việt mà thôi, dung dị đến choáng ngợp!

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 4.

Ngoài các công ty nổi bật như trên, nhiều công ty khác tại Trung Quốc cũng có cho riêng mình một “phong cách” thưởng Tết không đụng hàng, chẳng qua là chưa được biết đến mà thôi. Nhưng để cung cấp thêm thông tin thú vị tới dân công sở Việt Nam, xin nhắc lại thêm vài vụ thưởng Tết độc đáo của các công ty “hàng xóm” xứ Trung từ các năm trước như sau:

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 5.

Thật quái lạ, vào năm 2018, công ty môi trường Jiangmen Promenade tại Quảng Đông, Trung Quốc đã thưởng Tết cho nhân viên bằng 1 con gà.

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 6.

Trước đó nữa, vào năm 2017, một công ty game tại Thượng Hải, Trung Quốc đã dành tặng giải thưởng cho nhân viên xuất sắc nhất năm bằng hình thức “ăn tối cùng Yui Hatano”. Yui Hatano là nữ diễn viên... “phim người lớn” cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản.

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 7.

Năm 2014, một người dùng mạng xứ Trung có nickname “Hombar_Gaishi Hero” (làm việc tại Trùng Khánh) đã đăng đàn khóc than với phần thưởng Tết mình nhận được là một bó cần tây.

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 8.

Năm 2013, một vị sếp “hào phóng” ở một công ty thuộc tỉnh Thẩm Dương, Trung Quốc đã mua 100 miếng vàng để thưởng Tết cho nhân viên.

Muôn kiểu thưởng Tết độc lạ của các công ty Trung Quốc: Núi tiền 990 tỷ, vàng miếng, cần tây và cả... quan tài! - Ảnh 9.

Màn thưởng Tết kinh điển và đáng sợ nhất phải kể đến vụ việc một công ty xứ Trung quyết định tặng luôn cho nhân viên một chiếc… quan tài. Vụ việc đã gây bão mạng nước này vào năm 2014.

Theo Old Fashioned

Cùng chuyên mục
XEM