Một nhóm người ăn chay phản đối Ngân hàng Dự trữ Úc vì dùng mỡ bò để in tiền

24/01/2019 14:02 PM | Xã hội

Sau khi hé lộ về việc dùng mỡ để in tiền polymer mệnh giá 20 và 100 AUD, Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia) đã gặp phải tranh cãi dữ dội.

Một nhóm người ăn chay theo đạo Hindu đang yêu cầu Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia - RBA) in tiền giấy sao cho "không dính dáng gì đến bò", sau khi họ biết rằng mỡ bò được dùng trong công đoạn in tiền giấy.

Cụ thể, tiền giấy mệnh giá 5, 10 và 50 AUD loại mới đang được lưu hành ở Úc. Còn mệnh giá 20 và 100 AUD sẽ lần lượt ra mắt vào năm 2019 và 2020.

Tuần này, Chủ tịch Hiệp hội Ấn Độ giáo, Rajan Zed, yêu cầu RBA "thể hiện sự tôn trọng cảm xúc của người Hindu và đưa ra quy trình sản xuất tiền giấy không sử dụng chế phẩm từ bò làm nguyên liệu."

Một lượng nhỏ mỡ động vật từ cừu hoặc bò, được sử dụng trong sản xuất tiền polymer để cung cấp đặc tính chống tĩnh điện.

Một nhóm người ăn chay phản đối Ngân hàng Dự trữ Úc vì dùng mỡ bò để in tiền - Ảnh 1.

Với người theo đạo Hindu, bò là loài vật thiêng liêng và việc tiêu thụ thịt bò rất mâu thuẫn với tín ngưỡng của họ. Không chỉ cấm ăn thịt bò, đạo Hindu còn khuyến khích ăn chay và kiêng sát sinh.

Ông Zed đã thúc giục Thống đốc RBA Philip Lowe nghiêm túc xử lý vấn đề này.

"RBA đáng lẽ phải khôn ngoan hơn, nên xem xét sự nhạy cảm tôn giáo của người tiêu dùng trước khi đầu tư tiền bạc và công sức vào việc sản xuất tiền polymer", ông nói với Daily Mail Australia.

Người ăn chay cũng đã bày tỏ sự tức giận về việc mỡ động vật được sử dụng trong in tiền giấy trước đây.

Vào tháng 11/2016, Ngân hàng Anh đã thừa nhận trên Twitter rằng "một lượng nhỏ mỡ bò" được dùng trong công đoạn in tiền.

Một nhóm người ăn chay phản đối Ngân hàng Dự trữ Úc vì dùng mỡ bò để in tiền - Ảnh 2.

Một lượng nhỏ mỡ động vật từ cừu hoặc bò, được sử dụng trong sản xuất tiền polymer để cung cấp đặc tính chống tĩnh điện

Bản thân CCL Secure, công ty tham gia sản xuất và xuất khẩu hạt polymer cho hay, họ đã cố loại bỏ mỡ động vật khỏi quá trình sản xuất nhưng "gặp phải khó khăn."

Đây không phải lần đầu việc dùng mỡ động vật gây tranh cãi.

Năm 2002, McDonald's đã bị "búa rìu" vì dùng mỡ động vật để chiên khoai tây. Sau đó, người khổng lồ thức ăn nhanh đã phải chuyển sang dùng dầu thực vật.

Theo DailyMail

Theo Long J

Cùng chuyên mục
XEM